Các bài tập chế ngự cơn đau dạ dày

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Các bài tập chế ngự cơn đau dạ dàyTopVn – Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu là do bị viêm loét. Người bị đau dạ dày sẽ thường cảm thấy đau âm ỉ, rất khó chịu.

Khi bệnh nhân ăn quá no hoặc quá đói đều có thể bị đau. Thường xuyên tập thể thao sẽ giúp khí huyết lưu thông, cơ thể khỏe mạnh, tâm trạng vui vẻ, ngăn chặn bệnh tật, đẩy lùi các cơn đau dạ dày.

Nguyên tắc luyện tập với những người đau dạ dày

Người bệnh đau dạ dày cần lưu ý thời điểm tập luyện, tuyệt đối tránh tập ngay sau bữa ăn, nhưng cũng không nên tập khi quá đói. Nếu bạn cảm nhận thấy quá đói thì hãy ăn một lượng nhỏ món ăn nhẹ như: bánh quy, ngũ cốc… trước khi tập. Thời điểm thích hợp nhất để tập thể thao cho người bị bệnh đau dạ dày là sau bữa cơm chính khoảng 3 tiếng. Trước và sau khi tập thể thao 30 phút, người bị đau dạ dày chưa được ăn no. Việc làm này sẽ không những khiến hoạt động của bao tử bị hỗn loạn mà còn làm cho người bệnh dễ buồn nôn và nôn.

Khi cảm thấy cơn đau dạ dày, nằm ngửa, chân duỗi thẳng để làm thư giãn cơ thể.

Khi cảm thấy cơn đau dạ dày, nằm ngửa, chân duỗi thẳng để làm giải trí cơ thể.

Cần duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái khi tham gia tập luyện. Hiệu quả sẽ tăng 2 lần khi luyện tập với tinh thần phấn chấn. Nên duy trì các bài tập thường xuyên và thường xuyên, tối thiểu khoảng 30 phút/ ngày. Khi mới bắt đầu tập, nên vận động nhẹ nhàng, chừng độ và thời gian cũng đều có thể cao dần sau đó. Chú ý đến tư thế tập, nên tránh mọi tư thế cúi gập người, nằm nâng tạ, trồng cây chuối… sẽ không tốt cho người đau dạ dày. Nếu tản bộ hay đạp xe thì không nên tập ở những chỗ địa hình xóc, gồ ghề, không bằng phẳng. Các hình thái tập luyện như tập dưỡng sinh như: yoga, khí công, tự xoa bóp, đi bộ… rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt với người bị bệnh trào ngược dạ dày, đau dạ dày. Khi tập nên chọn trang phục phù hợp, nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái.

Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ.

Xoa bụng theo hướng kim đồng hồ.

Người bệnh cần lưu ý hỏi thầy thuốc về tình trạng đau dạ dày của mình để xác định mức độ nặng nhẹ, từ đó mang ra phương hướng luyện tập phù hợp. Nếu trạng thái đau dạ dày của bạn chỉ ở chừng độ nhẹ, bạn có thể yên tâm tập các bài thể dục nhẹ nhàng vào mỗi buổi sớm để giúp giảm cơn đau dạ dày và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra bạn cũng cũng có thể tập thể hình ở chừng độ thấp nhất mỗi tuần 1-2 lần dưới sự quan sát của đào tạo viên.

Ngoài các bài tập, người bệnh đau bao tử nên chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt. Hãy tạo cho mình một chế độ làm việc khoa học, không căng thẳng thái quá, giảm bớt cường độ công việc, quan tâm đến nay giấc ăn uống, nghỉ dưỡng hợp lý và khoa học. Cần tạo thói quen ăn uống đúng giờ, không ăn các dòng đồ ăn khó tiêu, các dòng món ăn chứa nhiều axit, rời xa các chất kích thích. Không nên ăn no trước khi đi ngủ, nếu đói chỉ nên uống 1 ly sữa ấm vừa có công năng xoa dịu, bảo quản dạ dày vừa giúp ngủ đủ giấc hơn.

Nên dùng ngón tay cái ấn vào điểm đau ở bụng.

Nên dùng ngón tay cái ấn vào điểm đau ở bụng.

Bài tập thể dục tốt cho người đau dạ dày

Động tác giải trí cơ thể: Lúc cảm nhận ra sắp lên cơn đau hoặc bắt đầu cơn đau bao tử người bệnh vừa xoa bụng vừa nằm ngửa, cho thẳng chân để làm thư giãn cơ thể cho tới lúc hết cơn đau tiếp tục làm thêm 10 phút để củng cố, trong khi làm bệnh nhân nên giữ nhịp thở hết sức tự nhiên.

Động tác xoa bụng: giúp người bệnh giảm các cơn đau hiệu quả. Đầu tiên, hai bàn tay đặt chồng lên nhau rồi xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, nhớ lực ấn vừa phải không mạnh mà cũng không nhẹ quá. Để đạt hữu hiệu tốt hơn, nếu có dầu nóng bạn lên thoa khắp bụng trước lúc xoa. Chỉ thi hành bước này nếu cơn đau xuất hiện cường độ mạnh khiến rất đau đớn.

Bài tập giúp kích thích tiêu hóa.

Bài tập giúp kích thích tiêu hóa.

Ngón tay cái ấn bụng: Khi những cơn đau dạ dày ở chừng độ mạnh, bạn nên dùng ngón tay cái ấn vào điểm đau ở bụng, nếu thấy dễ chịu hơn thì tiếp tục ấn cho tới khi giảm đau.

Kích thích tiêu hóa: Đứng ở tư thế thẳng, chân rộng bằng vai và đưa 2 tay thẳng lên trời. Đếm theo nhịp và từ từ ngồi xuống tay vẫn giữ ở tư thế thẳng đứng. Nhịp thở đều đều nhịp nhàng, khi đứng lên hít vào và ngồi xuống thở ra. Tập động tác này kiên nhẫn trong khoảng 5-10 phút sẽ giúp kích thích hoạt động co bóp tiêu hóa thức ăn, giúp giảm bệnh đau dạ dày…

Minh Hoa

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, bài tập

Bài viết Các bài tập chế ngự cơn đau dạ dày được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo