10 lưu ý đặc biệt về COVID-19

Quảng cáo
10 lưu ý đặc biệt về COVID-19 Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra 10 lưu ý để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Điều trị và dự trữ

1.Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã xây dựng hướng dẫn trị liệu sẽ được cập nhật thường xuyên các bằng chứng về an toàn và hiệu quả của thuốc và cách thức chữa trị mới từ các thí nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu.

Nhiều nghiên cứu đang được triển khai để tìm ra phương pháp hữu hiệu chữa trị COVID-19.

2. Hiện tại Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa chấp thuận giải pháp trị liệu dự phòng sau phơi nhiễm cho những người cũng đều có thể đã tiếp xúc với COVID-19.

Triệu chứng và chẩn đoán

3. Các triệu chứng ngoài hô hấp của COVID-19 như dấu hiệu tiêu hóa (buồn nôn, tiêu chảy) hoặc triệu chứng thần kinh (mất khứu giác, mất vị giác, đau đầu) có thể xuất hiện trước lúc sốt và các dấu hiệu hệ hô hấp dưới (ho, khó thở).

4. Trẻ em nhiễm COVID-19 cũng đều có thể xuất hiện sốt và ho là dấu hiệu khởi phát thường gặp như ở người trưởng thành. Mặc dù hầu như trẻ em mắc COVID-19 không có triệu chứng nặng, các bác sĩ lâm sàng nên đề cao cảnh giác với SARS-CoV-2 ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ có nguy cơ tiềm ẩn.

5. Không nên sử dụng chụp cắt lớp vi tính (CT) để sàng lọc COVID-19 hoặc là xét nghiệm đầu tay để chẩn đoán COVID-19. CT nên được sử dụng chọn lọc trên bệnh nhân có dấu hiệu nhập viện với chỉ định lâm sàng cụ thể cho chụp CT.

Đồng nhiễm các virus đường hô hấp khác

6. Bệnh nhân mắc COVID-19 có thể bị nhiễm nhiều loại virus cùng một lúc, nhất là các virus hệ hô hấp khác. Do đó, cần xác định loại virus đường hô hấp khác ngoài SARS-CoV-2.

Cần cần xác định chính xác bệnh nhân đang mắc những loại virus hệ hô hấp nào.

7. Một vài bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã mắc viêm phổi do vi khuẩn mắc phải cộng đồng. Việc sử dụng kháng sinh nào cho bệnh nhân COVID-19 phải dựa theo loại vi khuẩn có khả năng nhiễm (viêm phổi cộng đồng hay bệnh viện), chừng độ nghiêm trọng của nhóm bệnh và vấn đề quản lý kháng sinh.

Khi bệnh cốt truyện nặng

8. Các thầy thuốc lâm sàng nên nhận hiểu rằng khả năng tình trạng bệnh có thể xấu đi nhanh chóng sau một tuần từ khi khởi phát.

9. Thời gian trung bình dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) khoảng từ 8 đến 12 ngày.

10. Giảm bạch cầu, bạch cầu trung tính, tăng nồng độ enzym gan ALT và AST trong huyết thanh, tăng LDH, CRP cao và nồng độ ferritin huyết thanh cao cũng có thể là biểu hiện nặng của bệnh.

ThS.BS. Hồ Mỹ Dung

( Theo CDC, 30/04/2020 )

chăm sóc sức khỏe điều trị COVID-19

Bài viết (post) 10 lưu ý đặc biệt về COVID-19 được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo