Home / Chuyên khoa / Nội khoa / Viêm gan B và những điều bạn cần biết

Viêm gan B và những điều bạn cần biết

    Viêm gan B là một bệnh lý về gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Nhiều người bị nhiễm bệnh thường không cảm thấy có triệu chứng gì và thậm chí không biết là mình nhiễm bệnh. Hầu hết người lớn nhiễm virus trong một thời gian ngắn và sau đó khỏi bệnh.Khoảng 4.9% (1 trong 20) người Mỹ bị nhiễm HBV. Đa số những người lớn khỏe mạnh và trẻ em lớn tuổi nhiễm HBV, hệ miễn dịch của họ có thể chống lại căn bệnh này. Họ bị nhiễm bệnh viêm gan B “cấp tính” trong thời gian ngắn.
grab1427962494grab1427962456viem_gan_b_ty_le_mac_1 (1)
Đôi khi virus gây nhiễm trùng lâu dài, được gọi là viêm gan B mãn tính. Theo thời gian, nó có thể gây hại cho gan của bạn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nhiễm virus có nhiều khả năng bị viêm gan B mãn tính. Khoảng 90% trẻ nhỏ sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều nhiễm virus viêm gan B. Khi bạn nhiễm HBV trong sáu tháng hoặc lâu hơn, bạn được coi là mắc bệnh lâu dài hoặc “mãn tính”. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 20 tới 30% trong số 1.25 triệu người Mỹ mắc bệnh viêm gan B mãn tính đã mắc bệnh trong thời thơ ấu.

Bệnh viêm gan B ảnh hưởng như thế nào?

Nhiều người bị viêm gan B không biết họ có nó, bởi vì họ không có triệu chứng và vẫn sinh hoạt bình thường. Nhưng miễn là bạn có virus, bạn có thể lây lan cho người khác. Nếu bạn không có triệu chứng, bạn chỉ có thể cảm thấy như khi bị cúm thông thường. Các triệu chứng bao gồm:

 • Cảm thấy rất mệt mỏi.
 • Sốt nhẹ.
 • Đau đầu.
 • Không muốn ăn.
 • Cảm giác khó chịu ở bụng hoặc ói mửa,đau bụng.
 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Mắt vàng và da vàng. Vàng da thường xuất hiện chỉ sau khi các triệu chứng khác đã bắt đầu giảm dần.

Tuy nhiên, một số người bị tổn thương gan do bệnh viêm gan B, đặc biệt là nếu họ đã mắc bệnh trong nhiều năm. Khoảng một phần tư số người mắc bệnh viêm gan B có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng. Trong đa số các trường hợp nghiêm trọng, bệnh viêm gan B có thể gây ung thư gan và suy gan. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần phải ghép gan.

Trong hầu hết các trường hợp, viêm gan B sẽ tự khỏi. Bạn có thể làm giảm triệu chứng của bạn ở nhà bằng cách nghỉ ngơi, ăn thức ăn lành mạnh, uống nhiều nước, tránh uống rượu. Ngoài ra, tìm hiểu từ bác sĩ của bạn về các loại thuốc và các sản phẩm thảo dược, bởi vì một số có thể làm tổn thương gan do viêm gan B tồi tệ hơn.

Hầu hết những người bị viêm gan B mãn tính có thể sống tích cực, thoải mái hơn bằng cách chăm sóc tốt cho bản thân và nhận được kiểm tra thường xuyên. Có thuốc chữa bệnh cho bệnh viêm gan B mãn tính, nhưng có thể không thích hợp cho tất cả mọi người. Tham khảo với bác sĩ của bạn để quyết định xem thuốc là phù hợp cho bạn.

Virus viêm gan B lây truyền như thế nào?

Bệnh gây ra bởi virus viêm gan B. Nó lây lan qua tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người bệnh. Bạn có thể bị viêm gan B nếu:

 • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm mà không sử dụng bao cao su.
 • Dùng chung kim tiêm (thường gặp ở đối tượng tiêm chích ma túy) với người bị bệnh.
 • Xăm hình hoặc xỏ lỗ tai với công cụ mà không được khử trùng.
 • Chia sẻ vật dụng cá nhân như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng với người bị bệnh.
 • Một người mẹ có virus có thể lây nhiễm sang con trong khi sinh. Các chuyên gia y tế khuyên rằng tất cả phụ nữ mang thai được xét nghiệm viêm gan B. Nếu bạn có virus, em bé của bạn có thể có được chích ngừa để giúp ngăn chặn lây nhiễm virus.news-1378658011-7264

Tiêm chích ma túy là nguyên nhân lây lan virus viêm gan B và nhiều virus gây bệnh nguy hiểm khác

     Bạn không thể bị viêm gan B từ tiếp xúc thông thường như ôm, hôn, hắt hơi, ho, hoặc chia sẻ đồ ăn, thức uống.

Để tránh nhận hoặc lây lan virus cho người khác:

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Không dùng chung bơm kim tiêm.
 • Mang găng tay cao su hoặc nhựa nếu bạn phải chạm vào máu.
 • Không dùng chung bàn chải đánh răng hoặc dao cạo.
 • Không xăm hình, hoặc bảo đảm rằng các kim được sử dụng đã được làm sạch đúng cách và vô trùng.

So tay hoi dap VGB.cdrVắc-xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất đối với viêm gan B

    Thuốc chủng ngừa viêm gan B là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng. Vắc-xin là có hiệu quả cao khi đạt 3 đến 4 lần tiêm. Người lớn có nguy cơ và tất cả trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên nên được chủng ngừa. Hiện nay, một vắc-xin kết hợp để bảo vệ chống lại cả viêm gan B và viêm gan A cũng có sẵn.

 

THÔNG TIN CHI TIẾT Trần Công Phúc

Life is beautiful! Nhìn xuống để thấy cuộc đời này ta còn may mắn hơn bao nhiêu người. Và hãy nhìn lên để thấy rằng cuộc đời này ta còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

XEM THÊM

[Infographic] Lợi ích của việc tắm bằng nước ấm và nước lạnh

Tùy vào nhiệt độ nước tắm là ấm hoặc lạnh mà cơ thể của chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *