Cần ngừng thuốc nếu có biểu hiện bất thường trên da

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Cần ngừng thuốc nếu có biểu hiện bất thường trên daTopVn – Các nhiễm trùng ngoài da như nấm, viêm, loét da… là những tình trạng rất phổ biến trong cộng đồng.

Thị trường thuốc dạng bôi ngoài da cũng khá phong phú và đa dạng, trong đấy có sự góp mặt của clioquinol tôi.

Là một thuốc kháng nấm, clioquinol tôi được sản xuất dưới dạng kem hoặc thuốc mỡ để điều trị tại chỗ các viêm nhiễm tại da trong những trường hợp: Điều trị các bệnh nấm trên bề mặt da kể cả nấm da vùng chân, đùi, râu, chàm bội nhiễm, viêm nhiễm da, bỏng nhẹ có nhiễm khuẩn, loét da; dự trữ và trị liệu các trường hợp viêm nhiễm da nhẹ. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng cần sử dụng kết hợp thêm các thuốc kháng sinh hoặc chống nấm đường toàn thân. Ngoài ra, thuốc cũng cũng có thể được dùng phối hợp với corticoid trong các bệnh viêm da có đi cùng nhiễm vi khuẩn hoặc nấm hoặc trong thuốc nhỏ tai để điều trị viêm tai ngoài. Như vậy, tùy từng trường hợp, thầy thuốc cũng có thể kê đơn dùng clioquinol đơn độc hay kết hợp với những thuốc chữa trị khác hoặc phối hợp với thuốc đường uống để tăng hữu hiệu trị bệnh.

Ở phía bệnh nhân khi được thầy thuốc kê toa dùng clioquinol, cần lưu ý: Rửa sạch vùng da mắc bệnh bằng bột giặt và nước, thấm khô rồi mới bôi thuốc; bôi một lớp mỏng thuốc lên vùng tổn thương; chú trọng không để thuốc dây vào mắt và không bôi thuốc vào vùng gần mắt và mắt. Trong trường hợp bị dính thuốc vào mắt, cần rửa kỹ với nước.

Khi bôi thuốc xong chưa được băng bịt vùng bôi thuốc và tránh bôi thuốc lên những vùng da bị loét rộng… để né thuốc hấp thụ toàn thân, vì sự hấp thụ thuốc toàn thân, làm tăng đáng kể nồng độ iod liên kết protein, đủ để ảnh hưởng tới xét nghiệm chức năng tuyến giáp… làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm ở những bệnh nhân này. Vì vậy chỉ được làm các xét nghiệm này sau khi ngừng thuốc từ 1-3 tháng.

Khi bôi thuốc, người dùng cũng đều có thể gặp các biểu thị nhạy cảm trên da như bỏng rát, ngứa, ban da, đỏ, phù nề và các triệu chứng kích ứng da khác không có trước khi trị liệu hoặc trở nên trầm trọng hơn khi đang điều trị. Nếu xảy ra hiện tượng nhạy cảm này cần ngừng bôi thuốc…

DS. Trần Thị An

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, biểu hiện bất thường trên da

Bài viết Cần ngừng thuốc nếu có biểu hiện bất thường trên da được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo