Điều cần nhớ khi dùng thuốc giãn phế quản

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Điều cần nhớ khi dùng thuốc giãn phế quảnTopVn – Thuốc giãn phế quản giúp người bệnh có thể cắt cơn khó thở ngay sau khi sử dụng nên được coi là…

Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng mà nó mang lại, thuốc cũng đều có thể gây nên một vài phản ứng phụ hiểm nguy cho cơ thể bệnh nhân nên khi dùng cần lưu ý…

Thuốc được sử dụng trong trường hợp nào?

Thuốc làm giãn phế quản là loại thuốc được kê theo toa, tức là phải có sự chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng. Tác dụng chính của thuốc là làm giãn cơ trơn phế quản, do đó làm tăng khẩu kính đường thở. Luồng không khí lưu thông được dễ dàng hơn, không khí vào và rời khỏi phổi dễ dàng hơn, nên người bệnh hết cảm giác khó thở.

Các thuốc giãn phế quản nhìn chung được chỉ định cho các tình huống có co thắt phế quản gây không thở được cho người bệnh. Các bệnh lý thường được chỉ định thuốc giãn phế quản bao gồm: hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản trong lượt cấp (thường có co thắt cơ trơn phế quản). Ngoài ra, thuốc giãn phế quản cũng đều có thể được chỉ định trong 1 số trường hợp đặc biệt như nhịp chậm xoang.

Mỗi loại thuốc làm giãn phế quản sẽ hoạt động theo phương pháp khác nhau, bao gồm:

Nhóm thuốc chủ vận beta 2: Giúp các cơ trơn bao quanh đường thở được thư giãn, từ đấy cải thiện luồng không khí ra vào phổi để hết khó thở.

Nhóm thuốc kháng cholinergic: làm khắc chế hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine để khiến đường thở của loại bệnh thu được thư giãn.

Nhóm xanthine: Chủ yếu dạng thuốc dạng uống (theophylline) và dạng tiêm truyền tĩnh mạch (diaphyllin). Tác dụng giãn phế quản của theophylline không mạnh bằng các thuốc chủ vận beta 2, trong khi nguy cơ xuất hiện các tác dụng không mong muốn khá cao, vì thế theophylin không cần là chọn lựa đầu tiên trong cắt cơn hen.

Khi dùng thuốc dạng hít cần dùng đúng cách bình phun hít.

Khi dùng thuốc dạng hít cần dùng đúng cách bình phun hít.

Cần lưu ý các tác dụng phụ

Cũng như tất các loại thuốc khác, thuốc giãn phế quản cũng có thể có 1 số tác dụng phụ. Mức độ nghiêm trọng của các phản ứng phụ phụ thuộc vào liều dùng. Liều dùng càng cao thì càng có khả năng diễn ra những tác dụng không mong muốn. Song, ở không ít trường hợp, phản ứng đi kèm cũng có thể xảy ra ngay khi với liều lượng thấp. Những phản ứng phụ thường gặp bao gồm:

Ngộ độc: Là tác dụng phụ nghiêm trọng có thể diễn ra với các thuốc theophylline vì thuốc này có liều điều trị và liều gây ngộ độc khá gần nhau. Liều thương dùng từ 10-20mg/l mới có hiệu quả, nhưng cũng chính từ nồng độ 20mg/l hoặc vượt hơn chút ít đã cũng đều có thể gây độc. Các biểu lộ lâm sàng của trạng thái ngộ độc thuốc là nhịp tim nhanh, lo lắng, hồi hộp trống ngực, buồn nôn, nôn, vật vã…

Dị ứng: Một số thuốc giãn phế quản dạng hít cũng có thể có thể gây dị ứng, trong đó biểu hiện dị ứng cần lưu ý là nghẹt thở tăng khi dùng các thuốc dạng phun – hít để chữa khó thở, khi đó, cần dừng ngay và chuyển sang sử dụng thuốc khác.

Ngoài ra, phản ứng đi kèm cũng cũng có thể có thể khác nhau tùy thuộc vào các nhóm thuốc, như: Tăng nhịp tim, run chân tay, khô miệng, buồn nôn, đau đầu, hạ kali máu. Trong những trường hợp hiếm hoi, thuốc làm giãn phế quản còn cũng đều có thể gây tác dụng ngược là làm đường thở của người bệnh co thắt nặng hơn.

Lời khuyên của thầy thuốc

Những lợi ích mà thuốc giãn phế quản mang lại là chẳng thể phủ định, tuy vậy thuốc cần được sử dụng đúng và không lạm dụng để né những hệ lụy đáng tiếc. Cần ghi nhớ thuốc giãn phế quản giúp làm giãn cơ trơn để điều trị các trường hợp phế quản bị co thắt, gây khó thở. Còn các tình huống khó thở khác thuốc sẽ không có công hiệu thậm chí gây nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh cần đi khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc giãn phế quản về uống.

Khi được chỉ định dùng thuốc, người bệnh cần tuân thủ điều trị, sử dụng đúng liều lượng và tái khám đúng hẹn, đều đặn theo phía dẫn của bác sĩ.

Những người có bệnh án tim mạch, loạn nhịp tim, đái tháo đường, cường tuyến giáp, cao huyết áp… cần đặc biệt thận trọng khi dùng thuốc.

Cần nắm rõ cách sử dụng của mỗi loại thuốc. Đối với các thuốc dạng phun hít, cần dùng đúng kỹ thuật. Thông thường thầy thuốc sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng bình phun hít thuốc, người bệnh cần quan sát để thực hành cho đúng thao tác hoặc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Việc dùng không đúng kỹ thuật cũng sẽ khiến bệnh chưa được khống chế tốt.

Trong khi sử dụng thuốc giãn phế quản, nếu diễn ra tác dụng phụ không mong muốn thì luôn phải báo ngay cho thầy thuốc để xong xuôi được giải pháp xử lý kịp thời.

DS. Nguyễn Phương Thảo

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, thuốc giãn phế quản

Bài viết Điều cần nhớ khi dùng thuốc giãn phế quản được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo