Bệnh cúm mùa và các thuốc trị

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Bệnh cúm mùa và các thuốc trịTopVn – Cúm mùa là một bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính do virut cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân…

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virut cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào ngày đông xuân, lây nhiễm trực tiếp từ bệnh nhân sang người lành qua đường hô hấp. Ở nước ta, các virut gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. Bệnh thường tiến triển lành tính nhưng cũng đều có thể biến chứng nặng, nguy hiểm… Vậy việc dùng thuốc điều trị như ra sao?

Sau khi bị nhiễm virut cúm, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu như sốt cao 39-40 0 C đi cùng rét run, nhức đầu, buồn nôn, đau mỏi toàn thân, mệt mỏi. Hoặc cũng đều có thể kèm theo những biểu thị sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng, ho… Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng cũng cũng có thể có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mãn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy yếu miễn dịch, người già trên 65 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai. Bệnh cũng có thể có thể gây viêm đường phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.

Thuốc chữa trị triệu chứng

Đối với người cảm cúm nên cách ly, hạn chế giao tiếp để né lây truyền cho người khác. Để hạ sốt, chỉ dùng paracetamol khi sốt trên 38 o C, cấm dùng thuốc nhóm salicylate như aspirin để hạ sốt trong cảm cúm nhờ có nguy cơ gây hội chứng Reye nguy hiểm với bệnh nhân; Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý (ăn thức ăn dễ tiêu và uống nhiều nước, ăn hoa quả, bổ sung các vitamim) và thăng bằng nước điện giải.

​Nên tiêm phòng cúm hàng năm. Ảnh: TM

 

Thuốc điều trị đặc hiệu

Điều trị đặc hiệu bằng thuốc kháng virut được dùng trong những tình huống nhiễm cúm có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ. Cụ thể như bị cúm nặng, cúm ác tính hoặc cúm trên những người bệnh có nguy cơ dễ cốt truyện nặng và có biến chứng như người cao tuổi, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, người có các bệnh án kinh niên như tiểu đường, bệnh tim mạch, suy thận, béo phì… Các tình huống này cần nằm viện điều trị. Tamiflu (oseltamivir phosphate), relenza (zanamivir) là hai loại thuốc kháng virut cúm được dùng ngăn chặn virut cúm lưu hành gần đây.

Tamiflu (oseltamivir): được dùng làm trị liệu các dấu hiệu cúm do virut gây ra ở những bệnh nhân có dấu hiệu ít hơn 2 ngày. Thuốc cũng đều có thể được mang ra để phòng ngừa cúm ở những người có thể tiếp xúc nhưng chưa tồn tại triệu chứng. Không dùng thuốc này để trị liệu cảm lạnh thông thường. Nên bắt đầu sử dụng thuốc càng sớm càng tốt khi xuất hiện các dấu hiệu cúm như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi. Các triệu chứng cũng có thể bắt đầu cải thiện trước lúc nhiễm khuẩn được giải quyết hoàn toàn. Một số phản ứng phụ cũng đều có thể diễn ra khi dùng thuốc như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ… Ngừng thuốc và cần sự trợ giúp khẩn cấp của y tế nếu có bất cứ dấu hiệu của 1 phản ứng dị ứng: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng, phát ban da đỏ và phồng rộp hoặc bong tróc…

Relenza (zanamivir): là thuốc dạng hít được sử dụng để điều trị và phòng ngừa cúm. Thuốc làm giảm sự lan truyền của virut cúm bằng phương pháp ngăn chặn các tác dụng của men neuraminidase (một enzyme được sản xuất bởi các virut cho phép các virut lan truyền từ những tế bào bị nhiễm sang các tế bào khỏe mạnh). Bằng cách ngăn chặn này, các dấu hiệu và thời gian nhiễm cúm giảm đi. Tính trung bình, zanamivir làm giảm thời gian của các dấu hiệu của 1 ngày nếu điều trị được bắt đầu trong khoảng 48 giờ sau lúc các triệu chứng bắt đầu. Cần lưu ý, dạng hít định liều này nên sử dụng trong số trường hợp không có oseltamivir hoặc kháng với oseltamivir, được dùng cho bệnh nhân từ 5 tuổi trở lên. Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc này như đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, ho, chóng mặt…

Các thuốc cũ như amantadine và rimantadine được kiểm duyệt để chữa trị và phòng ngừa cúm A. Tuy nhiên, nhiều chủng cúm, cho dù ngay cúm H1N1 cũng đã đề kháng với hai loại thuốc này. Vì vậy, hai thuốc này hiện đã chưa được khuyến khích sử dụng chữa trị cúm trong thời gian gần đây.

Phòng cúm như ra sao?

Phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người bệnh nghi nhiễm cúm, tăng cường rửa tay, vệ sinh hô hấp khi ho khạc; Tránh tập trung đông người khi có dịch xảy ra. Cần lưu ý, chống cúm bằng các thuốc kháng virut chẳng cần là một thay thế cho chuyện tiêm phòng vắc-xin; Nên tiêm phòng vắc-xin cúm hàng năm. Các nhóm có nguy cơ truyền nhiễm cúm nên được tiêm phòng cúm là nhân viên y tế, trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi, người có bệnh mãn tính (bệnh phổi mạn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, tiểu đường, suy yếu miễn dịch…) và người trên 65 tuổi.

Việc dự trữ bằng thuốc: có thể chữa trị dự phòng bằng thuốc kháng virut oseltamivir (tamiflu) cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc cúm biến chứng có chạm với người bệnh được chẩn đoán xác định cúm. Thời gian trị liệu dự phòng là 10 ngày.

DS. Hoàng Thu

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, cúm mùa,thuốc trị cúm mùa,phòng bệnh cúm mùa

Bài viết Bệnh cúm mùa và các thuốc trị được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo