Arginin và những công dụng trên tim mạch

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Arginin và những công dụng trên tim mạchTopVn – Arginin (ở dạng L-arginin) là một axít amin tham gia vào quá trình tạo ra urê ở gan, điều hòa nồng độ amoniac trong cơ thể nên có chức năng giải độc gan.

Trong các chỉ định trước đây, arginin thường được dùng chủ yếu trong chữa trị bổ trợ rối loạn chức năng gan như:

– Viêm gan mãn tính.

– Gan nhiễm mỡ.

– Xơ gan.

– Suy gan…

Các chế phẩm chứa arginin thường được trình bày ở dạng thuốc viên, thuốc nước hay dung dịch tiêm truyền.

Nguồn cung cấp arginin cho cơ thể rất phong phú vì có nhiều trong các dòng thực phẩm như: thịt đỏ, gia cầm, cá, lúa mì, ngũ cốc và các mặt hàng từ sữa…

Ngoài việc tham dự vào chức năng giải độc của gan, arginin còn có nhiều chức năng khác trong cơ thể:

– Làm lành vết thương.

– Giúp thận loại bỏ các chất thải từ cơ thể.

– Duy trì chức năng miễn dịch và nội tiết trong cơ thể.

– Mang lại những công hiệu tốt trên tim mạch: do có công hiệu thư giãn các mạch máu và tăng cường lưu thông máu ở hệ tuần hoàn.

Arginin còn được sử dụng trong trị liệu hỗ trợ các bệnh lý tim mạch…

Những công dụng của Arginin trên tim mạch

Hiện nay, những công hiệu tốt trên tim mạch của arginin đã ngày càng được chú ý:

Khi vào trong cơ thể, arginin sẽ đươc chuyển hóa thành oxit nitric (NO), chất dẫn truyền tâm thần có công năng giãn mạch, giúp tăng cường lưu thông máu ở hệ tuần hoàn. Vì vậy, arginin có tác dụng làm hạ huyết áp và cải thiện sự lưu thông máu.

Ngoài ra, khi có sự kích thích tình dục, oxit nitric sẽ được phóng thích và kích thích quá trình tổng hợp GMP (guanosin monophosphat) vòng làm tăng lưu lượng máu đến thể hang ở dương vật. Do đó, arginin còn có công hiệu gây cương cứng dương vật.

Vì vậy, ngoài việc sử dụng arginin trong trị liệu hỗ trợ rối loạn chức năng gan theo các chỉ định trước đây, hiện giờ arginin còn được sử dụng trong điều trị hỗ trợ các bệnh án tim mạch như: cao huyết áp, đau thắt ngực, suy tim và rối loạn cương dương.

Arginin còn có tác dụng gây cương cứng dương vật.

Những lưu ý khi sử dụng arginin

Việc sử dụng arginin trong điều trị hỗ trợ các bệnh án trên, luôn phải được sự chỉ định của thầy thuốc, người bệnh không được tự ý sử dụng.

Arginin cũng có thể gây ra các tác dụng phụ: đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, gia tăng nguy cơ bệnh gút….

Tránh phối hợp arginin với các thuốc hạ huyết áp (captopril, losartan, amlodipin…), các thuốc nhóm nitrat (nitroglycerin, isosorbid dinitrat, isosorbid mononitrat) và các thuốc chữa trị rối loạn cương dương (sildenafil, tadalafil, vardenafil) vì gây nên các tương tác thuốc.

DS. MAI XUÂN DŨNG

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, arginin

Bài viết Arginin và những công dụng trên tim mạch được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo