Cách dùng thuốc trị viêm mũi xoang

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Cách dùng thuốc trị viêm mũi xoangTopVn – Viêm xoang là một bệnh khá phổ biến, đặc biệt trong mùa lạnh hoặc khi thay đổi thời tiết. Viêm xoang thường có một số biểu hiện giống với cúm. Do vậy, trong mùa dịch cúm này, cần phân biệt rõ giữa 2 loại bệnh để có hướng điều trị phù hợp.

Nguyên nhân và biểu lộ của viêm xoang

Viêm mũi xoang do rất nhiều nguyên nhân, có thể do dị ứng, do nhiễm virus, vi khuẩn, do lạm dụng thuốc xịt mũi hoặc bởi vì các bệnh mũi xoang kinh niên khác…Tùy theo nguyên nhân mà bệnh có những biểu thị khác nhau.

Viêm xoang cấp tính nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ dẫn đến viêm xoang mạn tính. Cho dù cấp tính hay mạn tính, dấu hiệu của viêm xoang cũng thường tiến triển sau khi bị cảm lạnh hoặc trong thời gian bị viêm mũi dị ứng nặng, bị liên tiếp kéo dài. Biểu hiện rõ ràng nhất của viêm xoang là đau nhức do áp lực ở má và trán. Các triệu chứng khác bao gồm: Chảy nước mũi đặc màu vàng hoặc xanh; chảy dịch vùng mũi sau, thay đổi vị giác; ho; nghẹt mũi; trong một số tình huống viêm xoang cấp có thể có sốt…

Để biết chắc mình có bị viêm xoang hay không, cần đến gặp bác sĩ, đặc biệt trong mùa dịch cúm, lúc mà triệu chứng của cúm và viêm xoang có thể nhầm lẫn dẫn đến trị liệu sai. Ngoài dựa vào các triệu chứng nêu trên, các thầy thuốc còn cần cho người bệnh làm các xét nghiệm về dị ứng cũng có thể được thực hành để xác định yếu tố dị ứng khởi phát đưa đến viêm xoang viêm nhiễm kinh niên hoặc tái phát.

Cách dùng thuốc trị viêm mũi xoang Vị trí các xoang mũi.

Các thuốc chữa trị

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp. Một số thuốc thường dùng trong bệnh viêm mũi xoang:

Thuốc kháng histamin: Như chlorpheniramin, promethazin, acrivastin, levocetirizine, loratadine… Các loại thuốc này rất hiệu quả đối với viêm mũi xoang dị ứng, nhưng vẫn không có tác dụng chữa nghẹt mũi. Do vậy cần kết phù hợp với những thuốc trị liệu nghẹt mũi.

Thuốc thông mũi, điều trị nghẹt mũi: Các dược liệu thường dùng là phenylpropanolamin, pseudoephedrin… Thuốc khá hữu hiệu trong việc làm thông mũi. Loại thuốc này dùng dưới dạng uống hay xịt, chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày. Nếu dùng kéo dài, lạm dụng thuốc sẽ gây nhờn thuốc, viêm mũi do thuốc…

Thuốc corticoid uống hoặc xịt: Thuốc xịt mũi có corticoid là hữu hiệu nhất trong việc trị liệu mọi thứ các thể viêm mũi xoang mạn tính. Thuốc làm giảm mọi thứ các triệu chứng như ngứa niêm mạc mũi xoang, do đó làm thông mũi và giải quyết ứ tắc xoang. Thuốc này tương đối an toàn khi sử dụng lâu dài do ít bị hấp thụ vào máu.

Corticosteroid uống hữu hiệu nhưng ít được sử dụng vì có nhiều phản ứng đi kèm hiểm nguy như gây loãng xương, suy thượng thận, viêm loét bao tử – tá tràng… Chỉ nên dùng trong tình huống viêm mũi xoang nặng với thời gian ngắn khoảng từ 3-7 ngày.

Thuốc súc rửa mũi: Dùng dung dịch nước muối loãng hoặc NaCl 0,9% để rửa mũi bằng phương pháp cho dung dịch nước muối 0,9% vào lọ nhựa sạch (neti pot) rồi nhỏ vài giọt vào hốc mũi sau đó cúi xuống và xì sạch dịch mũi, thực hành như vậy vài lần vào các buổi sáng, chiều, tối.

Thủ thuật Proetz (xúc rửa xoang): Đây là cách rửa xoang lấy mủ từ xoang ra bằng sức ép âm không khiến đau hoặc chảy máu, không cần dụng cụ y khoa như kìm, kéo… phù phù hợp với các trường hợp viêm mũi xoang nhẹ.

Các thuốc kháng sinh: Dùng trong trường hợp viêm xoang nhiễm khuẩn. Việc dùng thuốc đúng, thường xuyên và đủ liều cũng đều có thể diệt được vi khuẩn. Ngược lại, nếu sử dụng thuốc không đúng chỉ định, vi khuẩn sẽ nhờn thuốc, gây bùng phát bệnh trở lại.

Phẫu thuật: Đây là chọn lựa sau cùng lúc các cách thức trên đều thất bại. Hiệu quả phẫu thuật xoang ít khi trọn vẹn, khả năng khôi phục trên 80% được coi là khá tốt. Thời gian phẫu thuật khoảng 15-30 phút. Với những ca phức tạp, phải can thiệp nhiều xoang như xoang hàm, sàng, trán, bướm, thời gian phẫu thuật nối dài khoảng 2 giờ.

BS. Đồng Ngọc Khanh

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, viêm mũi xoang

Bài viết Cách dùng thuốc trị viêm mũi xoang được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo