Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên bởi các thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức được ra viện

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên bởi các thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức được ra việnTrước đó, cháu Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người chết não vào ngày 12/12/2018. Đức chính là bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi bởi chính các thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 

Ngày 18/10/2019, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chúc mừng người bệnh Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, Thanh Miện – Hải Dương) sau mổ ghép phổi đã được ra viện

Trước đó, cháu Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người chết não vào trong ngày 12/12/2018. Đức chính là bệnh nhân trước mắt được ghép phổi bởi chính các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước chuyện trò với người bệnh Đức sau 10 tháng ghép phổi và trị liệu tại Trung tâm. Ca ghép phổi cho người bệnh Đức được thực hiện vào trong ngày 12/12/2018.

Tình thế của Đức khi đó đã quá nguy kịch, 5 năm chống đỡ với chứng bệnh mô bào, thời điểm trước mổ của cậu bé được thầy thuốc tiên đoán chỉ với sống bằng giây, bằng phút bởi phổi đã trở nên hỏng toàn bộ. Không còn bất kể 1 biện pháp nào khác, cậu bé chỉ có cơ hội sống duy nhất đó là ghép phổi mà ê kíp là 100% các thầy thuốc Việt Nam chưa từng làm trước đó.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: có thể khẳng định, đây là một phép màu với bệnh nhân Đức. Bởi có những tình huống chờ ghép phổi cả một năm trời, nhưng không có người cho và phải chấp nhận chết. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào bệnh viện trong trạng thái suy hô hấp, dẫn đến không thi hành được.

“Có thể nói, ca bệnh lý của Đức là một sự thử thách đối với người bệnh và ê kíp thầy thuốc gần 500 người. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, với “tử thần” để giành lại sự sống cho cháu. Bởi trước lúc mổ tình trạng của cháu khá là nguy kịch”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước kể lại.

Thêm nữa trạng thái bệnh của Đức trước ghép quá nặng, nhập viện lâu ngày yếu tố nguy cơ cao. Thể trạng bệnh nhân đã siêu suy kiệt (BMI=14 – người bệnh lúc đó siêu còi cọc, bởi thể trạng bình thường là chỉ số BMI từ18.5–24.9).

“Với mức khánh kiệt này mổ ruột thừa tiên đoán còn nặng chứ ko thể nói tới một đại phẫu lớn là ghép 2 phổi”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nói

Ngoài ra, việc ghép từ người cho tạng chết não (phổi tận gốc bị động) không có sự chuẩn bị chu đáo như ghép từ người cho sống (có kế hoạch)

Các thầy thuốc chúc mừng bệnh nhân Đức và gia đình trước lúc ra viện.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho thấy thêm, và cuối cùng để làm được được ngày vui ra viện hôm nay của Đức cùng gia đình, suốt 10 tháng qua là những chuỗi ngày các thầy thuốc cố gắng hết sức cân não, hầu hết các phượng pháp chữa trị tích cực tối tân nhất của hồi sức đều can thiệp: ECMO, siêu lọc… bệnhnhân Đức đều trải qua do thể trạng quá tồi…

Không những vậy, trong suốt 10 tháng qua, bệnh nhân Đức đã trải qua nhiều khoảng thời gian “chết đi sống lại”, chẳng những là các liệu pháp điều trị mà vấn đề chăm sóc cũng khó khăn: ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy mòn trước lúc ghép, cơ teo da bọc xương, vận động khó khăn chưa nói về sau ghép phổi phải có sức để thở.

Nhưng vượt lên mọi thứ dẫn đến thành đạt là sự kiên tâm gia đình, sự gắng gượng không mệt mỏi của các thầy thuốc, các điều dưỡng chăm sóc cho Đức đã nhiều đêm thức trắng, canh cánh bên em 24h/7 ngày.

“Có thể nói đây là trường hợp ghép phổi trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới. Thành công vượt bật sau 10 tháng khẳng định sự gắng gượng cả lẫn y nghiệp và y đức của đội ngủ chuyên gia”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nhấn mạnh

Được biết, gia đình em Đức có tình cảnh đặc biệt khó khăn, do đó trong quá trình điều trị thời gian dài của Đức, các thầy thuốc đã phải tự nỗ lực và vận động nhiều nguồn tài trợ thuốc. Chính vì vậy trong buổi ngày ra viện của con trai, bố và mẹ bệnh nhân Đức xúc động chia sẻ sự tồn tại của Đức ngày bữa nay là một điều kỳ diệu đối với chính Đức và gia đình.

“Thay mặt gia đình, tôi gửi lời cảm ơn tới y thầy thuốc đã đưa con trai Nguyễn Văn Đức của gia đình tôi từ cõi chết trở về, tận tuỵ cứu chữa, chăm bẵm cho cháu Đức; cảm ơn những nhà hảo tâm đã ủng hộ để cháu được ghép phổi và điều trị sau phẫu thuật”- bố em Đức chia sẻ.

Thái Bình

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, bệnh nhân ghép phổi đầu tiên ra viện,Bệnh viện Việt Đức,ghép phổi,PGS.TS Nguyễn Hữu Ước,ghép tạng,ghép phổi từ người cho chết não

Bài viết Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên bởi các thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức được ra viện được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo