Dùng gabapentinoids có thể gây khó thở nghiêm trọng

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Dùng gabapentinoids có thể gây khó thở nghiêm trọngTopVn – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo, khó thở nghiêm trọng có thể xảy ra ở những bệnh nhân sử dụng gabapentinoids có yếu tố nguy cơ về hô hấp.

Các yếu tố nguy cơ hô hấp như: Các tình trạng làm giảm chức năng phổi như COPD; sử dụng thuốc giảm đau opioid và các loại thuốc khác làm suy yếu hệ thống tâm thần trung ương. Người cao tuổi cũng có nguy cơ về hô hấp cao hơn.

Gabapentinoids gồm gabapentin và pregabalin được FDA phê chuẩn cho nhiều tình trạng, cho dù là co giật, đau dây tâm thần và hội chứng chân không yên. Gabapentin được chấp thuận lần đầu tiên vào năm 1993 và pregabalin được kiểm duyệt lần thứ nhất tiên vào năm 2004.

Hiện FDA đang đòi hỏi bổ sung những cảnh báo mới về nguy cơ suy hô hấp phải được thêm nữa tin tức kê toa của gabapentinoids. Các nhà cung cấp thuốc tiến hành các thí nghiệm lâm sàng để đánh giá thêm khả năng khi phối hợp với những thuốc khác, nhất là kết phù hợp với opioid, vì trên thực tiễn việc kết hợp các mặt hàng này cùng nhau đang gia tăng, và đối với việc sử dụng cùng theo đó này còn có thể làm tăng nguy cơ suy hô hấp.

Bệnh nhân và người chăm nom nên tìm kiếm sự chăm bẵm y tế ngay lập tức nếu mắc phải các dấu hiệu của các vấn đề về hô hấp, chính vì những điều đó còn có thể đe dọa đến tính mạng. Các dấu hiệu cần theo dấu bao gồm: Nhầm lẫn hoặc mất phương hướng; chóng mặt bất thường; buồn ngủ cực độ hoặc thờ ơ; thở chậm, thở nông hoặc khó thở; không phản hồi; da sạm màu nhất là trên môi, ngón tay và ngón chân… Luôn thông báo cho chuyên gia chăm nom sức khỏe của bạn về tất cả các dòng thuốc bạn đang dùng, kể cả cả thuốc kê đơn và thuốc không kê toa (OTC) và các chất khác như rượu…

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên bắt đầu sử dụng gabapentinoids ở liều thấp nhất và theo dấu người bệnh về các triệu chứng suy hô hấp và an thần khi kê đơn gabapentinoids với thuốc đỡ đau opioid hoặc thuốc có công năng trên hệ tâm thần trung ương khác như thuốc benzodiazepine. Bệnh nhân mắc bệnh hô hấp tiềm ẩn và bệnh nhân cao tuổi cũng có nguy cơ cao hơn và nên được quản lý tương tự.

Bảo Lâm (Theo FDA 12/2019)

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, gabapentinoids

Bài viết Dùng gabapentinoids có thể gây khó thở nghiêm trọng được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo