6 sai lầm khiến hiệu quả buổi tập giảm sút

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài 6 sai lầm khiến hiệu quả buổi tập giảm sútTopVn – Tất cả các loại hình tập luyện đều nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe, giúp chúng ta có thân hình gọn gàng, tinh thần minh mẫn, yêu đời mà không “thần dược” nào có thể thay thế.

Chỉ có điều chúng ta lưu ý tránh mắc phải 6 sai lầm dưới đây kẻo tác dụng tốt biến thành xấu khi nào không hay.

1. Ngủ muộn nhưng thức dậy quá sớm

Nếu đêm qua 12h mới ngủ, sáng 4 giờ đã dậy tập thể dục thì thời gian cho cơ thể khôi phục bị giảm bớt nên cả ngày bạn sẽ cảm nhận biết mệt mỏi, buồn ngủ và hoạt động thiếu hiệu quả. Do đó, nếu bạn mong muốn tập thể dục buổi sớm thì không nên thức quá khuya. Và nếu buổi sáng quá bận thì thay vì thức dậy quá sớm thì chúng ta tận gốc có thể dời lịch tập sau 5h chiều để tốt hơn cho sức khỏe .

2. Ăn quá no trước lúc tập

Trước khi tập thể thao mà ăn quá độ sẽ làm dạ dày căng gây trướng ngại cho công đoạn tập. Hơn nữa, trong lúc tập, máu lại phải chảy về các bộ phận để hỗ trợ cho các bài tập thể lực. Từ đó bao tử còn thiếu máu hoạt động nên cần làm việc cật lực hơn để tiêu hóa thức ăn. Do đó, nếu ăn quá no trước lúc tập chẳng những làm giảm chất lượng tập mà còn rất hại dạ dày. Cũng không nên nhịn đói hoàn toàn, tốt nhất là nên ăn thêm trước khi tập một phần hai tiếng để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt hơn.

Tập luyện nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe nên cần lưu ý tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc kẻo tác dụng tốt biến thành xấu lúc nào không hay. (ảnh minh họa)

Tập luyện nhằm mục đích rèn dũa sức khỏe nên cần lưu ý tránh gặp phải những sai lầm đáng tiếc kẻo tác dụng tốt biến thành xấu bao giờ không hay. (ảnh minh họa)

3. Không uống đủ nước

Khi tập thể dục, cơ thể ra biết bao mồ hôi nên nếu không bổ sung nước kịp thời sẽ gây mất nước, nặng hơn cũng đều có thể gây choáng và ngất xỉu. Vì thế, để buổi tập luyện trở nên hữu hiệu thì bạn nên uống đủ nước trước lúc tập. Trong và sau khi tập cũng nên thỉnh thoảng uống vài ngụm nước,  không nên uống nhiều quá gây khó tập.

4. Chọn sai thức uống

Khi tập thể dục, chỉ nên uống nước lọc và hạn chế nhiều nhất các dòng thức uống đóng chai, nước ngọt có ga, cà phê, trà… Bởi nếu tiêu thụ các loại thức uống này sẽ tác động hơi nhiều tới hệ tiêu hóa lẫn hệ tâm thần và khiến cơ thể mệt mỏi hơn rất nhiều.

5. Tập trong môi trường ô nhiễm

Khi tập thể thao là lúc cơ quan hô hấp làm việc tăng cường hơn,  nếu như tập trong môi trường bụi bẩn, ô nhiễm, có mùi hăng bốc lên thì rất hại cho sức khỏe. Cần tránh luyện tập tại các nơi ô nhiễm không khí cao như: ven các tuyến đường giao thông trong thời gian cao điểm nhiều khói bụi và tiếng ồn (từ 8h – 19h). Các khu sản xuất công nghiệp ô nhiễm không khí còn có tác động tiêu cực đến phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người đang mang bệnh… Thời gian tập luyện ngoài trời tốt đặc biệt là trước 7h và sau 20h. Đây là thời điểm nồng độ chất ô nhiễm xuống thấp nhất và nhiệt độ môi trường giảm.

6. Tập nặng quá gần giờ ngủ

Những bài tập nặng cũng có thể có thể khiến cơ thể mệt mỏi và khó đi vào giấc ngủ hơn. Do đó, tốt nhất là nên tập trước giờ ngủ 2 tiếng hoặc nếu có tập sát giờ ngủ thì chỉ nên thực hiện những động tác yoga nhẹ dịu sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Lưu ý:

– Những bài tập vận động nhanh, liên tiếp không thích phù hợp với các người có tiểu sử từ trước bệnh tim mạch, hen suyễn, tăng huyết áp. Nên chọn bài tập tản bộ nhẹ nhàng, cũng đều có thể phối hợp máy đi bộ vận tốc chậm và không vượt quá sức.

– Nếu muốn sụt cân hiệu quả, nhưng vẫn không có nhiều thời gian, nên tập với máy chạy bộ theo tốc độ tăng dần. Bài tập đi bộ trên máy phải thực hành tối thiểu 30 phút. Sau khi có được số trọng lượng đúng chỉ tiêu mới chú trọng đến các bài tập tạo đường nét eo, lưng và bụng.

– Những người đã có dáng chuẩn, muốn duy trì và tập luyện để săn chắc cơ thì nên tập trước tiên với bài tập tay không khoảng 45 phút để tạo dáng, sau đó mới tập với máy để rèn dũa các cơ theo ý muốn.

– Phụ nữ sau khi sinh 3 tháng (đối với sinh thường) cũng có thể có thể bắt đầu tập nhẹ với máy đi bộ hoặc tham gia các lớp tập aerobic, tập tay không với nhịp độ cao dần để lấy lại vóc dáng. Không nên bắt đầu tập với những bài tập bụng hoặc các máy tập bụng bởi nó cũng đều có thể làm giãn và thương tổn cơ bụng vốn không được hồi phục đầy đủ. Bài tập aerobic khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày là thích hợp nhất.

– Phụ nữ bị stress nên đến phòng tập với những bài aerobic hài hước để tạo ra những giây phút gạt bỏ công việc, tập trung toàn tâm trí cho bản thân.

An Ngọc Hoa

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, sai lầm,hiệu quả

Bài viết 6 sai lầm khiến hiệu quả buổi tập giảm sút được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo