Diễn tiến và triệu chứng của ung thư buồng trứng

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Diễn tiến và triệu chứng của ung thư buồng trứngTopVn – Muốn phát hiện sớm ung thư buồng trứng phải biết triệu chứng lâm sàng và cách lan tràn của tế bào ung thư buồng trứng.

Một số trường hợp lâm sàng thường gặp

Tình huống 1

Một bé gái 13 tuổi bị mất kinh 2 tháng trước nhập viện, khi không thể giấu được nên tâm sự cho mẹ nghe, sau khi nghe mẹ nổi cơn tam bành và chì chiết tra hỏi có quan hệ bậy bạ với ai không? Mặc dù, người con bảo không có và thề thốt nhưng mẹ vẫn không tin! Cuối cùng đến bệnh viện sản phụ khoa huyện khám siêu âm, phát giác khối bướu nang trứng nên chuyển vào BV Ung bướu, thử máu và hội chẩn mới tá hỏa bị ung thư buồng trứng thời kì 3.

Tình huống 2

Một người bệnh 62 tuổi, đến gặp thầy thuốc vì người bệnh nhận thấy rằng bụng to dần.Bệnh nhân biết và cảm thấy bụng mình to ra, nhưng gần đây bụng có vẻ to nhanh hơn.

Tình huống 3

Một người bệnh 55 tuổi, đột ngột đau ở hố chậu trái.Cơn đau ngày càng trở nên dữ dội hơn. Cô ấy không chịu nổi và quyết định đi đến phòng cấp cứu vì không biết nên làm những gì

Tình huống 4

Một bệnh nhân, 68 tuổi, than phiền vài tuần nay, cô nhận biết ăn uống kém hơn trước, mỗi khi ăn đều cảm nhận thấy chướng bụng và mất cảm giác ngon miệng.Bác sĩ đã cho thuốc về chữa trị viêm dạ dày, nhưng vẫn không có hiệu quả.

Tình huống 5

Một người bệnh 58 tuổi, thường hay đau tức vùng bụng dưới, tiểu tiện buốt gắt, đôi khi nước đái có màu đỏ.

Diễn tiến và triệu chứng của ung thư buồng trứng

Triệu chứng ung thư buồng trứng

Qua các trường hợp trên, kết quả thăm khám cho biết đây có thể là dấu hiệu khởi phát của ung thư buồng trứng.Như vậy, nếu bạn có các triệu chứng trên nên đi khám càng sớm càng tốt.

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phụ nữ thường phát hiện khá trễ vì là nang trứng nằm ở trong ổ bụng và cũng không khiến nên chảy máu bất thường nào như các ung thư phụ khoa khác, đến khi nó gây nên triệu chứng rõ rệt, bệnh đã ở thời kì trễ.

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phụ nữ thường phát giác khá trễ

 

Nếu ung thư còn giới hạn ở buồng trứng, có thể có 1 số phương pháp để phát hiện:

– Siêu âm phụ khoa khi phụ nữ đi kiểm tra định kì. Đôi khi sẽ phát giác khối u nang ở buồng trứng và những phụ nữ này sẽ làm thêm các xét nghiệm máu để chẩn đoán ung thư nang trứng

– Một số phụ nữ cảm nhận thấy bụng mình to dần lên rồi cho dù họ sờ thấy một khối u trên bụng khi chúng phát triển đến một một kích thước đáng kể, ít nhất là kích thước của 1 quả bóng tennis.

– Tuy nhiên, nếu người phụ nữ thừa cân hoặc béo phì khó phát hiện ung thư buồng trứng. Những khối u buồng trứng cho dù cũng đều có thể nặng vài kg.

Buồng trứng là một cấu trúc mà theo giải phẫu học là được treo bởi ống dẫn trứng và dây chằng treo buồng trứng gắn vào vách chậu. Nếu khối u có 1 kích thước trung bình hay lớn, nang trứng cũng có thể có thể bị xoắn dẫn đến tình trạng thiếu oxy, buồng trứng sẽ bị tổn thương. Đây là trạng thái khiến bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu.

Diễn tiến ung thư nang trứng

Nếu khối u phát triển nhiều về phía trước, nó có thể xâm lấn vào bàng quang và khi vào lòng bàng quang sẽ dẫn đến tiển máu.Điều này chỉ xảy ra lúc các khối u tiến triển.Trước khi xâm lấn vào bàng quang, ung thư nang trứng có thể xâm lấn vào niệu quản, vì thế nước tiểu có thể không xuống được bàng quang.Áp lực trong thận sẽ tăng đều và gây nên trạng thái ứ nước.Nếu chúng ta không nhận ra, thận sẽ dần mất hết chức năng.

Nếu khối u phát triển về hướng sau, nó có thể xâm lấn, chèn lấn vào trực tràng và ruột già sigma.Khi khối u chèn lấn hoàn toàn sẽ dẫn đến tình trạng tắc ruột.

Vì vậy, khi đi khám bạn cần cho bác sĩ của bạn biết về các triệu chứng, để họ cũng có thể đưa ra cách chữa trị tốt nhất cho bạn

Tuy nhiên điều gì sẽ diễn ra khi khối u “thoát ra” khỏi buồng trứng, 1 cách trực tiếp nó sẽ gieo rắc vào phúc mạc dẫn đến trạng thái lan tràn khắp ổ bụng, ngoài ra cũng có thể thông qua hệ bạch huyết hay đột nhập qua con đường máu.

– Ung thư nang trứng có thể lan vào khoang phúc mạc, đó là một khoang lót bởi phúc mạc cho phép chuyển động không ma sát giữa thành bụng và nội tạng. Nếu các tế bào ung thư buồng trứng vào khoang phúc mạc, những tế bào này bắt đầu “bơi” và cũng có thể đến bất kể nơi nào ở trong ổ bụng.

Nhóm tế bào này sẽ phát triển và cho dù sẽ gây nên các triệu chứng của viêm phúc mạc hay gieo rắc lên các tạng trong ổ bụng, có thể xâm lấn gan từ bên ngoài, kích thích bao gan và gây ra một cơn đau cục bộ ở hạ sườn phải. Ngoài ra chúng có thể lấn chiếm lên thành ruột gây ra tình trạng tắc ruột

– Ung thư buồng trứng cũng có thể ra khỏi vùng chậu qua việc đi theo hệ thống bạch huyết. Thông thường di căn hạch sẽ không gây triệu chứng, tuy nhiên nếu hạch phát triển to có thể gây triệu chứng chèn lấn cấu trúc xung quanh, tỉ dụ hạch chậu lớn có thễ chèn lấn bó mạch chậu, dẫn đến tình trạng phù mạch bạch huyết ở chân.

Diễn tiến và triệu chứng của ung thư buồng trứng Ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán dưới siêu âm

Khi tế bào ung thư đi vào máu, nó cũng có thể có thể đi khắp cơ thể:

– Gan cũng có thể có thể gây tình trạng suy gan

– Đường mật gây tình trạng vàng da tắc mật, tăng bilirubin trong máu.

– Khi các tế bào u di căn phổi, thường là đa nốt, gây tình trạng khó thở, có thể có ho khan nếu khối u nằm gần phế quản hay ho ra máu nếu u gần mạch máu.

– Di căn xương cũng đều có thể gây nên gãy xương, đặc biệt là xương ở cột sống, ngoài ra chúng có thể gây nên tình trạng chèp ép mạch máu thần kinh, xem là hội chứng chèn lấn tủy.

Tóm lại, ung thư nang trứng thường được chẩn đoán dưới siêu âm và đã được thi hành bởi thầy thuốc phụ khoa.Ngoài ra, bệnh nhân thường thấy bụng to dần, cho dù họ cũng có thể có thể sờ thấy một khối u trên thành bụng.Ít gặp hơn, ung thư nang trứng cũng có thể có thể gây ra cơn đau bụng dữ dội khi khối u buồng trứng xoắn. Ngoài ra, nó có thể gây ra các dấu hiệu khác: tiểu máu, thận ứ nước, tắc ruột, phù chân, đau bụng, khó thở, đau và gãy xương, suy gan…

Điều rất quan trọng là phải biết các triệu chứng của ung thư nang trứng để khám phát hiện sớm và cũng hãy nhớ việc khám phụ khoa định kì để cũng đều có thể chẩn đoán sớm bệnh.

BS.CKII. NGUYỄN VĂN TIẾN

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, ung thư buồng trứng

Bài viết Diễn tiến và triệu chứng của ung thư buồng trứng được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo