Dấu hiệu dị ứng thuốc trên da

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Dấu hiệu dị ứng thuốc trên daTopVn – Các dấu hiệu dị ứng thuốc biểu hiện rất phong phú và đa dạng trên các cơ quan, tổ chức của cơ thể.

Nổi mề đay

Mề đay là những sẩn có màu hồng, bao quanh viền đỏ, hình tròn hay bầu dục, to bằng hạt đậu hoặc đồng xu, cũng đều có thể liên kết thành từng mảng và ngứa. Nổi mề đay thường là biểu hiện hay gặp và là triệu chứng mới đầu của phần lớn các trường hợp dị ứng thuốc, trong đấy có những dị ứng thuốc rất nặng như hội chứng Stevens – Johnson, hội chứng Lyell… Tất cả những loại thuốc đều có thể gây nên trạng thái nổi mề đay nhưng hay gặp nhất là khi sử dụng các dòng kháng sinh (đặc biệt là penicillin), vắc-xin, huyết thanh, thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt… Mề đay cũng đều có thể xuất hiện sau sử dụng thuốc từ 5-10 phút đến vài ngày tuỳ theo từng loại thuốc gây dị ứng và cơ địa người bệnh. Người bệnh có cảm giác nóng bừng, ngứa, trên da nổi ban cùng sẩn phù này. Trường hợp nặng đi cùng với mề đay có thể đau bụng, đau khớp, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, sốt cao…

Khi sử dụng thuốc thấy hiện tượng này, bệnh nhân cần ngừng thuốc, báo ngay cho thầy thuốc điều trị biết hoặc đến ngay cơ sở y tế để có lời dặn thích hợp.

Nổi mẩn, ban đỏ

Khi dùng thuốc, nhất là các thuốc kháng sinh như ampicillin, amoxycillin, cotrimoxazole, cefaclor hay thuốc chống động kinh, co giật (carbamazepine)… cần lưu ý tới các bất lợi này. Nếu trên da xuất hiện nổi mẩn hoặc dạng ban sẩn hoặc ban dạng sởi, nhỏ như đầu đinh ghim ở thân mình và cũng có thể liên kết lại cùng nhau tạo thành mảng, gây ngứa…, cần nghĩ ngay tới bất lợi của thuốc mà mình đang gặp phải. Ban đỏ có thể xuất hiện sau sử dụng thuốc khoảng 1 tuần và hiện hữu đến một vài tuần.

Phù Quincke

Phù Quincke là một dạng mày đay khổng lồ với những biểu thị sưng tấy cục bộ dưới da, cũng có thể gây ngứa và đau nhức. Nguyên nhân có thể do nhiều loại thuốc không trùng lặp gây ra như kháng sinh, huyết thanh, hạ sốt, chống viêm, giảm đau… Sau khi sử dụng thuốc phù Quincke thường xuất hiện ở những vùng da mỏng, môi, cổ, quanh mắt, bụng, các chi, bộ phận sinh dục… Kích thước phù Quincke thường to, có khi bằng bàn tay, nếu ở gần mắt có thể làm mắt híp lại, ở môi làm môi sưng to biến dạng. Màu da phù Quincke bình thường hoặc hồng nhạt, đôi lúc phối phù hợp với mày đay…

Dấu hiệu dị ứng thuốc trên da Một số biểu thị ngoài da do dị ứng.

Phù Quincke biểu lộ ở mặt, thường khiến người mắc sưng to 2 mí mắt, môi và da mặt, đi cùng triệu chứng đau đầu, buồn nôn. Nhiều người hay lầm lẫn phù Quincke ở mặt với bệnh quai bị. Ngoài ra, phù Quincke còn biểu hiện ở họng, thanh quản (đây là trạng thái bệnh gây nguy hiểm nhất cho người bệnh gây khó thở, ho khan, mặt mất máu và tím tái. Bệnh nghiêm trọng cũng có thể làm co thắt khí quản khiến người bệnh bị nghẹt thở, cũng có thể có thể tử vong nếu không được cấp cứu và trị liệu nhanh chóng), ở đường ruột (biểu hiện mới đầu là đau vùng bụng nhất định, sau đó lan ra cả bụng đi kèm tiêu chảy. Phù Quincke đường ruột còn khiến bệnh nhân nôn ói dữ dội).

Vì vậy, khi sử dụng thuốc, bệnh nhân càng cảm thấy đau đầu, khó thở, đau bụng… thì mau chóng đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Hội chứng hồng ban đa chủng loại có bọng nước (Hội chứng Stevens – Johnson)

Đây là phản ứng dị ứng nặng, nguy hiểm. Hội chứng này có thể xuất hiện sau khi sử dụng thuốc vài giờ đến nhiều ngày sau đó. Người bệnh thấy mệt mỏi, ngứa khắp người, có cảm giác nóng ran, sốt cao, nổi ban  đỏ, nổi các bọng nước trên da, các hốc tự nhiên (mắt, miệng, họng, cơ quan sinh dục) dẫn tới viêm loét, hoại tử niêm mạc các hốc này, cũng có thể có thể đi cùng thương tổn gan thận, thể nặng có thể gây tử vong. Cần đề phòng với những thuốc có thể gây bất lợi này như penicillin, streptomycin, sulfamid chậm, tetracyclin, thuốc an thần, thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt… Khi gặp hội chứng này, cần mau chóng tới cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Hội chứng hoại tử tiêu thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell)

Hội chứng Lyell cũng chính là một trong những phản ứng dị ứng thuốc nặng, có thể xuất hiện một vài giờ đến vài tuần sau khi dùng thuốc. Người bệnh cảm nhận thấy mệt mỏi, mất ngủ, sốt cao, ngứa khắp người, trên da xuất hiện các mảng đỏ, đôi khi có những chấm xuất huyết, vài ngày sau, (có khi sớm hơn), lớp thượng bì tách khỏi da, khẽ động tới là trợt ra từng mảng giống như hội chứng bỏng toàn thân, cùng với tổn thất da có thể viêm gan, thận, trạng thái bệnh nhân thường rất nặng, nhanh dẫn tới tử vong. Mặc dù ít gặp hơn nhưng này là tình trạng nhiễm độc da nghiêm trọng nhất. Các thuốc hay gây hội chứng này là: allopurinol, ampicillin, amoxycillin, carbamazepine, phenytoin, sulfonamide, cephalosporin và NSAIDs… nên người bệnh cần cảnh giác.

Như vậy, các biểu lộ bất lợi trên da do thuốc có thể xuất hiện sớm ngay sau lúc uống thuốc, có thể xuất hiện muộn, sau khi sử dụng thuốc vài ba ngày, thậm chí  ngay cả những lúc đã ngừng thuốc. Các biểu lộ cũng có thể có thể nhẹ, thoáng qua (người bệnh tiếp tục dùng thuốc) nhưng có thể nặng, trầm trọng, luôn phải được giải quyết kịp thời, tránh hậu quả xấu cho người bệnh.

DS. Hoàng Thu Thuỷ

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, dị ứng thuốc

Bài viết Dấu hiệu dị ứng thuốc trên da được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo