Cần tăng liều từ từ để phòng bất lợi do thuốc

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Cần tăng liều từ từ để phòng bất lợi do thuốcTopVn – Trong bệnh Parkinson, bromocriptin tôi là thuốc được dùng kết hợp với levodopa để điều trị những dấu hiệu và triệu chứng bệnh Parkinson tự phát hoặc sau viêm não.

Liệu pháp bromocriptin có thể có công hiệu tốt ở những bệnh nhân đang điều trị levodopa với liều duy trì tối ưu, những người mà liệu pháp levodopa đang bắt đầu giảm tác dụng (do phát triển sự nhờn thuốc).

Liệu pháp bromocriptin có thể cho phép giảm liều duy trì của levodopa và như vậy cũng có thể có thể làm giảm tỷ suất và chừng độ nghiêm trọng của những tác dụng không mong muốn khi sử dụng levodopa dài ngày, như những vận động không tự chủ bất thường (ví dụ loạn vận động) và những rối rắm chức năng vận động khác.

Ngoài trị Parkinson như tình huống trên, bromocriptin còn được sử dụng trong 1 số tình huống khác như: rối loạn chức năng phối hợp với tăng prolactin – máu (chứng vô kinh, vô sinh hoặc giảm năng tuyến sinh dục..), bệnh to đầu chi… Tuy nhiên, trong bất kỳ tình huống nào, bệnh nhân chỉ dùng bromocriptin theo chỉ định của bác sĩ và phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc theo dõi trong quá trình tăng dần liều để định vị liều thấp nhất có tác dụng điều trị; không được nghe mách bảo hoặc dùng theo đơn thuốc cũ…

Cần thận trọng khi dùng bromocriptin đồng thời với những thuốc khác có công hiệu làm giảm huyết áp (vì có công dụng cộng lực hạ huyết áp), người có lịch sử từ trước loạn tâm thần hoặc bệnh tim mạch. Đối với người bệnh tăng huyết áp không kiểm soát được và mẫn cảm với những alcaloid của nấm cựa gà thì phải rời xa bromocriptin tôi.

Khi chữa trị với bromocriptin có thể gặp một số bất lợi, đặc biệt là thời gian đầu sử dụng thuốc như: trầm cảm, lú lẫn, ảo giác; hạ huyết áp; buồn nôn, táo bón… Tuy hiếm, nhưng đã có trường hợp bị hạ huyết áp nhiều sau liều bromocriptin đầu tiên, do đó phải bắt đầu dùng liều thấp và tăng từ từ, đặc biệt ở bệnh nhân đang dùng thuốc chống tăng huyết áp khác hoặc đã có chứng hạ huyết áp thế đứng từ trước.

Ðể làm giảm tỷ suất tác dụng không mong muốn, cần tăng liều từ từ và điều chỉnh liều lượng ở những khoảng cách từ 3-7 ngày, uống thuốc cùng với đồ ăn và nên uống một phần hoặc toàn bộ liều thuốc vào khi đi ngủ, nhất là liều đầu tiên.

DS. Trần Thị An

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, bất lợi do thuốc

Bài viết Cần tăng liều từ từ để phòng bất lợi do thuốc được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo