Bóc tách động mạch chủ – Đừng chủ quan với tăng huyết áp

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Bóc tách động mạch chủ – Đừng chủ quan với tăng huyết ápBóc tách động mạch chủ thường gặp ở nam. 80% trường hợp bóc tách động mạch chủ có tăng huyết áp.

Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ngày 12/10/2019, Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị thành công và cho ra viện một tình huống người bệnh bị bóc tách động mạch chủ typ B phức tạp.

Bệnh nhân nam H.N.G.  43 tuổi, vào bệnh viện từ tuyến trước trong trạng thái đau ngực dữ dội, tụt huyết áp. Qua thăm khám lâm sàng, siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế chẩn đoán này là một trường hợp bóc tách động mạch chủ ngực typ B có lối vào nằm sau động mạch dưới đòn bên trái sau đó có trạng thái lan ngược lên các động mạch trên quai động mạch chủ và động mạch chủ lên.

Bệnh nhân sau phẫu thuật can thiệp chữa trị bóc tách động mạch chủ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu thay động mạch chủ lên, chuyển vị các động mạch trên quai động mạch chủ bằng mạch máu nhân tạo sau đó sử dụng cách thức can thiệp nội mạch để đặt stent graft chữa trị bóc tách động mạch chủ ngực xuống.

Kíp phẫu thuật kể cả thầy thuốc Nguyễn Đức Dũng phẫu thuật viên và bác sỹ Nguyễn Thục làm stent graft động mạch chủ ngực. Sau 7 ngày can thiệp phẫu thuật tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, kết quả kiểm tra cho biết trạng thái bóc tách động mạch chủ đã được xử lý triệt để.

Theo BSCKII Trần Hoài Ân – Giám đốc Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế, bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu nội ngoại khoa với tỷ lệ khoảng 3/100.000 dân/1 năm. Thường gặp ở nam, gặp nhiều 2 lần nữ. Khoảng 80% tình huống bóc tách động mạch chủ có tăng huyết áp.

Nếu không điều trị kịp thời tỷ suất tử vong rất cao, khoảng 50% tử vong trong 24 giờ đầu và khoảng 70% tử vong trong vòng 1 tuần. Tỷ lệ tử vong tăng thêm  khoảng 1% mỗi giờ trong 24h đầu. Tại Bệnh viện Trung ương Huế hàng năm chữa trị cho khoảng 20 trường hợp bóc tách động mạch chủ các loại. 100% các tình huống đều đạt kết quả tốt.

Bệnh viện Trung ương Huế với vai trò là bệnh viện hạt nhân của Trung tâm y tế chuyên nghiệp đa lĩnh vực đã triển khai các kỹ thuật chuyên khoa đặc biệt và đạt được nhiều thành quả vượt bậc. Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế cho tới nay đã thực hành ghép tim cho 6 bệnh nhân, trong đấy có 5 ca ghép tim xuyên Việt.

Hàng năm tiến hành phẫu thuật tim hở cho hơn 1.000 trường hợp kể cả cả người lớn và trẻ em, chụp và can thiệp tim mạch cho hơn 5.000 trường hợp. Trong đó nhiều loại phẫu thuật tim hở phức tạp: phẫu thuật trị liệu phình bóc tách động mạch chủ có hoặc không phối hợp can thiệp nội mạch đặt Stent graft,  phẫu thuật Ozaki, phẫu thuật tim hở ít xâm lấn….. được thực hiện một cách thường quy và sẽ cho kết quả tốt thông qua đó nâng lên chất lượng và hiệu quả chữa trị cho người bệnh tại bệnh viện.

PV

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, bóc tách động mạch chủ

Bài viết Bóc tách động mạch chủ – Đừng chủ quan với tăng huyết áp được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo