Cẩn trọng với ngộ độc băng phiến

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Cẩn trọng với ngộ độc băng phiếnViên băng phiến (có người gọi là viên long não) là chế phẩm thường được cho vào tủ quần áo để đuổi mối mọt, gián, rận rệp

Băng phiến được sản xuất từ hóa chất mang tên napthalen lấy từ than đá hoặc từ qui trình tinh luyện dầu hỏa. Naphtalen là chất rắn dạng tinh thể màu trắng và được ép thành viên coi là băng phiến. Naphtalen có tính thăng hoa, nghĩa là có khả năng chuyển từ thể rắn sang thể khí mà không cần qua thời kì trung gian là chất lỏng ở điều kiện độ nóng bình thường. Do vậy, viên băng phiến để trong tủ sẽ bay hơi tạo mùi xua đuổi côn trùng, rận rệp.

Hiện tại, băng phiến vẫn còn được dùng nhiều ở các nước đang phát triển do rẻ tiền, dễ sản xuất hơn. Riêng ở Mỹ và châu Âu, loại này gần như không còn sử dụng vì độc tính cao.

Không nên nhầm băng phiến với long não (còn gọi chương não) dùng trong y học. Loại này được chiết xuất từ một loài cây mọc ở các nước nhiệt đới mang tên là cây long não ( Cinnamonum camphora) , gọi tên đúng là camphor.  Camphor dùng trong y học thường dạng tinh dầu có độ sát trùng, gây mê và kích thích tim mạch, gây sảng khoái, hưng phấn nhẹ. Camphor thường được sử dụng trong số loại dầu gió bôi ngoài da.

 

ngộ độc băng phiến Băng phiến gây ngộ độc cấp, đặc biệt là với trẻ dưới 5 tuổi

Độc tính của băng phiến

Băng phiến gây ngộ độc cấp, đặc biệt là trẻ con dưới 5 tuổi. Ngộ độc diễn ra khi nuốt nhầm hoặc hít quá nhiều hơi băng phiến trong môi trường kín, thiếu khí trời, không thông thoáng. Riêng ở trẻ em rất dễ bị ngộ độc vì khi mặc quần áo vừa lấy ra khỏi tủ có chứa viên thuốc này, hơi còn bám rất nhiều, lâu trên quần áo. Mặt khác, băng phiến cũng có thể có thể hấp thụ trực tiếp phần nào qua da của trẻ, từ đấy cũng có thể gây độc với cơ thể của trẻ. Ngoài ra, nó còn gây ngộ độc mạn nếu hít chất này dưới dạng hơi trong thời gian dài.

Ngộ độc cấp: buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, vàng da, tiểu sậm màu, nhức đầu, bồn chồn, kích động, lú lẫn, co giật rồi hôn mê, cho dù cũng đều có thể tử vong.

Ngộ độc mạn: có thể gây vỡ hồng cầu làm thiếu máu, gây hoại tử gan, tổn thương tâm thần (nhất là ở trẻ nhỏ) làm mệt mỏi, cáu gắt, hay chóng mặt, làm việc kém, trẻ con thì chậm lớn. Bệnh nhân có thể ỉa chảy kéo dài, viêm hô hấp trên (mũi hầu, họng) và hô hấp dưới (khí quản, phế quản, phổi) mãn tính, đục thủy tinh thể, tổn thương  võng mạc (lớp nằm ở trong cùng của đáy mắt) làm giảm thị lực.

Cách hành xử mới đầu và phòng ngừa:

Đưa nạn nhân ra nơi thoáng mát thông khí để tránh hít thêm hơi băng phiến. Rửa sạch miệng, môi, da, chân tay bằng nước. Tránh dùng tinh dầu hay chất béo vì sẽ khiến băng phiến hấp thu nhanh hơn. Nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Hiện không có thuốc giải đặc hiệu cho ngộ độc băng phiến, tất cả là chữa trị hỗ trợ và nâng đỡ.

Hạn chế sử dụng băng phiến. Nếu cần thì chỉ sử dụng 1 – 2 viên trong tủ kín. Khi mở tủ nên theo tác nhanh lẹ và nên đeo khẩu trang để né phải hít nhiều hơi độc.

Đối với trẻ con thì sau khi lấy quần áo từ trong tủ bảo quản ra nên phơi ngoài nắng để bay hết mùi rồi hãy cho trẻ sử dụng. Tuyệt đối không dùng băng phiến với mục đích tẩy mùi trong phòng, trong nhà vệ sinh, hay trong môi trường sinh sống xung quanh của chúng ta nhất là nơi không thoáng khí.

Khi sử dụng viên băng phiến cần lưu ý để cao ngoài tầm với của trẻ vì các viên này rất giống kẹo lại có mùi hương và có chất ngọt nên trẻ sẽ nghĩ là kẹo và ăn thì rất nguy hiểm.

Cách đuổi gián không cần đến băng phiến

Vì băng phiến có dộc tính cao, cho nên rất hạn chế dùng và tốt nhất là không nên dùng.

Bạn thử sử dụng các nhiên liệu tự nhiên để đuổi và diệt gián an toàn hơn như sau.

 

ngộ độc băng phiến Có thể dùng hành tây thay băng phiến

Dùng hành tây đuổi gián: cắt vài lát hành tây bỏ vào cái đĩa nhỏ để dưới chân tủ quần áo. Hoặc cho vài lát hành tây vào cái túi vải thưa, buộc ngay ở của tủ quần áo của bạn. Khi ngửi thấy mùi cay ngai ngái của hành tây lũ gián sẽ chạy đi hết.

Dùng phèn chua đuổi gián: mùi phèn chua cũng khá kỵ với lũ gián nên khi ngửi thấy mùi phèn chua, chúng cũng sẽ chạy xa khỏi tủ đồ. Do đó, bạn cũng có thể có thể cho 1 túi vải đựng phèn chua vào tủ hay treo trong tủ để đuổi gián.

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, băng phiến

Bài viết Cẩn trọng với ngộ độc băng phiến được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo