Bệnh mụn rộp có lây lan?

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Bệnh mụn rộp có lây lan?TopVn – Gần đây, trên môi tôi có đám sẩn đỏ, nóng rát, ngứa. Nhiều người bảo tôi bị mụn rộp ở môi nên rất lo lắng. Bệnh mụn rộp do đâu, có lây không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thu Hằng (Hà Nội)

Bệnh mụn rộp do virus Herpes simplex gây ra. Virus Herpes simplex có 2 nhóm: herpes simplex nhóm I gây nên mụn rộp môi, nhóm II gây mụn rộp bộ phận sinh dục. Khoảng 80% dân số nhiễm virus này, nhưng bình thường chúng nằm yên trong cơ thể.

Dấu hiệu hay thấy là bị ngứa, nóng, rát, đỏ da, có cảm giác lưỡng lự ở môi, miệng, má, cằm, mũi hoặc ở bộ phận sinh dục, sau đó xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti, tập trung thành từng đám. Những mụn này chứa đầy dịch, khi bị vỡ, dịch chảy ra ngoài làm lây bệnh.

Đường lây do tiếp xúc, chủ đạo qua môi (hôn, dùng chung khăn mặt) hoặc bởi vì lây truyền qua đường tình dục. Trường hợp sức đề kháng yếu hoặc bị các bệnh làm suy giảm miễn dịch, bệnh thường nặng (lan rộng, kéo dài, có biến chứng).

Còn lại đa số trường hợp khác, bệnh thường nhẹ, cũng đều có thể tự khỏi trong vài tuần. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được tham vấn cách điều trị cụ thể.

BS. Minh Quang

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Bệnh mụn rộp

Bài viết Bệnh mụn rộp có lây lan? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo