Chứng run ở người cao tuổi

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Chứng run ở người cao tuổiTopVn – Bố tôi năm nay 78 tuổi, gần đây hay bị làm rơi đồ vật khi cầm trên tay mặc dù ông có ý thức giữ chặt nó.

Vậy xin cho hỏi có phải bố tôi bị bệnh run? Mong thầy thuốc tư vấn!

hoanghai@yahoo.com

Run tay là một chứng bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Ngoài run ở tay, chân cũng đều có thể gặp run ở đầu, xuất hiện khi bệnh nhân gật đầu hay lắc đầu; run ở môi, ở cằm và run giọng nói.

Nguyên nhân gây run ở người cao tuổi chủ yếu là run tự phát do qui trình lão hóa tâm thần cơ, khác trường hợp bệnh run do di truyền thì thường xuất hiện ở người tuổi còn trẻ.

Khi bị run, người già sẽ thấy mình mất đi sự tự tin, nếu run nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng sáng như không mặc được quần áo, vệ sinh cá nhân. Do không làm chủ được mình, người bệnh sinh tự ti, mặc cảm, cáu gắt, thay đổi tính nết. Lúc này, người bệnh cần sự quan tâm, khích lệ của người nhà. Bên cạnh đó, việc luyện tập thể thao thể dục phù hợp, giải trí đúng mực là cách thức hữu hiệu.

Điều trị bệnh run ở người trung niên do công đoạn lão hóa không dễ khăn do bệnh đáp ứng kém với các thuốc điều trị. Bệnh nhân cần tập thể dục, làm các công việc nhẹ dịu trong gia đình để thấy mình còn hữu dụng.

Đối với trường hợp của bố bạn, để xác định bệnh, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần để được khám, xét nghiệm mới chẩn đoán đúng bệnh và trị liệu phù hợp.

ThS. Lê Hùng

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, người cao tuổi

Bài viết Chứng run ở người cao tuổi được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo