Cảnh giác với tác dụng phụ của thuốc điều trị hen

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Cảnh giác với tác dụng phụ của thuốc điều trị henTopVn – Ở đa số trường hợp, thuốc trị hen sẽ được dung nạp tốt và lợi ích điều trị vượt trội hơn so với nguy cơ. Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ không mong muốn cần lưu ý…

Steroid dùng tại chỗ

Steroid đường hít gồm: budenoside (pulmicort), fluticason (flixotide evohaler)… thường được kê đơn nhằm ngăn ngừa các triệu chứng hen. Khi sử dụng thường xuyên, thuốc làm giảm tần suất và chừng độ nghiêm trọng của các cơn hen cấp tính.

Các steroid đường hít có thể gây nên phản ứng đi kèm tại chỗ và toàn thân. Những ảnh hưởng toàn thân của thuốc có xu hướng nguy hiểm hơn và liên quan đến việc dùng thuốc kéo dài. Những tác dụng phụ cũng có thể có thể xảy ra của thuốc bao gồm: Nấm miệng (tưa miệng), khàn giọng, đau miệng hoặc cổ họng, ho hoặc co thắt khí quản, gây chậm lớn ở trẻ, giảm mật độ xương ở người lớn, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.

Việc sử dụng một buồng đệm hen suyễn (babyhaler) có thể làm giảm một số tác dụng phụ tại chỗ. Súc miệng ngay sau khi dùng steroid dạng hít sẽ ngừa nhiễm nấm ở miệng và bớt khàn giọng hơn.

Các steroid toàn thân

Các steroid đường uống thường được sử dụng khi bệnh nhân có tiểu sử từ trước hoặc nguy cơ xuất hiện các đợt kịch phát hen nặng. Các steroid cũng có thể được sử dụng ở dạng tiêm truyền tĩnh mạch khi điều trị nội trú tại bệnh viện. Thuốc được kê đơn dưới dạng viên uống khi triệu chứng hen là nghiêm trọng nhưng không càng phải có phải nhập viện. Các tác dụng phụ của steroid đường uống cũng tương tự như steroid dạng hít, mặc dầu những ảnh hưởng này nghiêm trọng và thông dụng hơn, như: gây tăng cân, tăng giữ nước gây phù, tăng huyết áp, tăng đường huyết, ức chế phát triển chiều cao ở trẻ, gây loãng xương ở người lớn, yếu cơ, đục thủy tinh thể và tăng huyết áp, đái tháo đường…

Nếu bạn phải dùng steroid đường uống trên 2 lần/năm, có nghĩa là trạng thái hen của bạn không được khống chế tốt. Đến khám và hỏi ý kiến thầy thuốc nhằm thay đổi liều hoặc phối hợp thêm thuốc.

Cảnh giác với tác dụng phụ của thuốc điều trị hen Thuốc trị hen có thể gây nên bất lợi khi dùng.

Các thuốc đồng vận beta2 tác dụng ngắn và dài

Các thuốc đồng vận beta2 tác dụng ngắn SABA (short-acting beta2 agonist) như salbutamol (ventolin) thường được dùng để cắt cơn hen. Ngược lại, các thuốc đồng vận beta2 tác dụng dài LABA (long-acting beta2 agonist) như salmeterol, formoterol… có hữu hiệu duy trì trên 12 giờ. Tác dụng phụ của 2 dạng thuốc tựa như nhau do cơ chế tác dụng giống nhau. Một số phản ứng đi kèm điển hình như: tăng nhịp tim, đau đầu, chóng mặt, lo lắng, bồn chồn, run rẩy, phát ban.

Trong khi phản ứng phụ của các thuốc SABA thường được hành xử nhanh chóng, thì các LABA lại có công năng phụ nối dài hơn. Lạm dụng các thuốc hít cắt cơn (ventolin) có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các đợt kịch phát hen, nguy cơ này tăng lên gấp nhiều đợt nếu lạm dụng các chất LABA.

Các thuốc ức chế leukotrien

Leukotrien là chất kích ứng phản ứng hen, gây co thắt phế quản. Singulair (montelukast) là thuốc phong bế tác dụng của leukotrien được dùng phổ biến và rộng rãi hiện nay. Những phản ứng đi kèm thường gặp của thuốc bao gồm: đau dạ dày, đau đầu, triệu chứng giống cúm, lo lắng, buồn nôn và nôn, sung huyết mũi, phát ban.

Các chất ổn định tế bào mast

Cromolyn natri và nedocromil là các chất ổn định tế bào mast, được dùng ở những bệnh nhân hen nhẹ nhưng dai dẳng. Những thuốc này tác dụng bằng cách ngăn không cho các tế bào mast vỡ, làm giải phóng các hoạt chất gây viêm vào đường dẫn khí.

Các chất này thường được dung nạp tốt, các phản ứng phụ sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng. Các phản ứng đi kèm phổ biến như: vị khó chịu ở miệng, ho, ngứa và đau họng, đau đầu, sung huyết mũi, choáng phản vệ (hiếm gặp).

Các chất điều biến miễn dịch

Omalizumab là một chất điều biến miễn dịch ở dạng tiêm. Mục đích tác động của thuốc là điều chỉnh phản ứng của hệ miễn dịch với các tác nhân gây hen, ngăn không cho đảm bảo quá mức với hen. Các tác dụng tiêu biểu như: viêm đau tại chỗ tiêm, dễ nhiễm virus, viêm nhiễm đường hô hấp trên, viêm xoang, đau đầu, đau họng, choáng phản vệ (hiếm).

Choáng phản vệ là một phản ứng quá mẫn toàn thân, gây phát ban nghiêm trọng, suy hô hấp, sốc và cho dù tử vong. Nếu bạn đang điều trị với các thuốc ổn định tế bào mast hoặc chất điều biến miễn dịch và đang bị khò khè, khó thở, sưng mặt hoặc lưỡi, hãy đến ngay cơ sở y tế cấp cứu gần nhất.

 

Trong quá trình dùng thuốc chữa trị hen, việc hiểu rõ những phản ứng phụ cũng đều có thể diễn ra của thuốc sẽ giúp người bệnh ít từ bỏ thuốc và tuân thủ chữa trị tốt hơn. Ðồng thời, người bệnh còn đơn giản nhận ra những triệu chứng nghiêm trọng và đã được điều trị kịp lúc trước lúc xảy ra những biến cố bất lợi do thuốc.

 

DS. Thảo Đan

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, thuốc điều trị hen

Bài viết Cảnh giác với tác dụng phụ của thuốc điều trị hen được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo