40 ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ ĂN CHAY

Rất nhiều bất ngờ thú vị kèm theo một số sự thật ngỡ ngàng về chế độ ăn chay, cũng như những liên quan xung quanh việc ăn chay, mà có thể chúng ta chưa biết trước đó phải không các bạn? Qua đó, Chap mong các bạn ý thức hơn nữa sự cần thiết, tầm quan trọng của việc ăn chay đối với sức khỏe thể chất và cả tinh thần của bản thân chúng ta, cũng như những lợi ích vô hình khác mà việc ăn chay mang lại cho cộng đồng và thế giới.

1. V ài nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng dựa vào thực vật làm tăng sự trao đổi chất cho cơ thể; giúp cơ thể đốt cháy calories nhanh hơn 16% so với chế độ ăn thịt.

2.   Trong khi nhiều người tranh cãi rằng cơ thể con người phù hợp để tiêu hóa thịt, thực ra cấu trúc cơ thể chúng ta có nhiều đặc điểm tương tự hơn với loài ăn thực vật. Ví dụ như răng nanh của con người: phẳng và cùn chứ không mọc dài và sắc nhọn để chúng ta không cần phải dùng thật nhiều lực để xé nát thức ăn.

3.   Việc ăn chay có nguồn gốc từ Ấn Độ. Thực tế gần 70% người ăn chay là người Ấn và Ấn Độ là quốc gia có nhiều người ăn chay hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

4.   Tổ chức ăn chay đầu tiên trên thế giới được thành lập ở Anh năm 1847. Mục tiêu của tổ chức này là để giáo dục mọi người rằng chúng ta vẫn có thể khỏe mạnh mà không cần phải ăn thịt.

5.   Năm 2012, thành phố Los Angeles nước Mỹ đã chính thức chấp thuận kiến nghị dành ngày thứ 2 mỗi tuần là ngày không thịt. Đây là một phần hoạt động trong chiến dịch giảm thiểu lượng tiêu thụ thịt vì sức khỏe và những lý do cho việc bảo vệ môi trường. (Thật xứng đáng khi Los Angeles luôn được mệnh danh là thành phố của những thiên thần – City of Angels)

6.   Vài nghiên cứu đã tuyên bố rằng chế độ dinh dưỡng chay có thể cung cấp thực phẩm cho nhiều người hơn so với việc ăn thịt. Ví dụ: Người ta có thể trồng khoảng 9,000 kg khoai tây trên 4 ngàn m2 đất trong khi với cùng 1 diện tích đó dùng để nuôi bò hay trồng cỏ để nuôi bò chỉ sản xuất được 74kg thịt.

7.   Có nhiều trường phái ăn chay. Nghiêm khắc nhất phải kể đến là “thuần chay” (vegan). Những người thuần chay không những không ăn thịt mà còn tránh luôn tất cả các sản phẩm liên quan đến thịt. Ví dụ như: mật ong, sữa bò, các sản phẩm từ lông và da động vật…

8.   Những nghiên cứu khác tiết lộ rằng chỉ 20% bắp ngô được trồng ở Mỹ là dành làm thực phẩm cho người, còn lại 80% dành để nuôi gia súc lấy thịt. 95% yến mạch được trồng ở Mỹ để nuôi gia súc. Trong khi số thực phẩm dành nuôi gia súc đó đó có thể đủ nuôi 1 tỷ 300 ngàn người.

9.   Một trường phái khác của ăn chay là những người chỉ ăn trái cây (fruitarian). Những người này chỉ ăn trái cây, các loại đậu và hạt, cùng những loại rau củ khác mà khi thu hoạch người ta không cần phải cắt bỏ luôn gốc rễ của cây.

10.   Trung bình toàn bộ gia súc ở Mỹ thải ra 125,000 kg phân/ giây. Phân súc vật tạo ra thán khí, là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra việc giảm khí nhà kính và dẫn đến hâm nóng toàn cầu.

11.   Chỉ cần xấp xỉ 94 lít nước để sản xuất nửa ký lúa mì, trong khi phải cần đến gần 9500 lít nước để sản xuất nửa ký thịt.

12.   Một nghiên cứu của Anh tiết lộ rằng chỉ số thông minh (IQ) của một đứa trẻ có thể dự đoán được khả năng của bé sau này sẽ trở thành một người trường chay hay không. Chỉ số IQ càng cao thì xác xuất trở thành người trường chay càng lớn.

13.   Nghiên cứu khác lại tiết lộ rằng nếu một người đàn ông không ăn thịt, anh ta sẽ hấp dẫn giới tính hơn với mùi hương cơ thể.

14.   Có thể bạn chưa biết nhiều doanh nhân là người trường chay bao gồm Leonardo da Vinci, Henry Ford (nhà sáng lập xe hơi Ford, siêu sao điện ảnh Brad Pitt, nhà khoa học Albert Einstein, nhà sáng lập và nguyên CEO của Apple: Steve Jobs…

15.   Tổ chức dinh dưỡng Mỹ (ADA) kết luận rằng chế độ dinh dưỡng chay hay thuần chay khỏe mạnh hơn một chế độ dinh dưỡng có thịt. Họ cũng chú thích rằng người ăn chay có chỉ số cân bằng cơ thể BMI thấp hơn, ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, ít có nguy cơ mắc chứng mỡ trong máu và cao huyết áp hơn so với chế độ dinh dưỡng có thịt. Ngoài ra còn giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường loại 2, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng và tuyến tiền liệt.

16.   Cây trồng cho sản lượng protein trên một mẫu cao gấp 10 lần thịt.

17.   Nhiều người trở thành trường chay vì họ chống lại việc đối xử tàn ác với thú vật trong lò sát sinh. Ví dụ như khi những công cụ làm ngất súc vật chưa phát huy hiệu quả, những gia súc sẽ bị đem vào lò hấp nhiệt để làm mềm da trong khi chúng thực chất vẫn còn sống và vẫn còn nhận thức được đau đớn.

18.   Người ăn chay hấp thu lượng protein thấp hơn một chút so với người ăn thịt. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác nhau trên toàn thế giới xác nhận rằng chế độ ăn chay cung cấp đủ protein nếu nó bao gồm nhiều nguồn thực vật đa dạng.

19.   Những người lựa chọn chế độ ăn chay do phản đối vấn đề đạo đức trong việc ngược đãi thú vật. Ví dụ, việc giết hại gia cầm không được liệt vào Hoạt động Sát sinh Nhân văn bởi không có quy định phải làm bất tỉnh con vật trước khi chuyển sang công đoạn cắt cổ chúng. Một vài con vẫn còn sống khi bị nhúng vào thùng nước nóng. Những con còn sống như vậy được gọi là “Redskins”.

20.   Người ta trở thành người ăn chay trường vì rất nhiều lý do, bao gồm lý do sức khỏe, tôn giáo, văn hóa, vì môi trường, vì lòng từ bi hay vì vấn đề kinh tế…

21.   Một người ăn theo chế độ ăn chay có trứng sẽ ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa khác.

22.   Một người ăn theo chế độ ăn chay có sữa sẽ ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.

23.   Chế độ ăn chay có cả trứng và sữa sẽ bao gồm các thực phẩm có cả trứng và sữa.

24.   Nhiều người ăn chay có thể không biết rằng “rennet” là một loại enzyme dùng để làm phô mai thực chất được lấy từ bao tử bò con (con bê).

25.    Trớ trêu thay, diễn viên gạo cội, người chơi Ronald McDonald, Jeff Juliano, giờ đây lại là một người ăn chay.

26.    Mỗi giờ ở Mỹ có 500 nghìn gia súc bị giết để lấy thịt.

27.    Những người ăn chay có thể bị thiếu Vitamin B12, dưỡng chất đến chủ yếu từ các nguồn động vật (mặc dù nó cũng có thể nằm trong các sản phẩm chiết xuất từ nấm men bổ sung). Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt Vitamin B12 có thể được gắn liền với sự suy yếu của xương.

28.    Chế độ ăn chay pescetarian là ăn chay nhưng vẫn ăn cá. Tương tự như một chế độ ăn chay, chế độ pescetarian bao gồm các loại rau, trái cây, ngũ cốc, sữa, các loại đậu và trứng. Ngoài ra, ăn theo chế độ pescetarian cũng bao gồm cả cá và vỏ cá. Thuật ngữ này xuất hiện đầu tiên vào năm 1993 và là một sự pha trộn của một từ tiếng Ý, Pesce (cá), và từ tiếng Anh, Vegtarian (chay).

29.    Thuyết ăn chay dựa trên triết lý của Ấn Độ và Hy Lạp cổ xưa. Tại Ấn Độ, việc ăn chay đã dựa trên giới luật cấm sát sinh trong Phật giáo. Đối với người Hy Lạp và Ai Cập, nó mang mục đích nghi lễ hoặc chữa bệnh. Sau khi Rome trở thành Christianized, thuyết ăn chay phần lớn biến mất ở châu Âu và xuất hiện lại tại thời kỳ Phục Hưng.

30.   Một người ăn chay theo Phật giáo sẽ không ăn các sản phẩm từ thịt và các loại rau thuộc họ nhà Allium – chẳng hạn như tỏi, hành, tỏi tây, hẹ – vì những loại rau đó có mùi khó chịu và ảnh hưởng không tốt tới tính khí con người.

31.    Người ăn chay theo đạo Jana vẫn ăn sữa nhưng không ăn trứng, mật ong và các loại rau củ.

32.    Các loại rau cung cấp đủ tất cả tám loại axit amin thiết yếu cho cơ thể chúng ta là đậu lupin, đậu nành, hạt gai, rau dền, kiều mạch, và vỏ cây canh-ki-na. Tuy nhiên, các axit amin thiết yếu có thể đạt được bằng cách ăn đa dạng các loại rau củ khác.

33.    Việc ăn uống, đặc biệt là ăn thịt, đã trở thành một câu hỏi tâm điểm của lịch sử Kitô giáo. Nhiều nhà thần học cho rằng ăn chay là cách ăn uống hợp lý nhất với giá trị của Kitô giáo, là thể hiện tình yêu thương và lòng từ bi.

34.    Một cuộc nghiên cứu ở Trung Quốc kéo dài 20 năm đã so sánh tỷ lệ tử vong giữa những người ăn thịt và người ăn thực vật. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các nước ăn nhiều thức ăn từ động vật có tỷ lệ tử vong cao hơn với các căn bệnh mang tên “bệnh của phương Tây”. Trong khi đó, các nước ăn nhiều thức ăn từ thực vật hơn lại khỏe mạnh hơn.

35.    Cuộc nghiên cứu ở Trung Quốc này đã tạo nên một vài tranh cãi về chế độ ăn dựa trên thực vật. Trong đó, nó chỉ ra rằng chế độ ăn chay đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định gen được thể hiện là tốt hay xấu; kiểm soát các tác động tiêu cực của các hóa chất không lành mạnh; có thể giúp giải quyết các bệnh mãn tính, và tạo ra sức khỏe cho con người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng lập luận rằng không có chất dinh dưỡng trong các protein động vật nào tốt hơn so với các protein thực vật.

36.    Người ăn chay dựa trên vấn đề đạo đức là những người phản đối tình trạng buôn bán động vật hoặc nuôi nhốt, sử dụng động vật làm thực phẩm, quần áo.

37.    Các phong trào ăn chay cũng chịu ảnh hưởng của các đạo đức cổ xưa về việc kiêng khem. Ngành y khoa thuở sơ khai đã ghi nhận sự tương đồng giữa con người và động vật, và triết học Ấn Độ cũng khuyến khích việc đối xử tốt với các con vật.

38.    Triết gia người Pháp Voltaire đã sử dụng phong tục của Ấn Độ giáo để giáng một đòn nặng nề vào các yêu sách thống trị trong Kinh Thánh và thừa nhận rằng sự đối xử với động vật của người Hindu là một “sự thay thế đáng xấu hổ cho bản chất xấu xa của đế quốc châu Âu.”

39.    Một trong những người ăn chay nổi tiếng đầu tiên trên thế giới là triết gia Hy Lạp Pythagore, sống vào cuối thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Thực tế, thuật ngữ “chế độ ăn uống Pythagore” thường được sử dụng để nói về một chế độ ăn dựa trên thực vật cho đến khi thuật ngữ “ăn chay” được ra đời vào thế kỷ 19.

40.    Những người ăn chay như Manicheans và Cathars bị coi là dị giáo và bị bức hại tại Tòa án dị giáo thời trung cổ.

 

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Topvn