Cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ kim tiêm

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ kim tiêmTopVn – Mặc dù hầu hết trẻ đều sợ kim tiêm nhưng việc tiêm chủng phòng bệnh là không thể tránh khỏi.

Nói thật với trẻ

“Nếu trẻ hỏi bạn: “Ba/mẹ ơi, con sắp đi tiêm ngừa phải không?”, thay vì phớt lờ hay từ chối trả lời câu hỏi của trẻ, hãy giải thích cho trẻ hiểu tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe, và bị tiêm không có tức là bị phạt. Đừng nói rằng lúc tiêm sẽ không đau vì trẻ sẽ nhận ra bạn nói dối, khiến trẻ phật lòng tin ở bạn.Thay vào đó, hãy trả lời trẻ 1 cách ngắn gọn, trung thực, vừa phải. Khi tiêm con sẽ thấy đau nhưng chỉ trong vài giây thôi. Sau khi tiêm, bạn đừng quên biểu hiện niềm vui và nụ cười với trẻ để con bạn biết rằng mọi chuyện đã kết thúc”, thầy thuốc Margaret Fisher, Học viện Nhi khoa Mỹ chia sẻ.

Tránh cho trẻ biết nhiều trước tiêm

“Nếu bạn cho trẻ biết quá sớm, trẻ sẽ lo sợ cả tuần cho đến ngày tiêm chủng.Thay vào đó, tránh nói gì về chuyện tiêm chủng cho tới khi trẻ hỏi.Nếu trẻ có hỏi, hãy cho trẻ biết giờ đây chưa phải lúc đi chích ngừa. “Bạn còn có thể nói: “Có thể một ngày nào đó con phải đi tiêm chủng, nhưng ba/mẹ nghĩ là ngày kia còn xa”. Tuy điều này khiến trẻ cảm nhận biết mơ hồ, nhưng trong tình huống này cũng chính là một cách hay.Mỗi khi trẻ hỏi có bị tiêm hay không, đừng trả lời cụ thể mà nói bạn cần kiểm tra lịch tiêm ngừa xem thế nào.Bằng cách đó bạn sẽ không gây trẻ lo sợ.Ngược lại, nếu đề cập quá độ về chuyện tiêm chủng, cũng có thể có thể khiến trẻ lo âu nhiều hơn. Một khi nỗi sợ leo thang, trẻ càng tỏ ra hoang mang trong suốt chuyến đi từ nhà đến phòng khám”, tác giả của cục sách Baby 41, thầy thuốc y học Ari Brown, kiêm cố vấn cho bậc bố mẹ giải thích.

Cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ kim tiêm Ảnh minh họa

Giảm đau cho trẻ

Một số chuyên gia khuyên các bậc bố mẹ hãy bôi kem gây tê cho trẻ khoảng 20 phút trước lúc tiêm, để làm tê da. Hãy tham khảo quan điểm bác sĩ để chọn loại kem gây mê phù hợp cho con  bạn. Trong lúc tiêm, có thể đánh lạc hướng trẻ bằng cách nắm chặt tay trẻ, làm trò, kể chuyện hay đơn giản là hát bài hát mà trẻ yêu thích.

Tránh can thiệp quá sâu vào quá trình tiêm ngừa

“Nếu lúc tiêm trẻ bị kích động, tốt nhất bạn nên lùi lại để y tá hoặc thầy thuốc lo liệu. Đôi lúc, trẻ phản ứng thái quá khi thấy mũi tiêm do chúng biết làm vậy sẽ nhận được sự chú ý từ cha mẹ. Không ít bậc phụ huynh vì xót cho con mà phải hủy bỏ đợt tiêm chủng. Nếu trẻ nổi giận, bạn hãy rời khỏi phòng một cách nhanh chóng để y tá, thầy thuốc tiếp quản, hoặc cũng đều có thể đứng ở góc phòng và nhìn vào mắt trẻ.Bằng cách đó bạn vừa giúp được trẻ, vừa không cản trở qui trình tiêm ngừa.Điều này giúp quá trình tiêm ngừa trôi qua nhanh hơn và giảm thiểu những sự cố đáng tiếc cho các người khác”, thầy thuốc Brown khuyên.

Nhanh chóng trấn an trẻ

Sau khi tiêm chủng, cho trẻ ngồi yên hoặc nghỉ dưỡng trong lòng bạn trong ít phút để đáp ứng trẻ không bị choáng hoặc chóng mặt (việc này cũng đều có thể xảy ra nếu trẻ đứng dậy quá nhanh sau khi trải qua cảm giác căng thẳng hay sợ hãi). Chà xát vết tiêm nếu trẻ thấy đau và chườm nước đá khoảng 10 phút để vết tiêm tránh bị sưng. Một số thầy thuốc khuyên, tránh cho trẻ uống thuốc đỡ đau trước lúc tiêm vì có thể ảnh hưởng đến công hiệu của vắcxin.Một số khác khuyên, cho trẻ uống thuốc Motrin hoặc Tylenol nếu sau khi tiêm trẻ còn thấy đau. Hãy luôn nhớ tham khảo quan điểm của thầy thuốc nhi khoa để chọn loại thuốc thích hợp cho con bạn.

Thưởng cho trẻ

Đôi lúc ngay cả những phần quà nhỏ (như kẹo mút hoặc miếng dán hình) có thể giúp trẻ giảm đau. Những phần thưởng đặc biệt như vậy có công năng động viên, và giúp trẻ dạn dĩ hơn theo phía tích cực. Bạn cũng đều có thể “thỏa thuận” với trẻ sau khi tiêm vắcxin cả 2 sẽ cùng ăn kem ốc quế hay cùng đi chơi bô-ling.

Để ý những tác dụng phụ của vắcxin

Khi đứa bạn được tiêm vắcxin, hãy hỏi thầy thuốc hoặc y tá, để biết chi tiết về các tác dụng phụ của thuốc. Đa phần, các tác dụng phụ của vắcxin thường là sưng, đau, sốt, nhức đầu, thậm chí cáu kỉnh, mệt mỏi. Nếu quan sát thấy một số tác dụng phụ hiếm gặp như dị ứng, co giật, giảm ý thức hoặc khó thở, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

TÚ UYÊN

( Theo Parents )

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ kim tiêm

Bài viết Cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ kim tiêm được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo