Ăn nhiều đường sẽ làm tăng huyết áp

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Ăn nhiều đường sẽ làm tăng huyết ápTopVn – Các bằng chứng được công bố trên tạp chí trực tuyến Open Heart cho thấy ăn nhiều đường có nguy cơ cao tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Hệ luỵ của đường

Kiểm soát bệnh tăng huyết áp được cho rằng nhiệm vụ trọng tâm của ​​y tế công cộng và cách tiếp cận chế độ ăn uống để giải quyết cơntăng huyết áp đã từng được tập trung chủ yếu vào lượng natri (muối) hấp thu vào cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy việc giảm huyết áp bằng cách có hạn ăn muối là rất mong manh. Hơn nữa, thực phẩm chế biến sẵn không chỉ có muối mà còn có các phần tử tinh chế lớn từ các dòng đường và các dòng tinh bột khác nhau.

Các bằng chứng khoa học từ các nghiên cứu dân số và các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến đường là rất thuyết phục. Chúng chỉ ra rằng đường nhập vai trò chính trong sự tiến lên của chứng tăng huyết áp. Hơn nữa, các bằng chứng này còn cho biết đường nói chung và fructose nói riêng có thể góp phần tăng các không may tim mạch. Khi nói đến đường, ít nhất chúng ta cần hiểu 1 cách khái lược nhất về glucose và fructose. Cơ thể chúng ta có khả năng sản xuất ra glucose và mỗi tế bào trên bề mặt trái đất đều chứa glucose bên trong.Nó là một phân tử cực kì quan trọng trong cuộc sống.Tuy nhiên fructose thì không giống như vậy. Cơ thể chúng ta không sản xuất fructose và trong lịch sử tiến hóa cũng không lúc nào tiêu thụ nó, ngoại trừ các dòng quả chín theo mùa.

Sự khác biệt lớn nhất của hai loại đường này đó là: Khi mọi tế bào trong cơ thể đều cũng có thể sử dụng glucose thì chỉ có gan là cơ quan duy nhất có khả năng chuyển hóa một lượng fructose nhất định. Nếu chúng ta ăn nhiều các chế phẩm có nhiều fructose (là chất làm ngọt thông dụng nhất trong các thực phẩm chế biến, nhất là nước trái cây và nước ngọt), gan bắt buộc nên làm việc quá tải và chuyển hóa chúng thành chất béo. Đây cũng là nguyên do gây bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2, tim mạch rồi cho dù cả ung thư.

 

Người có tiền sử huyết áp nên thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà

Người có tiền sử huyết áp nên thường xuyên theo dấu huyết áp ngay tại nhà


Đường ảnh hưởng tới huyết áp như ra sao?

Khi lượng đường được ăn nhiều hơn sẽ khiến tăng đáng kể huyết áp tâm thu (6,9 mm Hg) và huyết áp tâm trương (5,6 mm Hg). Theo nghiên cứu, những ai ăn nhiều calo (từ 25% calo trở lên) sẽ tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gấp 3 lần.

Mức tiêu thụ đường bình quân đầu người hiện giờ cao gấp từ 2 đến 8 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), do thói quen ăn uống các chế phẩm ăn nhanh và làm sẵn. Xét đến thanh thiếu niên cụ thể, mức tiêu thụ ngày nay có thể cao gấp từ 6 đến 16 lần.

 

Fructose – từ sản phẩm sinh học tự nhiên (trái cây) có lợi cho cơ thể.

Fructose – từ mặt hàng sinh học tự nhiên (trái cây) lại không tổn hại mà rất có lợi cho cơ thể.

 

Việc lạm dụng quá mức fructose do ăn uống là một cơ chế có khả năng làm tăng nhịp tim, nồng độ muối trong thận và sức đề kháng của mạch máu… Tất cả những điều ấy đều cũng có thể có thể tương tác làm tăng huyết áp và tăng nhu cầu về oxy cơ tim.

Tuy nhiên, ăn đường – kể cả cả fructose – từ sản phẩm sinh học tự nhiên (trái cây) lại không gây hư tổn mà rất có lợi cho cơ thể.

 

Người béo phì có nguy cơ bị huyết cao

Người béo phì, có nguy cơ bị huyết cao, cao gấp từ 2 đến 6 lần so với người gầy.

Theo tiến sĩ James DiNicolantonio, Mỹ, việc giảm tiêu thụ đường bằng phương pháp hạn chế các thực phẩm chế biến có chứa chúng nên được thực hiện trước tiên ngay ở các công ty  chế biến thực phẩm thông qua tuyên truyền và tập huấn kiến thức sức khỏe. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng ngay khi khi sử dụng một lượng đường vừa phải trong khoảng thời gian ngắn cũng có thể gây ra những tác động xấu với cơ thể.

Uống đều đặn các nước uống có đường như soda, cola, các nước uống ngọt có ga… cũng có thể có thể dẫn đến hiện tượng  lão hóa sớm các tế bào miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị bệnh mãn tính tương đương với ảnh hưởng của việc hút thuốc lá.

Mai Hương – Học viện Quân y

( Theo Medicalnewstoday.com )

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, ăn đường

Bài viết Ăn nhiều đường sẽ làm tăng huyết áp được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo