Home / Lời khuyên / Mẹo vặt bỏ túi / Mối nguy hại từ các thiết bị điện tử đối với đôi mắt

Mối nguy hại từ các thiết bị điện tử đối với đôi mắt

Đôi mắt – cửa sổ của tâm hồn …vậy làm thế nào để ta bảo vệ ” cửa sổ ” ấy thật tốt trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay

Bài viết này sẽ cung cấp cho chúng ta những điều cần thiết về bảo vệ mắt của mình

Mắt là cơ quan thị giác, thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển vào não xử lý và lưu trữ.

Đầu tiên hãy xem mắt được cấu tạo như thế nào:

Mắt (organon visus) gồm có nhãn cầu, thần kinh mắt và những bộ phận phụ thuộc như mí mắt, lông mi, các cơ mắt, các cân mạc, tuyến lệ và các màng tiếp hợp.

Nhãn cầu (bulbus oculi) là phần chính yếu nhất, thường được so sánh với chiếc máy ảnh vì đặc tính chính xác quang học của nó.

Nhãn cầu gồm 3 lớp màng có tên gọi là:

  • Màng ngoài gồm củng mạc và phía trước biến đổi thành giác mạc.
  • Màng giữa là màng bồ đào, thân bè và mạch lạc mạc, chứa nhiều mạch máu, phía trước dày lên thành cơ thể mi và mống mắt.
  • Màng trong là võng mạc, chứa các tế bào nhận cảm ánh sáng là tế bào gậy và tế bào nó

cau-truc-cua-mat-4cau-truc-cua-mat-2

 

Chức năng cơ bản của mắt:

  • Là hệ quang học, thu chụp lấy hình ảnh.
  • Là hệ thống thu nhận và “mã hoá” thông tin cho đại não.
  • Là một cơ quan chức năng, “phục vụ” cho sự sống con người

Bạn đã dành phần lớn thời gian trong ngày để nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, thậm chí tới tối lại đến lượt tablet hoặc smartphone. Những màn hình kỹ thuật số này sẽ gây hại như thế nào với đôi mắt của bạn?

Màn hình kỹ thuật số của máy tính, smartphone và tablet sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho bạn, từ đau mắt, mờ mắt tới nhức đầu. Tất cả những ảnh hưởng trên được các bác sĩ liệt kê chung vào một nhóm với tên gọi “hội chứng thị lực máy tính (CVS)”. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra CVS, từ dùng sai kính đọc sách tới màn hình quá sáng. Nhưng hầu hết các triệu chứng đều xuất phát từ hai vấn đề gốc, một là đôi mắt bạn đã bị sấy khô và hai là nó đã quá mệt mỏi.

Có những bằng chứng cho thấy, ánh sáng quá sáng sẽ làm hỏng võng mạc của bạn, tới mức không thể phục hồi. Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính có độ sáng cao có thể gây hại cho đôi mắt“, Dunaief cho biết.

Ngồi quá gần màn hình máy tính (hoặc cầm smartphone quá gần với khuôn mặt) có thể gây ra một số vấn đề về tầm nhìn, Tiến sĩ Joan Portello, Đại học New York of Optonmetry cho biết. “Rất nhiều người không nhận ra điều này, nhưng đôi mắt bạn sẽ phải làm việc vất vả hơn khi bạn quan sát điều gì đó quá gần”.

Thiết bị công nghệ ảnh hưởng như thế nào tới mắt của bạn?

Khô mắt là một vấn đề rất phổ biến ở những người sử dụng máy tính. Một số nguyên nhân của tình trạng khô mắt được cho là:

– Khi làm việc với máy tính người sử dụng ít chớp mắt hơn (tần suất chớp mắt bằng 1/3 mức độ thông thường)

Đôi mắt mở to khi nhìn vào hình ảnh trên màn hình làm tang tốc độ bay hơi của nước mắt trên bề mặt mắt.

Chiếu sáng kém hoặc quá nhiều kèm với các tia phản xạ từ màn hình.
Khoảng cách nhìn không đúng.
Ngồi sai tư thế.
Mắt có tật khúc xạ: Viễn thị, loạn thị, lão thị hay các rối loạn về điều tiết.
Giảm lượng nước mắt đến giác mạc do giảm số lần chớp mắt hoặc bị khô mắt.
Phối hợp các yếu tố trên.

 

Vậy chúng ta cần làm gì để giảm bớt những nguy cơ có hại cho mắt.?

Giảm lượng bức xạ từ màn hình

Ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào mắt sẽ khiến mắt chúng ta khó chịu và căng thẳng. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa mắt thường khuyên rằng, để giảm lượng bức xạ từ màn hình, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình cho vừa phải, hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình. Sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD) mới cũng tốt hơn cho mắt của bạn.

Tránh làm việc trong phòng tối

Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.
Đo khám mắt

Để bảo vệ mắt hàng ngày bạn cần đo và khám mắt định kỳ. Nếu mắt bạn đọc không rõ chữ trên màn hình, có thể gây căng thẳng cho mắt hoặc đau đầu. Trước hết, cần đảm bảo đặt màn hình cách mắt 50-60cm, để mắt bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Nếu các vấn đề về mắt vẫn còn, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về mắt.
Những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính và công nghệ thông tin, dễ bị nguy cơ tật khúc xạ và cần phải đo khám khúc xạ để chọn loại kính mắt phù hợp.

Dùng nước mắt nhân tạo

Những người 40 tuổi trở lên rất hay gặp triệu chứng khô mắt khi làm việc thường xuyên với máy tính. Theo các chuyên gia, thói quen nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc trong khi đọc sách, tạp chí, ít khi chớp mắt sẽ khiến mắt dễ bị khô. Bạn nên dùng nước mắt nhân tạo để tránh tình trạng khô mắt, và để mắt nghỉ ngơi, tránh nhìn màn hình mỗi 20 phút.

Đừng ngồi mãi một chỗ

Giữ đầu và cổ ở một vị trí quá lâu, nhất là khi bạn làm việc với máy tính hay sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin.thường dẫn đến đau nhức ở cổ hoặc đầu. Hãy điều chỉnh màn hình ngang với tầm mắt và ngồi thẳng lưng, không nên ngồi mãi một chỗ.
Thỉnh thoảng bạn nên đứng lên, đi lại trong khi làm việc, hoặc ngồi tập với một quả banh lớn để giúp các cơ bắp hoạt động.

Luyện tập thị giác

Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ, mắt bạn thường mệt mỏi vì các cơ phải hoạt động liên tục để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

Dành thời gian tĩnh tâm

Theo các nghiên cứu, việc sử dụng máy tính hay “smartphone” thường xuyên có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất cortisol, một hormone gây stress. Mức cortisol cao, sẽ kéo theo các vấn đề liên quan đến mất ngủ, ADHD, lo lắng, trầm cảm. Bác sĩ tư vấn hãy để hệ thần kinh của bạn được nghỉ ngơi, tĩnh tâm bằng cách thực hành yoga, ngồi thiền hoặc đi dạo…

Không nhìn màn hình trước khi đi ngủ

Con người chúng ta đã được “lập trình” để hoạt động vào ban ngày và ngủ nghỉ vào ban đêm. Theo các bác sĩ, việc sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin trước khi đi ngủ sẽ kích thích tinh thần và gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Tốt nhất nên tắt máy tính, tivi và điện thoại ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ để bạn cảm thấy dễ ngủ và ngủ ngon hơn

Chúc các bạn có đôi mắt khỏe

 

 

THÔNG TIN CHI TIẾT Bảo Nhi

Phương châm sống : Cuộc đời của bạn, Do chính bạn quyết định

XEM THÊM

Gã kỹ sư Apple bị ruồng bỏ và góc tối ở công ty nghìn tỷ USD

Freddy Anzures từng làm việc dưới sự chỉ đạo của Steve Jobs để tạo ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *