Home / Lời khuyên / Lời khuyên cho sức khỏe tinh thần

Lời khuyên cho sức khỏe tinh thần

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, trong đó bao gồm cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Vì nhiều lý do, phần lớn mọi người có xu hướng xem nhẹ sức khỏe tinh thần, trong khi đây mới là gốc rễ của nhiều vấn đề trong cuộc sống.hạnh phúc; tinh thần; lành mạnh

Sức khỏe tinh thần là gì?(What is emotional health?) Sức khoẻ tinh thần là một từ ngữ dùng để diễn tả trạng thái lành mạnh trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi ứng xử. Sức khỏe tinh thần can dự vào việc giữ cho các lãnh vực như xã hội, thể chất, tâm linh, kinh tế và tinh thần trong cuộc sống được quân bằng. chúng ta có thể cũng đã nghe qua từ sức khoẻ tinh thần được nhắc đến như là sức khoẻ tâm thần.

Sức khoẻ tinh thần có tách rời khỏi sức khoẻ thể chất hay không? (Is emotional health separate from physical health?) Thật ra sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất có thể liên kết nhau. Đôi lúc, khi người ta có sức khỏe tinh thần suy kém thì hay than phiền về những triệu chứng như đau bụng hoặc nhức đầu và ngược lại với điều trên cũng có thể có thật, có nghĩa là những vấn đề về thể lý có thể dẫn đến tinh thần suy kém. Tập thể dục đôi khi là điều tốt cho cả hai dạng sức khỏe tinh thần và thể chất

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

  • Sức khoẻ tâm thần và nguy cơ của các rối loạn tâm thần trong một cộng đồng có ảnh hưởng tốt hơn hay xấu đi là do các điều kiện kinh tế xã hội.
  • Sự thay đổi xã hội nhanh chóng sẽ kết hợp với sự tăng lên các mức độ sang chấn tâm lý tới rất nhiều người trong khu vực. Thêm vào đó, sự  mất ổn định về kinh tế và xã hội là hiển nhiên ở nhiều quốc gia, một số có liên quan đến “Hội chứng toàn cầu hoá” của nền kinh tế thế giới và tiếp tục hoặc phát triển sự bần cùng hoá của người dân vùng nông thôn hoặc những người văn hoá thấp
  • Thảm hoạ, xung đột vũ trang, bạo lực, thay đổi chỗ ở, hội chứng thành thị hoá, di cư, thất nghiệp, sang chấn tâm lý nơi làm việc, có thai ngoài ý muốn, tan vỡ gia đình, cách ly xã hội…. đều ảnh hưởng tới sưc khỏe tinh thần

  • Cơ cấu xã hội yếu kém, không giúp đỡ hoặc giáo dục đạo đức cho các thành viên của xã hội, điều này phản ánh trong rất nhiều sự bất mãn, nhiều tội phạm, nhiều sự dồn nén và nhiều sự phân biệt đối xử giữa người với người.

  •  Cá tính chúng ta là một sản phẩm pha trộn duy nhất của những đặc tính, mà chúng phân biệt giữa chúng ta và những người khác. Những yếu tố về di truyền, môi trường, văn hóa, và kinh nghiệm sống, tất cả đều ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của chúng ta

  •  Gia đình là nguồn ảnh hưởng căn bản trên sự phát triển tâm lý và tình cảm của chúng ta. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong những gia đình hạnh phúc, có sự giáo dục lành mạnh; chúng sẽ dễ trở nên những người trưởng thành hữu dụng, và biết thích nghi với cuộc sống.

Các yếu tố này thường kết hợp với tỷ lệ ngày càng tăng của các rối loạn tâm thần bao gồm trầm cảm, lo âu, lạm dụng rượu và ma tuý và làm sa sút toàn bộ sức khoẻ tâm thần.

Bạn có đang sở hữu sức khỏe tinh thần tốt?

Có rất nhiều ý tưởng khác nhau về sức khỏe tinh thần, nhưng không phải tất cả những điều mọi người nghĩ đều chính xác. Ví dụ, một số người định nghĩa sức khỏe tinh thần là sự vắng mặt của các bệnh tâm thần như lo âu, trầm cảm.

Nhưng sự thật, một tinh thần khỏe mạnh không phải chỉ là sự vắng mặt của bệnh tật. Trong thực tế, các chuyên gia tin rằng một sức khỏe tinh thần tốt có nghĩa là một người hạnh phúc, quan tâm và hài lòng với cuộc sống của mình trong hầu hết thời gian.

Ở trong trạng thái này, bạn sẽ cảm thấy mình thuộc về một cộng đồng và có suy nghĩ tích cực về thế giới bên ngoài. Bạn cũng sẽ nghĩ tốt về bản thân mình, có những mối quan hệ tin tưởng và có khả năng quản lý tốt trách nhiệm cũng như thách thức trong cuộc sống.

Tất nhiên, những yếu tố này cũng biến động theo thời gian và qua từng hoàn cảnh sống. Nhưng đó là những nền tảng chung nhất của sức khỏe tinh thần, giúp bạn hướng tới một cuộc sống thịnh vượng hơn mỗi ngày.

Tiến sĩ Corey Keyes đến từ Đại học Emory, Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu chứng minh một sức khỏe tinh thần không tốt cũng sẽ dẫn đến sức khỏe thể chất kém. Nó ảnh hưởng đến mỗi người từ học tập đến công việc, giảm chất lượng của những mối quan hệ và sự “có mặt” của bạn trong cuộc sống.

Làm sao để có sức khỏe tinh thấn tốt?

có một vài chiến lược mà bạn có thể áp dụng để tăng cường sức khỏe tinh thần của mình:

– Tích cực hoạt động: Tìm những cách để di chuyển cơ thể bạn và giảm thời gian ngồi một chỗ. Hoạt động thể chất đã được chứng minh giúp chúng ta cải thiện giấc ngủ, tăng sự tập trung, có tâm trạng tốt và giảm lo âu, căng thẳng

.

– Chăm sóc những mối quan hệ: Một yếu tố cực kỳ lớn của sức khỏe tinh thần là mối quan hệ của bạn với những người khác. Nếu đang sống trong một trạng thái thiếu kết nối, bạn nên bắt đầu đi tìm kiếm và xây dựng những mối quan hệ. Điểm bắt đầu có thể đến từ các hội nhóm có chung sở thích, câu lạc bộ thể thao, thiện nguyện… Đừng quên chăm sóc những mối quan hệ hiện có và nối lại những mối quan hệ trong quá khứ. Hãy đặt mình vào vị trí của người đối diện và tự hỏi liệu mối quan hệ này có ý nghĩa và bền chặt hay không. Đó sẽ là kim chỉ nam cho bạn xây dựng được những mối quan hệ lành mạnh.

– Tập luyện và thói quen ăn uống lành mạnh :Tâm trí, cơ thể và tâm hồn có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Những người mạnh khỏe hiểu tầm quan trọng của từng yếu tố. Họ không chỉ mở rộng trí tuệ bằng cách đọc, học một cái gì mới, thiền mà còn giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Điều này sẽ tăng khả năng tập trung, hoạt động và ngủ tốt hơn.

-Hiểu khi nào nên yêu cầu sự giúp đỡ :Những người có xúc cảm lành mạnh không ngại yêu cầu sự giúp đỡ hoặc họ sẽ cố gắng vượt qua sự e ngại đó. Họ nhận ra sẽ là tốt nếu được hỗ trợ ở một số điểm hay cách khác, cho dù đó là để giúp đỡ với vấn đề tình cảm, tư vấn quan hệ, hoặc họ đang cần một người chăm nom con chó. Khi cần, họ sẽ yêu cầu.

-Yêu động vật: Hãy nuôi và yêu một con mèo, chó, thỏ, ngựa… để có một đời sống cảm xúc tốt.

– Chăm sóc bản thân: Chăm sóc bản thân là một yếu tố không thể thiếu để có đời sống cảm xúc khỏe mạnh. Họ biết khi nào phải tiếp nhiên liệu cho cơ thể và tâm trí và không ngại để làm việc đó. Họ cũng nhận thức được giới hạn của mình, những gì sẽ thúc đẩy năng lượng và làm thế nào để lấy lại cân bằng.

 

– Duy trì niềm hy vọng và sự lạc quan: Dành ra vài phút mỗi ngày để nuôi dưỡng nhu cầu cá nhân và lợi ích riêng của bạn. Đứng trước những khó khăn, bạn cần nhìn nhận một cách tích cực. Hãy đi tìm điểm mạnh của mình và coi thử thách như một cơ hội để phát triển bản thân.

– Tìm ra ý nghĩa của cuộc sống: Một cách tốt để tăng cường và củng cố sức khỏe tinh thần là tìm ra ý nghĩa của những điều bạn gặp và làm trong cuộc sống. Đừng chỉ chú ý đáp ứng nhu cầu của mọi người, bạn sẽ sớm cảm thấy cạn kiệt năng lượng và mệt mỏi.

Life is beautiful

 

THÔNG TIN CHI TIẾT Bảo Nhi

Phương châm sống : Cuộc đời của bạn, Do chính bạn quyết định

XEM THÊM

NHỮNG TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA ĐỖ ĐEN KHIẾN BẠN BẤT NGỜ

Đỗ đen là một loại thực phẩm rất gần gũi với người dân Việt Nam. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *