Dùng ibuprofen giảm đau khiến bệnh hen suyễn nặng hơn?

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Dùng ibuprofen giảm đau khiến bệnh hen suyễn nặng hơn?TopVn – Tôi bị đau đầu, được mách mua thuốc ibuprofen để giảm đau.

Khi đọc hướng dẫn sử dụng tôi thấy thông tin là không được dùng cho người hen suyễn mà tôi lại là người có tiểu sử từ trước bệnh này. Vậy mối quan hệ giữa thuốc này và bệnh hen suyễn như thế nào? Tôi có nên tiếp tục dùng thuốc?

Nguyễn Thị Vy (Hà Nội)

Ibuprofen là một loại thuốc giảm đau cũng đều có thể được mua ở nhà thuốc mà chẳng cần đơn của bác sĩ với các dạng uống giới hạn hàm lượng đã chia liều ≤ 400mg/đơn vị. Đây là loại thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAID).

Cần đi khám để được tư vấn dùng thuốc thích hợp. Ảnh: TM

Cần đi khám để được tư vấn dùng thuốc thích hợp. Ảnh: TM

Ibuprofen cũng có thể có thể làm trầm trọng thêm các dấu hiệu hen suyễn, gây co thắt phế quản, khó thở. Những triệu chứng này còn có thể kể cả từ nhẹ đến nặng như: Nổi mề đay, phát ban da dị ứng; sưng ở mũi hoặc xoang; dị ứng mũi; ho; sổ mũi; khò khè; khó thở…

Phản ứng dị ứng cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn cần lưu ý khi dùng ibuprofen. Nếu một người bị hen suyễn có phản ứng dị ứng hoặc hen suyễn sau khi sử dụng ibuprofen cần ngừng dùng thuốc. Những người có phản ứng với ibuprofen có thể thấy rằng thuốc khiến cho cơn hen nặng hơn và khó kiểm soát hơn.

Vì thế, một trong số kháng chỉ định của thuốc là cấm dùng cho người bị hen thường bị co thắt phế quản; người bệnh quá mẫn với aspirin hay với các thuốc chống viêm không steroid khác (hen, viêm mũi, nổi mày đay sau khi sử dụng aspirin).

Ở người bình thường, nếu trong công đoạn dùng thuốc thấy xuất hiện các dấu hiệu này cần đi khám hoặc thông báo cho bác sĩ biết để được hành xử kịp thời. Đối với trường hợp của bạn nói riêng và những người bị bệnh hen suyễn nói chung không nên tự ý sử dụng thuốc mà nên đi khám để thu được các lời tham mưu cụ thể và sử dụng thuốc thích hợp, luôn luôn đọc hướng dẫn cẩn thận trước lúc dùng thuốc.

DS. Hoàng Thu

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, ibuprofen

Bài viết Dùng ibuprofen giảm đau khiến bệnh hen suyễn nặng hơn? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo