Cắt tử cung tận gốc, nạo hạch, bảo tồn thần kinh điều trị ung thư cổ tử cung

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Cắt tử cung tận gốc, nạo hạch, bảo tồn thần kinh điều trị ung thư cổ tử cungTopVn – BS.CKII. Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP.HCM, cho biết, Khoa Ngoại 1 bắt đầu triển khai “Kỹ thuật cắt tử cung tận gốc và nạo hạch chậu 2 bên có bảo tồn thần kinh (TYPE C1)”. Kỹ thuật này vừa được hội đồng thẩm định Sở Y tế TP.HCM duyệt thông qua.

Đây là kỹ thuật lần đầu triển khai tại Việt Nam, nên Khoa Ngoại 1 cũng sẽ triển khai hết sức cẩn trọng nhằm đáp ứng hiệu quả điều trị, nhất là an toàn về mặt ung thư học, tỉ mỉ trong lúc phẫu thuật và theo dõi sát người bệnh sau mổ, kết quả điều trị khá khả quan.

Cắt tử cung tận gốc: Từ năm 1972 – 2019…

Quay ngược dòng thời gian, vào năm 1972, GS. Nguyễn Chấn Hùng, hiện là Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, lần đầu tiên trình bày trong luận văn tốt nghiệp tiến sĩ của mình về đề tài “Phẫu thuật Wertheim Meigs – phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và nạo hạch chậu 2 bên” trong trị liệu ung thư cổ tử cung thời kì sớm. Từ đó, các bác sĩ phẫu thuật phụ khoa của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM được rất nhiều thế hệ đi trước truyền dạy lại kỹ thuật mổ khó và phức tạp này.

Đến hôm nay, sau gần nửa thế kỷ, phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung “du nhập” vào Việt Nam, các thầy thuốc của Khoa Ngoại 1 đã cải tiến kỹ thuật mổ này ngày càng hoàn thiện hơn, bằng cả phẫu thuật hở và nội soi, hạn chế tái phát và tăng khả năng sống còn cho các người bệnh ung thư cổ tử cung, đặc biệt khi nhiều bệnh nhân ung thư còn rất trẻ.

Hơn thế nữa từ những nguy cơ làm thương tổn các dây thần kinh chi phối các tạng vùng chậu (như bàng quang, âm đạo, trực tràng…) của các phẫu thuật truyền thống, kỹ thuật mổ mới vừa lấy được không ít mô ung thư hơn nhưng vẫn giúp bảo tồn những dây thần kinh quan trọng, nhờ vào các ống kính trong phẫu thuật nội soi giúp thổi phồng vài chục lần.

Cắt tử cung tận gốc, nạo hạch, bảo tồn thần kinh điều trị ung thư cổ tử cung Một ca phẫu thuật chữa trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung ứng dụng kỹ thuật mới “cắt tử cung hoàn toàn và nạo hạch chậu 2 bên có bảo tàng thần kinh”

Ung thư cổ tử cung: “Ác tính” đối với các người phụ nữ

Theo BS.CKII. Nguyễn Văn Tiến, ung thư cổ tử cung là một trong các bệnh án ác tính nhất ở phụ nữ trên toàn toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là loại ung thư hay gặp; đứng hàng thứ hai, sau ung thư vú. Tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung trong độ tuổi hoạt động tình dục khá cao. Điều trị chỉ tiêu đối với ung thư cổ tử cung cho dù là phẫu thuật, từ cắt tử cung đơn giản đến cắt tử cung tận gốc nạo hạch chậu, hóa – xạ trị triệt để.

Các công trình khoa học báo cáo liên quan về kỹ thuật mổ mới này của Khoa Ngoại 1 đã được thừa nhận ở trong và ngoài nước như đề tài “phẫu thuật nội soi cắt tử cung tận gốc và nạo hạch chậu 2 bên” được báo cáo trong hội nghị JSCO 2019 (hội nghị Ung thư Nhật Bản), được đăng poster tại hội nghị ESGO 2019 (hội nghị Ung thư châu Âu), hay luận văn tốt nghiệp CKII về đề tài trên của BS. Nguyễn Duy Thư, khoa Ngoại 1 (BV Ung bướu TP.HCM) vừa mới bảo quản thành công tháng 10 năm nay và sẽ được báo cáo trong hội nghị ung thư toàn quốc xảy ra vào đầu tháng 12/2019 tại TP.HCM.

 

“Đây cũng chính là một trăn trở đối với chúng tôi. Với những cách thức chữa trị ấy, sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân thường không còn khả năng sinh con được nữa. Các tạng vùng chậu mất chức năng, hỗn loạn chức năng… Do ý thức chăm nom sức khỏe của người dân tăng lên, nên phụ nữ thường xuyên đi khám phụ kho. Do vậy, chứng bệnh ung thư cổ tử cung được phát hiện ở thời kì sớm. Nhiều bệnh nhân nữ đến khám còn chưa đến 30 tuổi, thật xót lòng”, BS. Tiến thông tin.

Những nghiên cứu gần đây trên thế giới cho thấy, khoảng 30 – 63% người bệnh ung thư cổ tử cung có vấn đề tình dục sau khi trị liệu khỏi bệnh. Một nghiên cứu trên 50 người bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm (giai đoạn I đến IA) được thực hiện tại BV Ung bướu TP.HCM cho thấy, 94% bệnh nhân có quan hệ tình dục ngay trước khi chẩn đoán bệnh dù người bệnh còn hay là không còn kinh nguyệt. Tỷ lệ này hạ xuống còn 42% sau khi điều trị.

Trong khi đó, tình dục là một phần không thể thiếu, nếu không muốn nói là cực kì quan trọng trong đời sống vợ chồng. Không còn ham muốn tình dục, không còn quan hệ tình dục được cùng nghĩa với chất lượng cuộc đời giảm sút, dễ dẫn đến mối quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng.

BS. Nguyễn Văn Tiến chia sẻ thêm: “Với kỹ thuật mới này, chúng tôi giúp bệnh nhân giảm thiểu những tai biến, biến chứng của phẫu thuật mà các cơ quan như bàng quang, ruột trở lại hoạt động bình thường mau chóng sau mổ. Thêm vào đây cảm giác khi quan hệ tình dục cũng ít thay đổi so với trước. Chất lượng sống của người bệnh càng được nâng lên và hạnh phúc gia đình được gìn giữ”.

AN QUÝ

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, ung thư cổ tử cung

Bài viết Cắt tử cung tận gốc, nạo hạch, bảo tồn thần kinh điều trị ung thư cổ tử cung được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo