Cách dùng thuốc chữa nấm miệng

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Cách dùng thuốc chữa nấm miệngTopVn – Con gái tôi hiện nay hơn 3 tháng tuổi, trong miệng cháu có nhiều mảng trắng và biếng ăn.

Tôi cho cháu đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán cháu bị nhiễm nấm Candida và cho thuốc nystatin để rơ miệng. Xin hỏi quý báo, để thuốc đạt hữu hiệu trị bệnh mà không khiến rất khó chịu cho con thì tôi phải làm như ra sao?

Phạm Hương Lan (Thái Nguyên)

Nấm Candida bình thường không bị mất trên cơ thể, không xâm lấn gây bệnh nhưng do miệng trẻ có tính pH thấp thuận lợi cho nấm phát triển nên bệnh nấm miệng khá thường gặp ở trẻ. Một số nhân tố thuận lợi khác khiến nấm Candida tấn công trẻ là vệ sinh răng miệng kém, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ sử dụng kháng sinh kéo dài… Để trị liệu bệnh lý này, thuốc kháng nấm nystatin được dùng rộng rãi do có thể sử dụng dài ngày mà không gây kháng. Đối với trẻ nhỏ như con chị, có thể sử dụng thuốc nystatin để rơ miệng như chỉ định của bác sĩ. Trong thư chị không nói rõ bác sĩ kê đơn nystatin cho chị dưới dạng bột hay viên nén nhưng dù ở hai dạng bào chế này thì để thực hiện, trước tiên, chị cần hòa tan thuốc vào khoảng 10ml nước đun sôi để nguội, cần chú ý là chỉ pha thuốc cho 1 lần sử dụng. Sau đó dùng gạc rơ lưỡi rơ phần miệng cho con tại tất cả các phần có mảng trắng.

Tuy nhiên, rơ miệng cũng có thể khiến trẻ nôn trớ do vậy chị nên thực hiện khi trẻ đói là tốt nhất. Trong qui trình rơ miệng, chị cần vệ sinh tay sạch sẽ, lấy miếng gạc rơ miệng quấn quanh ngón tay (tùy thuộc vào độ tuổi của bé để chị chọn ngón tay thích phù hợp với phạm vi của miệng trẻ) rồi nhúng nội địa đun cho sôi chờ cho nguội giúp làm mềm miếng gạc và tránh cọ sát làm đau bé. Chị dùng miệng gạc đó thấm thuốc chống nấm nystatin đã được pha và rơ miệng cho trẻ theo thứ tự hai bên má trước, vùng khẩu miệng và lưỡi sau cùng từ ngoài vào trong để giảm nguy cơ nôn trớ nếu cháu bị nấm miệng nhiều. Sau khi rơ miệng 20 phút mới được cho trẻ ăn hoặc bú.

Ngoài ra, chị cần chú ý nếu điều trị bằng nystatin đã hết các dấu hiệu của nấm thì vẫn bắt buộc phải tiếp tục dùng thuốc tối thiểu 48 giờ sau đó. Nếu đã trị liệu đúng cách và đủ liều mà nấm miệng ở trẻ vẫn kéo dài hoặc tái phát thì bé cũng có thể có thể bị tái lây nhiễm từ những dụng cụ sinh hoạt có nhiễm nấm Candida không được làm sạch hoặc thay thế như núm vú giả, bàn chải và đồ chơi… thì chị cần đưa trẻ đi khám lại để được bác sĩ tham mưu và có giải pháp hành xử phù hợp.

BS. Trịnh Văn Tùng

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, nấm miệng

Bài viết Cách dùng thuốc chữa nấm miệng được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo