Đặc điểm đau ngực do bệnh mạch vành

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Đặc điểm đau ngực do bệnh mạch vànhXin cho biết các điểm đặc trưng của triệu chứng đau ngực do bệnh mạch vành để phân biệt đau ngực do nguyên nhân khác và khi bị nhồi máu cơ tim?

Đau ngực do suy mạch vành có 1 số đặc tính giúp phân biệt với các đau ngực do lý do khác: vị trí đau ngực thường sau xương ức, hiếm khi đau 1 điểm mà thường đau theo vùng. Cơn đau có thể lan từ sau xương ức lên cằm, cổ, cánh tay hoặc xuống thượng vị hay ra sau lưng. Trong nhiều nghiên cứu, người ta nhận ra đau ngực do suy vành hay đau đều đặn ở giữa ngực rồi lan lên vai trái xuống cánh tay trái.

( Đoàn Nguyên Tuấn – Đắk Lắk)

Đặc điểm đau ngực do bệnh mạch vành

Đặc điểm của cơn đau hay được người bệnh mô tả là cảm giác đè nén hay ép sâu, thắt lại hoặc đau nhói như dao đâm. Cơn đau thường xuất hiện khi bệnh nhân có hoạt động gắng sức, hỗn loạn xúc cảm (mừng vui hoặc buồn) hoặc những trường hợp tăng nhu cầu oxy cơ tim (nhịp nhanh, cơn tăng huyết áp…). Thời gian của cơn đau thường khoảng ít phút hoặc nối dài nhưng không vượt quá một phần hai tiếng (có tác giả cho là dưới 20 phút). Cơn đau sẽ giảm nếu người bệnh nghỉ ngơi, ngưng gắng công hoặc ngậm thuốc nitrat. Nhồi máu cơ tim cấp mô tả sự tiến lên tình trạng thiếu máu và hoại tử của phần nào cơ tim. Đây là một hội chứng lâm sàng gây ra bởi sự mất cân bằng giữa cung cầu oxy của cơ tim đưa đến hậu quả thương tổn mô cơ tim, gồm có cơn đau thắt ngực mạnh và nối dài hơn bình thường, biến đổi điện tâm đồ đặc thù của tổn thương, hoại tử và sự tăng men đặc trưng của cơ tim hoại tử trong huyết thanh.

Trong trường hợp nhồi máu cơ tim cấp thì triệu chứng đau ngực giống nêu trên nhưng hùng mạnh hơn: cường độ của cơn đau rất dữ dội có thể gây sốc, không đáp ứng với thuốc giãn động mạch vành ngậm, thời gian cơn đau thường nối dài trên 20 phút, cũng đều có thể hàng giờ hay hàng ngày. Tuy nhiên, một số tình huống người bệnh nhồi máu cơ tim không có triệu chứng đau ngực mà chỉ có các dấu hiện: suy tim sung huyết, phù phổi cấp, bệnh cảnh đột quỵ, đột tử, ngất, thuyên tắc mạch ngoại vi…

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, mạch vành,đau ngực

Bài viết Đặc điểm đau ngực do bệnh mạch vành được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo