Bệnh hen – Những lưu ý khi trời rét

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Bệnh hen – Những lưu ý khi trời rétTopVn – Hen là bệnh viêm mạn tính đường thở. Cơn hen (khò khè, khó thở dữ dội) do co thắt phế quản có thể nguy hiểm tính mạng nếu không dự phòng, xử trí thích hợp

Hen là bệnh viêm mãn tính của đường thở đang ảnh hưởng tới hơn 3 triệu con người Việt Nam. Cơn hen (khò khè, nghẹt thở dữ dội) do co thắt phế quản cũng có thể hiểm nguy đến tính mạng nếu không được dự phòng và xử trí thích hợp. Hằng năm, số bệnh nhân bị cơn hen cấp tính gia tăng vào dịp Tết. Các nguyên nhân chính gây cơn hen cấp tính: tình trạng thay đổi thời tiết; do ăn, uống, hít phải chất gây dị ứng; thay đổi cảm xúc đột ngột; hoạt động gắng công hoặc đang bị bệnh nhiễm khuẩn: viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản…

Bệnh hen tiềm ẩn

Hen là trạng thái viêm kinh niên của đường thở (hệ thống phế quản). Khi cơn hen cấp tính đã dứt, bệnh nhân quay trở lại tình trạng gần như bình thường, tránh bị khò khè, khó thở. Chính vì vậy họ thường chủ quan, nghĩ rằng bệnh đã khỏi và quên rằng tình trạng viêm vẫn đang tiềm ẩn, chỉ luôn phải có tác nhân gây kích thích là cơn hen cấp có thể bùng lên.

 

Phế quản bình thường – Phế quản co thắt

Đề phòng cơn hen

Cần phải làm gì để vui tết khi trong khi mắc bệnh hen, GS.TSKH. Nguyễn Năng An, Chủ tịch Hội Hen, Dị ứng Miễn dịch lâm sàng Việt Nam cho biết: “Hai điều hết sức cơ bản cần lưu ý với người mắc hen là hết sức tránh tiếp xúc với các nhân tố khởi phát cơn hen và luôn mang theo thuốc cắt cơn hen tác dụng nhanh dạng bình xịt để cũng có thể có thể xử trí tức thời”. Người bệnh và gia đình cần tránh những tác nhân nhân tố kích phát cơn hen:

– Thời tiết lạnh: cần mặc ấm, quàng khăn, tránh nhiễm lạnh khi ra đường.

– Bụi nhà: khi quét dọn nhà cửa đón Tết, cần đeo khẩu trang. Tốt nhất, người nhà nên dọn dẹp, khi đang bệnh nhân hen đi ra ngoài.

– Khói: nên tránh xa các dòng khói như: khói thuốc lá, khói bếp, khói nhang, khói than củi…

– Lông súc vật: chó, mèo, thú nhồi bông… khi hít phải có thể làm xuất hiện cơn hen.

– Mùi hóa chất: tránh sử dụng các bình xịt có mùi, làm đồ ăn có mùi nặng trong nhà.

– Thức ăn đã từng gây dị ứng cần tránh (tôm, cua, hải sản…). Tránh dùng các đồ ăn lạ, khi chưa biết có gây kích ứng tới đường thở hay không.

– Thận trọng khi sử dụng thuốc nhất là các thuốc tim mạch càng phải có sự chỉ định của thầy thuốc. Aspirin cũng được chứng minh cũng có thể gây cơn hen.

– Tránh làm việc gắng công ở người lớn và chạy nhảy nhiều ở trẻ nhỏ bị hen.

– Người bệnh hen cũng cần phải tránh các trạng thái xúc cảm quá mức: quá vui, quá buồn… cũng có thể gây kích ứng cơn hen.

– Đối với người bệnh hen ở bậc 2 (đã kiểm soát bệnh được một phần) và bậc 3 (chưa kiểm soát được bệnh) cần dùng thuốc dự phòng theo đơn thuốc, chưa được tự ý bỏ thuốc khi chưa có quan điểm của bác sĩ.

Xử trí cơn hen

Tình trạng viêm ở đường thở luôn tiềm ẩn ở người bệnh hen và chỉ cần thiết tác nhân gây kích thích là cơn hen cấp có thể bùng lên. Lời khuyên của các nhà nghiệp vụ đối với bệnh nhân hen là luôn mang theo thuốc cắt cơn hen tác dụng nhanh ở dạng bơm, xịt như salbutamol, terbutaline… Đây là các thuốc có tác dụng giãn phế quản nhanh giúp người bệnh nhanh chóng tránh khỏi trạng thái khó thở khi có cơn cấp. Thuốc được xịt qua đường họng và tác dụng trực diện vào phế quản  nên thời gian tác dụng mau hơn dạng uống. Khi có cơn khó thở, người bệnh sử dụng ngay 2-4 liều xịt vào họng. Cần lưu ý, thuốc xịt hen chỉ có công năng tốt khi xịt thuốc đồng thời hít sâu vào. Tiếp đó, cho bệnh nhân rời xa nơi có tác nhân gây kích ứng cơn hen, tư thế nửa ngồi, nửa nằm cho dễ thở và mau chóng liên lạc với bác sĩ để được hướng dẫn xử trí các bước tiếp theo (tiếp tục xịt thuốc hoặc chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất).

Hiện nay, y khoa đã nghiên cứu ra các thuốc mới tận gốc cũng có thể khống chế và dự trữ bệnh hen. Người mắc hen nên sớm tìm về các cơ sở y tế có điều kiện đo chức năng hô hấp để khám và dùng thuốc dự trữ căn bệnh này để có sức khỏe tốt và một cuộc sống bình thường tránh bị ảnh hưởng bởi bệnh hen.

BS. Phạm Văn Tiến

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, phòng ngừa bệnh hen trời rét,trời rét,mùa đông,phòng ngừa bệnh hen

Bài viết Bệnh hen – Những lưu ý khi trời rét được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo