Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân tái phát bệnh trĩ dù đã phẫu thuật

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân tái phát bệnh trĩ dù đã phẫu thuậtTopVn – Theo khảo sát của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, có 55% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ. Số người mắc bệnh ở độ tuổi 40 trở lên chiếm khoảng 60-70%.

Nguyên nhân và hiện trạng mắc trĩ hiện giờ

Theo BSCC. Hoàng Đình Lân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, trĩ là một bệnh thường gặp. Theo một khảo sát năm 2006 ở 6 tỉnh phía bắc với hơn 2600 người bệnh thì có tới 55% người mắc bệnh trĩ. Trước đây, độ tuổi mắc trĩ từ 50 tuổi nhưng hiện giờ tỉ lệ mắc trĩ đang trẻ hoá.

Theo BSCC. Hoàng Đình Lân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam

Bệnh trĩ là biểu lộ hỗn loạn và là tập hợp các bệnh lý ở mạng mạch vùng trĩ và các tổ chức liên quan đến mạng mạch đó. Y học cổ truyền từ trước cho là bệnh trĩ do cân mạch bị giãn rộng và do khí huyết bất lưu thông, âm dương mất cân bằng. Bên ngoài do phong hàn, bên trong là vì lục dâm, thất tình (tình trí: vui buồn, phẫn nộ, bi ai…) dẫn đến bệnh trĩ. Từ thế kỷ 13, lương y Tuệ Tĩnh đã phân 5 loại trĩ: Trĩ nội, trĩ ngoại, thử trĩ (thời tiết nắng), trùng trĩ (nhiễm trùng),  nung trang trĩ (do áp xe). Còn mới đây y học cổ truyền phân ra 4 thể: thể ứ huyết, thấp nhiệt, huyết nhiệt, khí huyết lưỡng như.

Y học hiện đại chia bệnh trĩ làm hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại, trĩ ngoại là bên phía ngoài có da bao trùm còn trĩ nội là bên trong ống hậu môn, đó là chia theo hình thái học còn chia theo giải phẫu bệnh học (tức là trĩ nội: độ 1, 2, 3, 4) mỗi độ có biểu hiện bệnh lý khác nhau, độ 1: búi trĩ giãn nở ra một chút, lúc đi đại tiện thấy tức, ra một ít máu, độ 2 búi trí sa ra ngoài rồi tự tụt lên kèm theo ra máu, đau rát, độ 3 là búi trĩ lòi ra ngoài, độ 4 tụt ra ngoài lúc đi cầu nhiều khi ho nhẹ cũng có thể có thể tụt ra.

Bệnh trĩ có khuynh hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa

Cũng theo BS Hoàng Đình Lân, hiện nay giới trẻ có cách sống thái quá kèm theo stress trong công việc, cuộc sống, thực phẩm bị ô nhiễm, môi trường ô nhiễm. Chế độ ăn chưa đúng, lựa chọn thực phẩm không an toàn dẫn đến hỗn loạn tiêu hóa và suy nhược,  lạm dụng rượu bia dẫn đến bệnh lý trĩ ngày càng trẻ hóa. Khi mắc bệnh trĩ nhiều người bệnh còn chủ quan không chữa trị vì nghĩ bệnh trĩ không ảnh hưởng đến tính mạng. Nhiều tình huống đã phẫu thuật trĩ nhưng do không tuân thủ những chỉ định của thầy thuốc nên dẫn đến tình trạng bệnh tái phát.

Hiệu quả từ việc sử dụng sản phẩm có xuất xứ dược thảo

PGS.TS Nguyễn Thùy Dương – Phó Trưởng bộ môn Dược lực, Đại học Dược Hà Nội cho biết:Các nghiên cứu có liên quan tới các mặt hàng có xuất xứ dược liệu, sau thực nghiệm ở trên động vật nhận thấy có công năng giảm sưng, giảm nề và giảm được kích thước, đường kính của trực tràng…

PGS.TS Nguyễn Thùy Dương – Phó Trưởng bộ môn Dược lực, Đại học Dược Hà Nội

Theo PGS.TS Nguyễn Thùy Dương: cơ chế bệnh sinh của bệnh trĩ có hiện tượng viêm, giãn mạch. Qua quá trình nghiên cứu có liên quan tới các mặt hàng có nguồn gốc dược liệu, chúng tôi phải tạo ra các mô hình trĩ thực nghiệm phía trên động vật và sau đó đánh giá tác động của thuốc hoặc sản phẩm trị liệu ở chừng độ đại thể. Đối với mặt hàng có nguồn gốc thảo dược, các nghiên cứu cho thấy có công hiệu giảm sưng, giảm nề và giảm được kích thước, đường kính của trực tràng. Về mặt vi thể, trên mô bệnh học của loại bệnh trĩ thực nghiệ, chúng tôi định vị được mặt hàng có nguồn gốc dược liệu có công năng giảm số lượng, mật độ các tế bào viêm, giảm được giãn mạch quá mức. Từ đó chúng tôi có kết luận mặt hàng có nguồn gốc dược liệu có công năng cả trên mặt đại thể và vi thể.

Trong điều trị trĩ cấp, chúng ta mong muốn giảm các dấu hiệu như: chảy máu, giảm đau, chống viêm, sa búi trĩ … Nếu dùng thuốc tây y thì chúng ta phải sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc dễ dẫn đến các phản ứng phụ không mong muốn, đây là một có hạn không nhỏ.

Khi trị liệu bệnh trĩ, các bác sĩ sẽ căn cứ vào đặc điểm bệnh cảnh trên mỗi bệnh nhân để áp dụng các bài thuốc khác nhau đem lại hữu hiệu cao nhất. Một điều quan trọng nữa là trong công đoạn điều trị bằng thuốc đông y người bệnh cần kiên nhẫn phối phù hợp với thầy thuốc, sử dụng các sản phẩm, dược phẩm đúng lộ trình, thăm khám lại thường xuyên để tạo nên tư vấn tiếp theo. Không tự ý thay đổi, nghe theo người không có nghiệp vụ để tự điều trị bệnh.

Các thuốc  trước khi được lưu hành phải băng qua những quá trình kiểm chứng, có bằng chứng về mặt dược lý về công hiệu, tính an toàn. Với các mặt hàng dược liệu cũng vậy, phải trải qua thời kì trước mắt thực nghiệm an toàn trên động vật thí nghiệm, sau khi dùng thuốc liên tiếp trên động vật thí nghiệm thì sẽ kiểm tra được ảnh hưởng của thuốc qua các thông số hóa sinh, bao gồm chức năng gan, chức năng thận, công thức máu… và ảnh hưởng của thuốc trên gan, thận.

Một số bệnh nhân nghĩ rằng chữa bệnh trĩ bằng thuốc Đông y thường có công hiệu rất chậm, thời gian trị liệu dài. Tuy nhiên theo PGS.TS Nguyễn Thùy Dương, có những dược chất có tác dụng khá là nhanh, khá mạnh, cũng có thể có thể dùng điều trị cấp tính. Bệnh nhân cần tuân thủ theo những hướng dẫn, trị liệu của  bác sĩ, tái khám để được các thầy thuốc tư vấn. Không sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bệnh nhân cũng cần phải điều tiết chế độ sinh hoạt, ăn uống để qui trình trị liệu đạt kết quả, tránh bệnh tái phát.

TOTTRI – thuốc điều trị bệnh trĩ cấp hiệu quả

Sản phẩm Tottri  là thuốc dược thảo trị liệu bệnh trĩ phát triển từ bài thuốc gia truyền của gia đình giáo sư Mai Tất Tố (trường Đại học Dược Hà Nội) đã được dùng rất hữu hiệu cho nhiều bệnh nhân trĩ cấp tính. Tottri có ưu điểm cầm máu, co búi trĩ nhanh, đỡ đau rát, khó chịu. Chỉ sau  1- 3 ngày sử dụng, những triệu chứng chảy máu, sa búi trĩ, đau ngứa hậu môn và sau 7 – 10 ngày sử dụng thuyên giảm rõ rệt. Vì vậy, Tottri được chỉ định cho những trường hợp trĩ cấp tính và các bệnh nhân trĩ nội (độ 1,2, 3) , trĩ ngoại.

truyen-hinh-truc-tuyen-tri-cap-tinh-dieu-tri-hieu-qua-ngan-ngua-tai-phat-6

Sử dụng Tottri cùng với một chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý bệnh trĩ sẽ không còn là nỗi lo của nhiều người.

Tottri có bán tại những hiệu thuốc trên toàn quốc.

Hotline tư vấn:  1800 6612

Nguyễn Khánh

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, bệnh trĩ

Bài viết Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân tái phát bệnh trĩ dù đã phẫu thuật được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo