Home / Chuyên khoa / Nội khoa / Sơ lược về Sốt xuất huyết

Sơ lược về Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết (trong tiếng Anh gọi là Dengue). Sốt mang đến sự đau đớn, suy nhược cho người bệnh gây ra bởi bất kỳ một trong bốn loại virus sốt xuất huyết có liên quan chặt chẽ. Các loại virus này có liên quan đến các loại vi-rút gây bệnh West Nile và sốt vàng da.

Ước tính có khoảng 390 triệu lây nhiễm sốt xuất huyết xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm, với khoảng 96 triệu kết quả là bệnh tật. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở các khu vực nhiệt đới trên thế giới, với những nguy cơ lớn nhất xảy ra ở: Tiểu lục địa Ấn Độ, Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, Đài Loan, các quần đảo ở Thái Bình Dương, Caribbean (trừ Cuba và quần đảo Cayman), Mexico, Châu Phi,, Trung và Nam Mỹ (ngoại trừ Chile, Paraguay và Argentina).
Hầu hết các trường hợp ở Hoa Kỳ xảy ra ở những người nhiễm bệnh khi đi du lịch nước ngoài. Nhưng nguy cơ ngày càng tăng cho người dân sống dọc biên giới Texas-Mexico và ở các nơi khác của miền Nam Hoa Kỳ. Trong năm 2009, một đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết đã được xác định ở Key West, Florida.

Chu kỳ nhân lên của virus sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết lây truyền qua vết cắn của muỗi Aedes nhiễm virus sốt xuất huyết. Các con muỗi bị nhiễm trùng khi nó cắn người sẽ truyền virus sốt xuất huyết trong máu của họ. Virus không thể được lây lan trực tiếp từ người này sang người khác.

Các triệu chứng 
Các triệu chứng, thường bắt đầu 4-6 ngày sau khi nhiễm virus và kéo dài tới 10 ngày, có thể bao gồm:

 • Đột ngột sốt cao
 • Nhức đầu nặng
 • Đau sau mắt
 • Đau cơ và khớp
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Da phát ban, xuất hiện 2-5 ngày sau khi khởi phát sốt
 • Chảy máu nhẹ (như chảy máu mũi, chảy máu nướu răng, hoặc dễ bị bầm tím)
  Đôi khi, các triệu chứng thường nhẹ và có thể bị nhầm lẫn với những người bị cúm hoặc nhiễm virus khác. trẻ em và những người chưa bao giờ có sự lây nhiễm trước khi có xu hướng có trường hợp nhẹ hơn so với trẻ lớn hơn và người lớn. Tuy nhiên, vấn đề nghiêm trọng có thể phát triển. Chúng có thể gây xuất huyết, một biến chứng hiếm đặc trưng bởi sốt cao, tổn thương bạch huyết và mạch máu, chảy máu từ mũi và nướu răng, sự to của gan, và rối loạn của hệ thống tuần hoàn. Các triệu chứng có thể tiến triển đến xuất huyết ồ ạt, sốc và tử vong. Điều này được gọi là hội chứng sốc sốt xuất huyết (DSS).

 

Mảng xuất huyết dưới da do sốt xuất huyết.

Những người có hệ miễn dịch suy yếu cũng như những người có bệnh sốt xuất huyết lần thứ hai trở được cho là có nguy cơ cao phát triển bệnh sốt xuất huyết.
Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết có thể khó khăn, bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng của nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với những bệnh khác – chẳng hạn như bệnh sốt rét, bệnh do leptospira và sốt thương hàn.

Các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết bằng một xét nghiệm máu để kiểm tra virus hoặc các kháng thể để nó. Nếu bạn bị bệnh sau khi đi du lịch tới một khu vực nhiệt đới, hãy cho bác sĩ biết. Điều này sẽ cho phép các bác sĩ của bạn đánh giá khả năng các triệu chứng của bạn được gây ra bởi một bệnh sốt xuất huyết.

Điều trị 

Không có điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống nhiều nước để tránh mất nước do nôn và sốt cao. Acetaminophen (Tylenol,..) có thể làm giảm đau và giảm sốt. Tránh dùng thuốc giảm đau có thể làm tăng các biến chứng chảy máu – chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB,..) và naproxen sodium (Aleve,..). Nếu bạn bắt đầu cảm thấy tồi tệ hơn trong 24 giờ đầu tiên sau khi sốt của bạn hạ xuống, bạn sẽ đến bệnh viện ngay lập tức để được kiểm tra các biến chứng.

Nếu có bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng, có thể người bệnh cần:

 • Chăm sóc hỗ trợ tại một bệnh viện
 • Tiêm tĩnh mạch (IV) thay nước và điện giải
 • Theo dõi huyết áp
 • Truyền để thay thế mất máu

Ngăn chặn
Không có thuốc chủng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Cách tốt nhất để ngăn chặn căn bệnh này là để ngăn chặn các vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh, đặc biệt là nếu bạn đang sống trong hoặc đi du lịch tới một khu vực nhiệt đới. Điều này liên quan đến việc tự bảo vệ bản thân và nỗ lực để giữ cho các quần thể muỗi suy giảm.

Phòng bệnh

Sáu loại vắc-xin sốt xuất huyết đang được phát triển, nhưng chưa có sẵn. Thuốc chủng ngừa đó là mục tiêu xa nhất trong phát triển là một vắc-xin ba liều cho trẻ em. Các kết quả của một thử nghiệm giai đoạn III được công bố vào tháng năm 2014. Nghiên cứu này cho thấy rằng vắc-xin có vẻ an toàn, và nó ngăn cản nhiễm sốt xuất huyết nhẹ hơn một nửa thời gian.

Những người đã có vắc-xin nhưng vẫn bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết đã có một quá trình bệnh nhẹ hơn so với những trẻ không được tiêm phòng. Mặc dù thuốc chủng ngừa là không hiệu quả như các bác sĩ muốn, nó là an toàn. Các công ty mà làm vắc-xin này vẫn chưa công bố bất kỳ kế hoạch để tìm kiếm chính thị trường thuốc chủng.

 • Tránh xa khu vực đông dân cư, nếu có thể.
  Treo màn khi ngủ là một trong các biện pháp hiệu quả phòng tránh muỗi đốt.
 • Sử dụng thuốc chống muỗi, ngay cả trong nhà.
 • Khi ở ngoài trời, mặc áo sơ mi dài tay và quần dài nhét vào vớ.
 • Khi ở trong nhà, sử dụng điều hòa không khí nếu có.
 • Hãy chắc chắn rằng cửa sổ và cửa ra vào được an toàn và có lỗ. Nếu khu vực ngủ không được sàng lọc hoặc không khí lạnh, sử dụng màn chống muỗi.
 • Nếu bạn có những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, nói chuyện với bác sĩ của bạn.
 • Để giảm số lượng muỗi, hãy ra khỏi những nơi muỗi có thể sinh sản. Chúng bao gồm lốp xe cũ, lon, hay chậu hoa mà có nước mưa. Thường xuyên thay nước trong phòng tắm chim ngoài trời và các món ăn nước cho vật nuôi.

Nếu người thân bị sốt xuất huyết, đặc biệt thận trọng về những nỗ lực để bảo vệ bản thân và các thành viên khác trong gia đình từ muỗi. Muỗi cắn các thành viên trong gia đình bị nhiễm có thể lây bệnh cho người khác trong nhà của bạn.

 

THÔNG TIN CHI TIẾT Trần Công Phúc

Life is beautiful! Nhìn xuống để thấy cuộc đời này ta còn may mắn hơn bao nhiêu người. Và hãy nhìn lên để thấy rằng cuộc đời này ta còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

XEM THÊM

Bệnh gút: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Gút là một loại bệnh viêm khớp. Nó có thể gây ra một cơn đau …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *