Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Kỹ thuật mới giúp sản phụ vô sinh do tắc vòi trứng sinh con tự nhiên

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Kỹ thuật mới giúp sản phụ vô sinh do tắc vòi trứng sinh con tự nhiênSáng nay 14/10, Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin về kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại bệnh viện – phương pháp nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến cùng ê kip triển khai ca phẫu thuật lấy thai cho sản phụ Ninh

Cuộc gặp gỡ báo chí được tiến hành ngay sau ca mổ thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Ninh (1985) có thai sau lâu năm mong con mà không được.

Chị Ninh từng một lần mổ lấy thai năm 2005, con đầu năm nay đã 14 tuổi. 5 năm trước, chị Ninh muốn có con tiếp nhưng càng mong càng vô vọng, dù vợ chồng đã tìm mọi cách.

Anh Trần Minh Phụng (Hiệp Hòa, Bắc Giang)- chồng chị Ninh cho biết, mấy năm nay gia đình anh đã đi tới nhiều cơ sở y tế, thậm chí ai mách thuốc gì uống thuốc đó “đông tây y có cả”. Vợ chồng anh Phụng chị Ninh đã nghĩ đến việc thi hành thụ tinh trong ống nghiệm, tuy vậy vận may đã cười mỉm khi vợ chồng anh chị tìm đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để thăm khám.

Ngay sau ca mổ, bé trai khỏe mạnh 3,7kg được đưa rời khỏi bụng mẹ

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị Ninh được chụp tử cung, bệnh nhân được xác định lý do vô sinh do tắc hai vòi tử cung đoan kẽ. Tháng 10/2018, GS. TS Nguyễn Viết Tiến- khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế đã trực diện phẫu thuật, nong tắc đoạn gần vòi tử cung cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được tiến hành thành đạt khi cả hai phía vòi tử cung đã được “thông”.

“GS.TS Nguyễn Viết Tiến lúc kia đã động viên và khuyên vợ chồng tôi cứ yên tâm về thi hành có bầu tự nhiên. Hy vọng lại nhen nhóm trong cả hai vợ chồng”- anh Phụng kể lại.

Chị Ninh bắt đầu có thai tự nhiên từ tháng 2/2019 sau 4 tháng nong vòi tử cung. Theo dõi khám thai tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia, ngày 14/10/2019, sản phụ được mổ lấy thai chủ động. GS.TS Nguyễn Viết Tiến- nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia trực tiếp mổ bắt con.

Video: GS.TS Nguyễn Viết Tiến cùng ê kip đang thực hành ca phẫu thuật “bắt” con cho sản phụ Ninh

Sau mổ, sức khỏe mẹ ổn định, bé trai sinh ra với khối lượng 3.700 gr trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình. Ngay sau khi chào đời, bé được những nhân viên y tế trao cho mẹ vẫn đang tỉnh ngủ nằm trên bàn mổ để bé được hưởng hơi ấm từ cơ thể của mẹ.

GS. TS Nguyễn Viết Tiến cho biết, ở trường hợp này, trước đây chắc chắn bắt buộc phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sản phụ được thực hiện phương pháp nong hai vòi tắc đoạn kẽ, sau mấy tháng người bệnh đã có thai tự nhiên.

“Khi nhận được thông tin này từ phía bệnh nhân, chúng tôi đã rất vui. Đây là một niềm vui không những đối với  gia đình mà cả với đội ngũ y thầy thuốc chúng tôi”, GS Nguyễn Viết Tiến cho hay.

Bé trai 3,7 kg ngay cả ra đời đã khóc to

Đây là kỹ thuật do Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành tuy vậy GS Nguyễn Viết Tiến cho hay sẽ “không giữ làm bảo bối chung” mà “mong muốn các bệnh viện lớn có kỹ thuật nội soi nhuần nhuyễn thì về Bệnh viện Phụ sản Trung ương học”.

“Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao. Giống như kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm trước chỉ Bệnh viện Phụ sản Trung ương làm sau cũng chuyển giao cho những bệnh viện khác”- GS.TS Nguyễn Viết Tiến nói.

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, tại Việt Nam tỷ suất vô sinh vòi tử cung từ 43- 59%, trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần (đoạn kẽ, đoạn eo) 15%- 25%. Nguyên nhân của tắc vòi tử cung do viêm nhiễm, từng nạo phá thai  hay mổ lấy thai cũng dễ gây tắc vòi tử cung.

Bé trai ngay sau khi chào đời được chuyên viên y tế trao ngay cho mẹ đang nằm trên bàn mổ

Hiện nay trên thế giới đang sẵn có ba cách thức áp dụng để điều trị vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung: phương pháp vi phẫu tái tạọ lại đoạn gần vòi tử cung; phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm; phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi.

“Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật nội soi, nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết phù hợp với nội soi ổ bụng là cách thức đang được nghĩ rằng hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi. Nong vòi tử cung hết 20 triệu, trong lúc thụ tinh trong ống nghiệm tốn kém hơn rất nhiều, gấp khoảng 4-5 lần và thực hiện lần nào biết lần đó”- GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho thấy thêm, kỹ thuật nong vòi tử cung bằng  qua nội soi buồng tử cung phối hợp với nội soi ổ bụng có nhiều ưu điểm so với những cách thức khác. Cụ thể, hiệu quả tốt trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung; tỷ suất có thai trong 1 năm sau phẫu thuật khoảng 25%; ít diễn ra những biến chứng như thủng vòi tử cung, chảy máu, viêm phúc mạc sau nong.

Anh Phụng chồng sản phụ Ninh tặng hoa cảm ơn GS.TS Nguyễn Viết Tiến cùng các y thầy thuốc

Phương pháp nong vòi tử cung bằng  qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng được tiến hành tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ đầu năm 2017. Bệnh nhân sau nong vòi tử cung sẽ được theo dõi có thai trong khoảng 1 năm. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho đến thời điểm hiện tại đã phẫu thuật nong tắc đoạn gần cho 76 bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung.  Tỷ lệ nong đoạn gần vòi tử cung  thành công 68%, tỷ suất có thai sau nong vòi tử cung 35%.

Thái Bình

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung,Tắc đoạn gần vòi tử cung,Vô sinh,thụ tinh trong ống nghiệm,Nguyễn Viết Tiến,Bệnh viện phụ sản Trung ương

Bài viết Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Kỹ thuật mới giúp sản phụ vô sinh do tắc vòi trứng sinh con tự nhiên được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo