Cảm lạnh – Dùng thuốc thế nào?

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Cảm lạnh – Dùng thuốc thế nào?TopVn – Hiện nay, thời tiết chuyển mùa, khí hậu lạnh ẩm nên bệnh cảm lạnh rất dễ xảy ra.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đang có bệnh dịch viêm hệ hô hấp cấp do nCoV gây ra, do vậy, cần phân biệt để tạo nên hướng hành xử phù hợp, tránh khinh suất hoặc lo âu quá mức.

Cảm lạnh còn coi là thông cảm thường với triệu chứng như viêm mũi họng, sổ mũi cấp… Đây là một bệnh gây ra ở hệ hô hấp trên nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến mũi. Nếu không điều trị, bệnh tự khỏi trong vòng 7 – 10 ngày nhưng một số trường hợp phải sử dụng thuốc chữa trị để chóng khỏi hoặc khi bệnh kéo dài.

Đặc điểm của cảm lạnh

Khi cảm lạnh, bệnh nhân bị ho, đau họng, sổ mũi, hắt hơi… Mặc dù các dấu hiệu này tự hết trong 1 thời gian ngắn nhưng cũng có khi nối dài đến hết tuần thứ 3. Theo các nhà khoa học, lý do gây cảm lạnh có liên quan đến virus và khoảng hơn 200 virus có liên quan đến bệnh lý này, chủ yếu là Rhinovirus chiếm tỷ lệ 30 – 80%; ngoài ra, Coronavirus thường cũng cũng đều có thể gây bệnh với tỷ lệ thấp hơn khoảng 10 – 15%. Hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang bùng phát dịch toàn cầu chẳng cần là chủng coronavirus gây cảm lạnh thông thường.

Cảm lạnh làm thương tổn niêm mạc mũi, họng và các xoang. Triệu chứng bệnh gây nên do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với virus chứ không phải do virus gây ra. Vì vậy, cũng có thể nói này là một bệnh truyền nhiễm thường gặp, trung bình mỗi năm, người lớn có thể bị cảm lạnh từ 2 – 5 lần, còn trẻ con có thể bị từ 6 – 10 lần. Cảm lạnh cũng có thể nối dài và thường diễn ra nặng trong số ngày mưa lạnh do hệ thống hô hấp quá nhạy cảm, độ ẩm ướt tăng tỷ lệ nhiễm do không khí khô làm virus khuếch đại xa và hiện hữu lâu. Hiện nay, chưa tồn tại thuốc đặc hiệu trị liệu cảm lạnh, chủ yếu là dùng các loại thuốc điều trị triệu chứng.

Thời tiết mưa lạnh khiến nhiều người dễ mắc cảm lạnh.

Thời tiết mưa lạnh khiến nhiều người dễ mắc cảm lạnh.

Thuốc điều trị cảm lạnh

Thuốc chữa trị triệu chứng gồm những:

Thuốc giảm đau hạ sốt: Dùng thuốc phổ biến không kê đơn như paracetamol (acetaminophen) với liều chung của người lớn 325 – 650mg/lần; cách 4 – 6 giờ hoặc 1.000mg/lần, cách 6 – 8 giờ bằng đường uống hay đặt hậu môn. Nếu dùng viên nén hàm lượng 500mg thì uống 1 – 2 viên cách 4 – 6 giờ; đối với trẻ nhỏ dùng liều 10 – 15mg/kg cân nặng, cách 4 – 6 giờ. Có thể sử dụng thuốc ibuprofen theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý chưa được dùng thuốc aspirin để điều trị giảm đau hạ sốt.

Thuốc giảm ho: Có thể sử dụng thuốc dextromethorphan để giảm ho tức thời dưới nhiều dạng không trùng lặp như viên nang, viên nén, dung dịch, si-rô, viên ngậm… dùng nhiều lần trong ngày. Lưu ý chưa được dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, người có nguy cơ suy hô hấp… và thời gian sử dụng không vượt quá 7 ngày. Hiện nay, theo khuyến nghị của các nhà khoa học, thuốc nên sử dụng hạn chế vì lo ngại về tác dụng không mong muốn của chúng như mệt mỏi, chóng mặt, nhịp tim nhanh… và thuốc có thể gây nghiện.

Thuốc chống hắt xì hơi sổ mũi: Triệu chứng hắt hơi sổ mũi cũng có thể chữa trị bằng thuốc kháng histamin. Không được sử dụng thuốc kháng histamin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người có cơn hen phế quản cấp… Thuốc kháng histamin thế hệ 1 có công năng phụ gây buồn ngủ, mất tỉnh ngủ nên cần thận trọng khi sử dụng.

Thuốc làm thông mũi: Thuốc pseudoephedrine được tính là khá hữu hiệu trong điều trị cảm lạnh để làm thông mũi do tác dụng giảm tạm thời các triệu chứng sung huyết mũi đi cùng với viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch hoặc viêm mũi cấp do cảm lạnh. Tuy nhiên, chưa được dùng pseudoephedrine cho trẻ em dưới 2 tuổi, người già trên 60 tuổi và người bị tắc mũi do viêm xoang. Việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài cũng có thể có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự đi lên của trẻ nhỏ, thậm chí đe dọa tính mạng, do đó, cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc kháng virus và kháng sinh : Trong những tình huống cần thiết, việc dùng thuốc kháng virus phải thực hành theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc kháng sinh không có công dụng chống lại sự truyền nhiễm của virus gây cảm lạnh thông thường, do đấy chỉ dùng kháng sinh khi có nguy cơ bội nhiễm hay nhiễm khuẩn thứ phát ở họng, xoang, tai…

Ngoài các dòng thuốc cơ bản đã nêu trên, những phương pháp chữa trị thay thế như dùng mật ong, dung dịch rửa mũi; dùng chất kẽm, vitamin C, tỏi… và thực hành chế độ nghỉ ngơi, uống đủ nước để duy trì độ ẩm, súc miệng bằng nước muối… cũng góp phần trong việc trị liệu bệnh cảm lạnh có hiệu quả.

Có thể nói, cảm lạnh là căn bệnh lý diễn ra khá thông dụng trong mùa mưa lạnh, thời tiết ẩm ướt. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại virus gây bệnh cho nhiều người. Mỗi năm, người lớn và trẻ em cũng có thể bị bị bệnh cảm lạnh nhiều lần tùy theo cơ địa từng người nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ, người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch… Với sức đề kháng tốt, bệnh cảm lạnh cũng có thể có thể tự khỏi sau hơn thời gian 1 tuần; các tình huống luôn phải có cũng đều có thể dùng thuốc trị liệu nhưng phải có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, hiện nay, do đang sẵn có diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona nên khi có các triệu chứng như đau họng, sổ mũi, ho…, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và sàng lọc kịp thời, chính xác.

BS. Nguyễn Trâm Anh

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Cảm lạnh

Bài viết Cảm lạnh – Dùng thuốc thế nào? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo