Home / Chưa được phân loại / Mổ nội soi cắt túi mật- giải pháp ‘vàng’ trị sỏi túi mật

Mổ nội soi cắt túi mật- giải pháp ‘vàng’ trị sỏi túi mật

Đó là lời khuyên của bác sĩ CKII Đào Tuấn (Phó Giám đốc– Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) dành cho những bệnh nhân bị sỏi túi mật.

Trước đây mổ mở cắt túi mật sẽ phải tạo một vết rạch rất lớn ở thành bụng, người bệnh không chỉ đau đớn mà còn có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn cả trong và sau mổ như sẹo xấu, dính ruột, rò chỉ, tắc ruột… Bệnh nhân do đó cũng nảy sinh tâm lý sợ hãi, không muốn “đụng chạm dao kéo”, kiên trì điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) với mong muốn thuốc sẽ làm tan sỏi để không phải vào phòng mổ.

Tuy nhiên từ khi kỹ thuật nội soi ra đời, phẫu thuật nội soi cắt túi mật đã làm thay đổi hoàn toàn quan điểm nêu trên. “Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, bác sĩ chỉ cần tạo khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 – 1 cm) trên thành bụng để đưa camera và dụng cụ vào để mổ nên người bệnh ít đau. Đặc biệt thời gian phục hồi nhanh, có thể mổ buổi sáng, buổi chiều đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau.

Người bệnh sỏi túi mật nên chủ động phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị sỏi túi mật ngay trong giai đoạn im lặng – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám một bệnh lý nào đó chứ không chờ đến khi có biến chứng mới điều trị. Có như vậy ca mổ mới thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng trong và sau mổ”, bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Phẫu thuật nội soi an toàn, hiệu quả và nhẹ nhàng

 

THÔNG TIN CHI TIẾT Sống Khỏe

Sống Khỏe
Những lời khuyên tốt nhất về sức khoẻ

XEM THÊM

Ronaldo mở tiệc ăn mừng ở Hy Lạp, chờ ngày gia nhập Juventus

Ngôi sao người Bồ Đào Nha có bữa tiệc vui vẻ bên những người thân …