NHỮNG SỰ THẬT BẤT NGỜ VÀ THÚ VỊ VỀ … PHÂN!

Có lẽ “phân” là thứ chẳng xa lạ gì với tất cả chúng ta nhưng ít ai biết rằng quá trình cơ thể tạo ra phân lại có những điều hết sức lạ lùng mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng đi tìm hiểu về những điều thú vị đang xảy ra trong cơ thể để hiểu hơn về sức khỏe của mình.

Kết quả hình ảnh cho đạitiện

  1. Nguyên liệu chủ yếu của phân không phải là từ thức ăn

Mỗi ngày cơ thể chúng ta bài tiết ra khoảng 150gr phân, tuy nhiên khác với nhiều người vẫn nghĩ, thức ăn không phải là nguyên liệu chủ yếu tạo ra phân. Đa số thành phần tạo ra phân là các tế bào niêm mạc ống tiêu hóa bong ra, dịch tiêu hóa và các vi khuẩn phát triển trong ống tiêu hóa (Vi khuẩn chiếm đến 40% khối lượng phân nên việc rửa tay sau khi đi vệ sinh là rất cần thiết). Vì thế, thành phần của phân ít chịu ảnh hưởng bởi khẩu phần ăn.

(nguồn ảnh: kenh14)

2. Phân có thể đi ngược trở lại trong ống tiêu hóa. 

Trong ruột già, phân không chỉ đi theo một chiều duy nhất mà còn đi ngược lại. Hiện tượng này được gọi là các sóng phản nhu động, sóng này bắt đầu từ đoạn cuối ruột già lan đến đoạn đầu ruột già. Khi phân đã đến gần hậu môn mà chưa gặp điều kiện thuận lợi để đi đại tiện thì chính phản nhu động này  sẽ đẩy phân ngược trở lại làm mất cảm giác buồn đại tiện trong một thời gian, điều này giải thích cho việc vì sao trực tràng luôn trống và các viên thuốc đặt hậu môn được đẩy lên kết tràng. Nhờ hiện tượng này mà phân được lưu giữ rong ruột già khá lâu, có khi lên tới 36 giờ!

3. Ăn, uống nước, uống thuốc qua đường … hậu môn. 

Nếu bạn đã là Fan của kênh truyền hình Khám phá thế giới: Discovery thì có thể đã xem thấy nhà thám hiểm  Marco trong sa mạc do không có nước uống đã sử dụng một chai nhựa để bơm phân lạc đà vào hậu môn mình! Khá điên rồ, nhưng rong tình huống đó Marco đã làm đúng, các niêm mạc ruột già có khả năng hấp thu nước còn lại trong phân ( và có thể là phân của con lạc đà ) để nuôi cơ thể, các niêm mạc này cũng là hàng rào chống lại các vi khuẩn xâm nhập. Mộ số loại thuốc cũng có thể được hấp thụ qua ruột già nên người ta có thể dùng phương pháp đặt thuốc vào hậu môn trong việc chữa một số bệnh, đặc biệt các bệnh về gan.

Đôi khi người ta cũng nuôi ăn cho bệnh nhân bằng cách nhỏ từng giọt qua hậu môn bằng cách thụt một ống nuôi vào.

4. Màu của phân có nguồn gốc từ … máu. 

Phân và máu, có vẻ chẳng liên quan gì với nhau nhưng thực tế thì màu vàng nâu của phân có nguồn gốc từ các hồng cầu già trong máu. Bình thường, hồng cầu có thể sống được khoảng 120 ngày, sau đó nó được lách tiêu hủy, tại đây các hợp chất  tạo nên màu đỏ của hồng cầu là Hemoglobin bị phân giải thành Bilirubin, Bilirubin được vận chuyển tới gan, tại gan Bilirubin trở thành một thành phần của dịch mật rồi được đưa xuống ruột. Tại ruột Bilirubin được hệ vi khuẩn phân giải thành Urobilinogen chất tạo nên màu vàng của nước tiểu và Stercobilinogen chất tạo nên màu vàng của phân. Như vậy, màu vàng của phân và nước tiểu đều có nguồn gốc từ máu.

( ảnh: Chu trình gan mật, quá trình tạo ra màu của phân)

Cơ thể của chúng ta luôn có những điều đặc biệt mà chúng ta chưa hiểu hết về nó. Đôi khi nhưng thứ vô cùng tầm thường lại ẩn chứa cả môt quá trình phức tạp bên trong. Hy vọng với bài viết ngắn này, các bạn đã biết thêm về chính cơ thể của mình, hãy để lại comment của bạn ở bên dưới để chúng tôi biết được ý kiến của bạn về bài viết.

Sinh Huy. 

Tài liệu tham khảo: Bài giảng sinh lý học, Khoa Y dược-ĐH Tây Nguyên. Sinh lý học, ĐH Y dược TPHCM. Textbook of Medical Physiology, Philadelphia, USA, 1991. Bài giảng Hóa sinh, Khoa Y dược ĐH Tây Nguyên. Hóa sinh lâm sàng, Đỗ Đình Hồ, 2004. 

 

 

 

THÔNG TIN CHI TIẾT Sinh Huy

XEM THÊM

 Hít khói thuốc lá có hại gì không?

 Hít khói thuốc lá có hại gì không?

“Khói thuốc lá có hại cho người xung quanh đến mức nào mà cấm không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *