Điều trị “tận gốc” ung thư bàng quang giai đoạn sớm

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Điều trị “tận gốc” ung thư bàng quang giai đoạn sớmTopVn – Ông N.D.Đ, (69 tuổi), đến BV Đại học Y Dược (ĐHYD) TP.HCM với các triệu chứng như: tiểu ra máu, đau nặng vùng hông lưng…

Tại Khoa Tiết niệu BV ĐHYD, các thầy thuốc chẩn đoán ông Đ. bị UTBQ xâm lấn cơ thời kì T2. Các thầy thuốc đã phẫu thuật nội soi cắt bỏ toàn bộ bàng quang và tạo hình bàng quang mới cho ông Đ. Sau phẫu thuật 10 ngày, ông Đ. được xuất viện, chẳng cần mang bất cứ ống hoặc túi dẫn lưu nào trong cơ thể và tự tiểu tiện được qua con đường tự nhiên như trước mổ. Kết quả tái khám định kỳ cho thấy, bàng quang mới hoạt động tốt, ung thư đã được khống chế.

Bàng quang là một cơ quan rỗng nằm tại vùng bụng dưới, có chức năng chứa nước tiểu do thận thải ra. UTBQ là ung thư diễn ra ở lớp niêm mạc lót trong lòng bàng quang. Nếu không được phát hiện và trị liệu sớm, tế bào ung thư sẽ lấn chiếm vào đi học cơ bàng quang và có thể di căn xa ra bên ngoài bàng quang, gây khó khăn cho chuyện điều trị tận gốc, cho dù ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Năm 2012, thống kê trên toàn thế giới ghi nhận: cứ 100.000 người thì có 3 đàn ông và 1 phụ nữ tử vong do UTBQ.

Việc trị liệu UTBQ tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.Ở thời kì sớm, cách thức trị liệu chủ yếu là cắt trọn bướu bàng quang qua ngả nội soi niệu đạo.Tuy nhiên, tùy mức độ ác tính của tế bào ung thư, bướu bàng quang có thể tái phát từ 30 – 50% trường hợp sau phẫu thuật nội soi cắt bướu. Do đó, bệnh nhân phải tuân thủ chế độ tái khám nghiêm ngặt để tạo ra thể phát hiện sớm các trường hợp bướu tái phát. Khi bướu không còn khu trú ở lớp niêm mạc lót bên trong mà đã lấn chiếm vào lớp cơ bàng quang, cách trị liệu hiệu quả duy đặc biệt là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang.

Theo một số hoạch toán tại TP.HCM 25% bệnh nhân UTBQ đến khám ở giai đoạn muộn, ung thư đã lấn chiếm lớp cơ bàng quang và cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang để điều trị triệt để. Sau khi cắt bỏ toàn bộ bàng quang, trong phần lớn các trường hợp, thầy thuốc sẽ dùng một đoạn ruột non để tái tạo lại bàng quang mới giúp người bệnh có thể tự tiểu được qua đường tự nhiên như trước lúc mổ.

Điều trị “tận gốc” ung thư bàng quang giai đoạn sớm TS.BS. Nguyễn Hoàng Đức cùng ê kíp thực hiện phẫu thuật nội soi tiết niệu

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu BV ĐHYD cho biết: “Trước đây, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang và tạo hình mới bàng quang phải thực hành bằng mổ hở, người bệnh bị tác động đựng một vết mổ dài ở bụng, đau thường xuyên sau mổ và thời gian phục hồi sau mổ rất lâu. Hiện nay, phẫu thuật này còn cũng có thể có thể thực hiện qua nội soi ổ bụng, bệnh nhân chỉ tồn tại một vết mổ ngắn quanh rốn, ít đau và mau chóng phục hồi sức khỏe sau mổ”.

Từ năm 2016, khoa Tiết niệu BV ĐHYD đã áp dụng phẫu thuật nội soi 3 chiều để cắt bỏ toàn bộ và tạo hình mới bàng quang với những kết quả tích cực.

TS.BS. Nguyễn Hoàng Đức nhận định, nguyên nhân gây UTBQ chưa được định vị rõ nhưng khoa học đã xác định được rằng bệnh lý này có liên quan đến hút thuốc lá, phơi nhiễm tia bức xạ, nhiễm ký sinh trùng, chạm với hóa chất… Ở giai đoạn sớm, hầu hết người bệnh có dấu hiệu tiểu máu (tiểu máu loãng hoặc tiểu máu cục), đôi lúc kèm đau tức vùng hạ vị. Đến thời kì muộn khi ung thư đã di căn, người bệnh sẽ được biểu hiện đau đều đều vùng bụng dưới, đau tức vùng hông lưng, sưng tấy cứng chi dưới, ho ra máu…

THẾ PHONG ghi

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, ung thư bàng quang, bàng quang, dau hieu ung thu

Bài viết Điều trị “tận gốc” ung thư bàng quang giai đoạn sớm được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo