Có nên tiêm, truyền làm đẹp da?

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Có nên tiêm, truyền làm đẹp da?TopVn – Cơ quan tôi có nhiều chị em rủ nhau mua dung dịch nước hoa quả và vitamin C rồi mời y tá đến nhà truyền hàng ngày với mục đích làm trắng da và đẹp da.

Mong quý báo tham vấn việc tiêm truyền như vậy có tác dụng hữu ích cho da và có nguy cơ gì không?

Phan Minh Hà (Hải Dương)

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, vào vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng cho da, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm trên da… Thực chất việc bổ sung vitamin C cho cơ thể đều đều đúng cách là biện pháp dưỡng da, giảm qui trình lão hóa hữu hiệu. Tuy nhiên, việc sử dụng phải theo chỉ định bác sĩ, cấm dùng bừa bãi sẽ phản tác dụng. Một số người tiêm truyền vitamin C liều cao, lâu dài (có khi 2-3 tháng) với kỳ vọng làm đẹp da, chống sạm, nám da bắt buộc phải đối mặt với nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Dùng hình thức tiêm bắp (tiêm sâu dưới da) tuy an toàn nhưng sẽ được cảm giác đau xé da và đau rất lâu. Tiêm ven giảm đau hơn nhưng nếu kỹ thuật tiêm kém, mũi tiêm chệch ra khỏi ven sẽ có thể gây biến chứng hoại tử da.

Với dung dịch nước hoa quả, không phải trường hợp nào cũng truyền được. Việc đưa các dưỡng chất vào cơ thể qua con đường tĩnh mạch phải được những bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn, chỉ định truyền, có thể gây dị ứng hoặc sốc phản vệ. Việc truyền nước hoa quả theo đường tĩnh mạch lại càng nguy hiểm. Dung dịch nước hoa quả dùng để làm truyền nhằm bổ sung một số loại vitamin B, C, A… không cần là thuốc tốt để tạo nên thể tái tạo nước da như mọi người vẫn lầm tưởng. Truyền nhiều sẽ dẫn đến dôi thừa vitamin, cơ thể không hấp thu hết, dễ gây suy gan, suy thận.  Do vậy, lúc không có chỉ định của bác sĩ, việc truyền nước hoa quả để trang điểm da là chẳng cần thiết, mà còn gây nguy hiểm.

Điều cần đặc biệt lưu ý là cho tới nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học kiểm chứng việc tiêm tĩnh mạch hay tiêm bắp chế phẩm nào đó để làm trắng da, đẹp da, cho dù là vitamin C. Chưa kể việc truyền dịch còn có nhiều nguy cơ khác như: Nhiễm các bệnh lây qua đường tiêm chích, sốc phản vệ. Nếu tiêm truyền không vô trùng thì có nguy cơ bị nhiễm trùng rất nguy hiểm, như áp-xe, nhiễm HIV, nhiễm viêm gan siêu vi B, C… Hơn nữa, việc sử dụng không đúng cách hay tự ý tiêm truyền tại nhà là một cách làm rất nguy hiểm, nguy cơ sốc phản vệ là rất lớn, ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng. Vì vậy chị cần ngừng ngay ý muốn tiêm truyền như vậy, kẻo tai hại đến sức khỏe và tính mạng của mình.

DS. Hà Lê

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, truyền làm đẹp da

Bài viết Có nên tiêm, truyền làm đẹp da? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo