BỆNH MẠN TÍNH: KHÔNG ĐỂ THIẾU THUỐC TRONG DỊP TẾT

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài BỆNH MẠN TÍNH: KHÔNG ĐỂ THIẾU THUỐC TRONG DỊP TẾTNgày Tết bệnh mạn tính thường tái phát do ăn uống không điều độ, nhiều thịt mỡ, bánh kẹo, rượu bia. Vì vậy, người bệnh cần chú ý chuẩn bị đủ thuốc vào dịp Tết.

Những bệnh mạn tính nào thường diễn ra vào dịp Tết?

Không ít người trong chúng ta thường mang trong mình bệnh mạn tính, cho dù nhiều bệnh, đặc biệt là người đã có tuổi. Vào dịp cuối năm thường có nhiều cỗ, tiệc với những nguyên nhân khác nhau (liên hoan tổng kết, cưới hỏi, tất niên) việc ăn nhiều chất đạm, mỡ, uống nhiều loại nước có cồn càng dễ khiến cho bệnh mãn tính tái phát, nặng thêm, thậm chí gây nguy hiểm.

Đó là bệnh tăng huyết áp (THA), do phải tiếp khách nhiều, ăn uống thất thường, được mời uống nhiều trà, rượu, hút thuốc lá… khiến người bệnh dễ quên uống thuốc hoặc thuốc dạng uống vào mất tác dụng do rượu, bia… làm bệnh tăng nặng, thậm chí tăng đột biến gây nguy hiểm.

Hay bệnh hen suyễn, khi bị lạnh lại uống nhiều bia, rượu càng dễ làm cho bệnh tái phát, cho dù cơn hen cấp, nếu không có thuốc dùng ngay có thể dẫn đến nguy kịch đến tính mạng.

Dịp Tết, một số người mắc bệnh viêm, loét dạ dày- tá tràng, viêm đại tràng mạn, hội chứng trào ngược dạ dày- thực quản thường có nguy cơ tái phát do ăn uống không điều độ, uống rượu bia rất dễ xuất hiện cơn đau cấp tính, cho dù chảy máu dạ dày- tá tràng hoặc thủng dạ dày. Những người mắc bệnh gan mạn tính, uống bia, rượu và ăn nhiều mỡ càng khiến cho bệnh nặng thêm, men gan tăng cao.

Bệnh về xương khớp (thoái hóa khớp) uống nhiều rượu, bia, ít vận động cũng là điều bất lợi cho bệnh, đặc biệt bệnh gút. Vào dịp Tết, bệnh gút thường xuất hiện ở người mắc bệnh tiềm tàng (chưa xuất hiện triệu chứng) và cả bệnh gút mạn tính tái phát, nếu uống bia, rượu, ăn nhiều thịt, hải sản, phủ tạng động vật bệnh sẽ tái phát cấp tính.

Bên cạnh đó, các bệnh về hệ hô hấp như viêm mũi họng mạn tính, viêm phế quản mạn, bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên (COPD), lúc uống nhiều rượu bia, đi kèm tiết trời lạnh bệnh dễ tái phát và tăng nặng.

Đối với bệnh đái tháo đường nếu ăn nhiều chất bột (xôi, bánh chưng, bánh kẹo…) và uống rượu bia đường huyết chắc chắn sẽ tăng vọt, vô cùng nguy hiểm.

Và những thuốc cần trang bị trong dịp Tết


Ngoài chuẩn bị  cho ngày tết người bị bệnh mạn tính cần trang bị đủ thuốc.

 

Thuốc chuẩn bị là thuốc thường ngày đã được thầy thuốc kê đơn. Để trang bị cho Tết, người bị bệnh mạn tính nào cần trang bị đủ thuốc cho loại bệnh đó. Với bệnh THA có nhiều nhóm thuốc không giống nhau (ức chế men chuyển, ức chế kênh can xi, khắc chế bêta, thuốc giãn mạch…), nếu thường ngày dùng loại nào không có công hiệu phụ, nên có sự thêm loại đó, không tự động thay nhóm thuốc, bởi vì, thuốc trị liệu THA, nhóm nào cũng có công hiệu không mong muốn, thích hợp với những người này nhưng không thích phù hợp với những người khác.

Với thuốc trị liệu bao tử cũng càng phải trang bị thêm theo đơn có sẵn, nhất là loại khắc chế bơm proton. Loại này có 5- 6 thế hệ, tác dụng được cao dần từ thế hệ 1 đến thế hệ thứ 5, 6 (omeprazol, lanzoprazol, pantoprazol, rabenprazol, esoprazol, mới đây có thêm tenatoprazol, dexlanzoprazol và ilaprazol). Vì vậy, cần mua đúng loại theo đơn có sẵn, không nên tự động mua khác loại thế hệ của thuốc.

Với thuốc trị liệu hen suyễn, cũng như vậy bởi thuốc điều trị hen có nhiều loại, đặc biệt có loại vừa trị liệu cắt cơn hen vừa có công năng phòng cơn hen (thuốc xịt hoặc hít) và các dòng thuốc dạng uống có cơ chế tạo dụng khác nhau.

Để phòng ngừa bệnh hô hấp tái phát khác (viêm mũi họng, viêm phế quản mạn tính…) nên trang bị sẵn vài lọ thuốc nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (loại này còn cũng đều có thể nhỏ mắt), si rô bricanyl. Loại này vừa điều trị hen cho trẻ con và người lớn vừa có công hiệu giảm xuất tiết trong viêm họng, phế quản cấp và mạn tính.

Bên cạnh đó nên có sự một số thuốc hạ sốt, giảm đau như paracetamol từ hàm lượng thấp đến cao (80mg, 125mg, 150mg, 250mg và 500mg) để dùng cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt lưu ý với người THA chưa được uống viên sủi (efferalgan) và khi đã dùng paracetamol đơn chất hay kết hợp (decolgen, tiffy, coldacmin…), dứt khoát không uống rượu, bia vì sẽ cực kỳ độc với gan.

Đề phòng bị hỗn loạn tiêu hóa (tiêu chảy) nên trang bị smecta khoảng vài chục gói hoặc thêm berberin…. Đây là các loại thuốc thông dụng, có hiệu quả với tiêu chảy thường và dùng được nghĩ trẻ con và người lớn.

Người bị bệnh gút, cần trang bị allopurinol là quan trọng nhất, bên cạnh kia cũng cần được mua thêm vài liều colchicin, indomethacin để sử dụng khi lên cơn gút cấp. Tuy nhiên colchicin cần sử dụng đúng liều chỉ định, nếu dùng quá liều sẽ bị ngộ độc phải cấp cứu trong ngày Tết là điều đáng buồn.

Các bệnh đau lưng, mỏi gối, đau nhức khớp xương nên trang bị một số thuốc đỡ đau khớp như mobic, indometacin… hoặc thuốc bôi bóp khớp (deepheat, felden…). Tuyệt đối không chuẩn bị thuốc kháng sinh.

Ngoài chuẩn bị thuốc, người mắc bệnh mãn tính cần chú trọng ăn, uống kiêng (tùy theo bệnh mà kiêng), thí dụ THA cần kiêng rượu, bia, thịt, mỡ; gút ngoài kiêng rượu bia, hạn chế ăn thịt đỏ, phủ tạng, thịt, hải sản; bệnh đường tiêu hóa cần kiêng chua, cay, cà phê, thuốc lá, không ăn thức ăn đã nguội lạnh.

TS.BS. Bùi Mai Hương

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, thuốc ngày Tết

Bài viết BỆNH MẠN TÍNH: KHÔNG ĐỂ THIẾU THUỐC TRONG DỊP TẾT được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo