Các loại ung thư khó phát hiện sớm

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Các loại ung thư khó phát hiện sớmTopVn – Ung thư không phải là chết. Một số loại ung thư nếu được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi khá cao.

Tuy nhiên có nhiều loại ung thư khó phát hiện sớm, triệu chứng và triệu chứng không rõ rệt khiến bệnh nhân thường chủ quan, để bệnh nặng mới chịu đi khám. Dưới đây là 5 loại ung thư khó phát hiện sớm nhất và chiếm tỷ suất tử vong đỉnh cao hiện nay.

Ung thư gan

Ung thư gan khó nhận thấy sớm do triệu chứng nghèo nàn và bệnh nhân dễ chủ quan bỏ qua. Khi đã phát giác thì bệnh đã tiến triển nặng, khó trị liệu và tỷ lệ tử vong cao. Tuy vậy ung thư gan được tính là dễ phòng tránh nhất bằng phương pháp giảm chạm với những nhân tố nguy cơ đã biết đối với bệnh này.

Nước ta có tỷ suất nhiễm virut viêm gan và mắc viêm gan B rất cao, theo ước lượng cứ 8 người có 1 người nhiễm virut viêm gan B. Trong đó, lây từ mẹ sang con là đường lây truyền thông dụng nhất, do không có thói quen khám sức khỏe tiền sản cũng giống không khám thai đầy đủ để được xét nghiệm tầm soát và đã được tư vấn.

Người bị bệnh viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp 100 lần so với người không mắc. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 70% các trường hợp tử vong do viêm gan B là do ung thư gan tiến triển. Đây cũng là ung thư thường gặp và gây tử vong ở nước ta, theo hoạch toán hàng năm có tới 31.000 ca tử vong do ung thư gan, đa phần đều phát hiện trễ.

Chiến lược phòng ung thư gan là tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B, có hạn uống rượu. Những người có nguy cơ cao gồm có tiểu sử từ trước viêm gan B, xơ gan, nghiện rượu, nhiễm độc tố dioxin cần siêu âm gan và xét nghiệm máu định lượng chất chỉ điểm khối u (AFP) định kỳ 3-6 tháng một lần để phát hiện bệnh ung thư gan sớm.

Các loại ung thư khó phát hiện sớm Các giai đoạn của ung thư dạ dày.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư hay gặp nhất trên toàn cầu, khó phát hiện sớm, kết quả điều trị cũng tương đối thấp, gây tử vong nhiều nhất trong các dòng ung thư. Ở nước ta, ung thư phổi đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả 2 giới nam và nữ.

Nhiều người thường chủ quan với những dấu hiệu của loại bệnh dẫn đến khi bệnh đã trở nặng mới bắt đầu đi khám thì ung thư phổi đã ở giai đoạn muộn. Chính vì thế, việc chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm về các biểu hiện sớm của nhóm bệnh là điều rất luôn phải có để can thiệp kịp thời và điều trị. Khi phát giác 8 dấu hiệu dưới đây hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và chẩn đoán ung thư phổi kịp thời: Thở khó khăn, nặng nhọc; Ho nhiều; Đau tức ngực; Sút cân 1 cách bất thường, không rõ nguyên nhân; Khạc đờm có lẫn máu; Thường xuyên bị nhiễm khuẩn đường hô hấp; Dấu hiệu khác thường ở các mô vú;  Đau vai do khi có 1 khối u phát triển và chèn lên phần trên của phổi tạo sức ép dẫn đến đau nhức ở vai, cánh tay, bàn tay.

Biện pháp phòng bệnh chủ đạo là không hút thuốc lá, thuốc lào. Những người có nguy cơ cao (nghiện thuốc) có thể làm các xét nghiệm tìm tế bào ác tính trong đờm, xét nghiệm máu tìm một số chất chỉ điểm khối u (CEA, cifra 21-1, SCC…) và chụp Xquang phổi hàng năm.

Ung thư xương

Bệnh ung thư xương là ung thư bắt nguồn từ những tế bào tạo xương, tế bào sụn và tế bào liên kết của mô xương. Các tế bào này phân chia và phát triển tạo thành khối u ác tính trong xương, có khả năng xâm lấn các mô bao quanh và di căn đến các bộ phận xa trong cơ thể. Ung thư xương thường xuất hiện ở những nơi như xương chày, xương đùi, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay.

Trẻ sau 12 tuổi có tính cao phát triển nhanh hơn trẻ cùng độ tuổi cần được quan tâm nếu trẻ có triệu chứng đau vô cớ trong xương. Khởi đầu, cơn đau thường mơ hồ nhưng sau đó rõ từng đợt ngắn trong xương, rất khó chịu. Đau thường xuất hiện ở đầu trên hoặc đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày, đầu trên xương cánh tay, xương chậu và xương bả vai.

Khi có những triệu chứng trên không có nghĩa là đã mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ một trong số triệu chứng đó thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Ung thư dạ dày

Ung thư bao tử thường khó phát hiện, bệnh thường không có triệu chứng bị bệnh hoặc chỉ gây ra các dấu hiệu không rõ rệt trong giai đoạn đầu. Khi người bệnh bắt đầu có các biểu hiện như nôn mửa, đi ngoài phân đen, các biểu thị được nghĩ là rõ ràng hơn thì bệnh đã trở nặng. Lúc đó ung thư nhìn chung đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, đó là một trong những nguyên do gây khó khăn trong chẩn đoán bệnh.

Người bệnh nên soi ung thư dạ dày định kỳ để phát hiện bệnh sớm (nếu có), đặc biệt với người thuộc nhóm nguy cơ cao như bị viêm bao tử mạn tính, gia đình có người bị ung thư dạ dày, nhiễm trùng HP…

Ung thư buồng trứng

Trên thực tế, có người thấy trướng bụng hoặc táo bón, ngỡ rằng có vấn đề về đường tiêu hóa, có người lại thấy bụng dưới to hơn, tưởng rằng mình tăng cân, có người lại thấy tình trạng tiểu lắt nhắt, cứ nghĩ rằng bị nhiễm khuẩn tiểu… Trong nhiều trường hợp, người phụ nữ không hề có biểu lộ ung thư nang trứng cho đến khi bệnh phát triển ở thời kì muộn. Bệnh nhân đến lúc đi thăm khám và phát hiện thì thường đã ở thời kì quá muộn, việc điều trị gặp nhiều rủi ro. Các chuyên gia đang thử nghiệm đo nồng độ chất CA-125 ở trong máu, chất này thường tăng cao ở những người bệnh ung thư buồng trứng.

BS. Trần Tuân

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Các loại ung thư

Bài viết Các loại ung thư khó phát hiện sớm được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo