Đôi mắt với mong muốn giản đơn tuổi xế chiều

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Đôi mắt với mong muốn giản đơn tuổi xế chiềuChuyến xe của quỹ từ thiện ‘V.Rohto – Rạng ngời đôi mắt Việt Nam’ đã lăn bánh, kết hợp cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Mắt TP.HCM để trao giấc mơ ấy cho 585 người bệnh trên cả nước, tập trung ở các tỉnh thành: TP.HCM, Quảng Ngãi, Bạc Liêu, Cà Mau…

Người cao tuổi gặp khó khăn trong sinh hoạt mỗi sáng vì thị giác lão hóa (ảnh minh hoạ)

Được nhìn rõ người quen yêu, luôn là điều tuyệt với nhất.

Những nỗi niềm sâu trong đáy mắt

Bà nhìn vào gương, hình ảnh phản chiếu mờ ảo không phải vì chiếc gương lấm bẩn, mà vì “lăng kính” của bà đã mờ sương theo năm tháng. Như bao cụ ông cụ bà khác khi trải qua hơn nửa đời người, chân bà mỏi, tóc bà điểm bạc, da dẻ nhăn nheo lốm đốm đồi mồi. Ai rồi cũng vậy. Biết là thế nhưng vẫn thật khó để sống hòa thuận với những “người bạn xấu tính của tuổi già”: mắt kém, tai ù, trí đãng.

Sự bất hợp tác của các cơ quan trên cơ thể làm những hoạt động sinh hoạt thường nhật của bà trở nên khó khăn hơn. Bà đọc báo chậm hơn, mò mẫm mãi mới xâu được sợi chỉ qua kim. Còn muốn xem tuồng cải lương trên tivi phải cần sự trợ giúp của kính lão, mà mới xem một lát đã thấy hoa cả mắt. Rồi đến bữa cơm bà cũng chẳng dám động đến cá vì ngại mắt kém không thấy được xương để lừa ra, nhỡ hóc xương lại khổ mình, khổ con cháu.

Nếu trướng ngại trong sinh hoạt làm ông bà phiền lòng đã đành, việc ghi nhớ đối với bà lại càng khó khăn. Cặp kính lão đã cài trên đầu, bà lại lụi hụi đi tìm khắp các ngóc ngách. Tuổi già, nhớ đó rồi quên đó. Buồn hơn khi có các giây phút bà chẳng nhận biết người trước mặt là ai nữa. Đứa cháu ngày nào một tay bà chăm bẵm từng miếng ăn giấc ngủ, nay quay trở lại bà bỗng hỏi “Đứa nào đó bây?”.

Còn gì chạnh lòng hơn khi trí nhớ đã chẳng còn sáng suốt để nhớ hết con cháu, nay mắt lại mờ, không thể nhìn rõ gương mặt những người mình yêu thương?

Niềm vui được nhìn rõ người thân yêu

Việc nhìn không rõ khiến người lớn dễ chạnh lòng, dễ buồn tủi. Nhưng buồn đó lại thôi, họ cất đi trong lòng. Phần vì ngại quấy rầy con cháu, phần vì suy nghĩ “tuổi già, mắt kém là lẽ đương nhiên”.

Phần vì với nhiều người, nỗi lo “cơm áo gạo tiền” khiến họ ngại đến bệnh viện thăm khám và chữa trị. Nên các triệu chứng thất thường về thị giác cứ rõ dần theo thời gian, khiến tầm nhìn của họ suy giảm ít nhiều. Bắt đầu từ tầm nhìn xa bị mờ như sương phủ, chói mắt lúc nhìn trực diện vào ánh sáng, dần dà tầm nhìn gần cũng bị ảnh hưởng.

Đồ vật đầu tiên chỉ thấy lờ mờ, không thể nhìn rõ khuân mặt người thân cả trong khoảng cách gần. Dẫu cố gắng phớt lờ và nỗ lực vui sống để trở thành điểm tựa tinh thần cho con cháu, nhưng chẳng ai không mơ về một ngày được nhìn thấy rõ rệt hơn.

Nhiều người cao tuổi Việt Nam bị suy giảm thị lực vì đục thủy tinh thể.

Trên hành trình 14 năm thực hiện dự án “Chăm sóc mắt cộng đồng”, V.Rohto đã bắt gặp nhiều câu chuyện xúc động, những cảnh ngộ rất cần sự giúp đỡ. Vì thế, trong năm nay nhãn hàng đã xây dựng quỹ “V.Rohto – Rạng ngời cặp mắt Việt Nam”, nhằm tài trợ phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể cho những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thực hành hoài bão được nhìn rõ những người thân yêu trong gia đình.

Quỹ từ thiện “V.Rohto – Rạng ngời đôi mắt Việt Nam” mang cơ hội sáng mắt cho người dân có tình cảnh khó khăn

Chuyến xe của quỹ từ thiện “V.Rohto – Rạng ngời đôi mắt Việt Nam” đã lăn bánh, kết hợp cùng đội ngũ y thầy thuốc của Bệnh viện Mắt TP.HCM để trao giấc mơ ấy cho 585 người bệnh trên cả nước, tập trung ở các tỉnh thành: TP. HCM, Quảng Ngãi, Bạc Liêu, Cà Mau, Kon Tum. Qua đó, nhãn hàng mong muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc chăm bẵm và bảo vệ thị lực. Vì V.Rohto luôn hiểu rằng: 'Được nhìn rõ người quen yêu, luôn là điều tuyệt với nhất'.

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Đôi mắt,V.Rohto,Rạng ngời đôi mắt Việt Nam

Bài viết Đôi mắt với mong muốn giản đơn tuổi xế chiều được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo