Đừng lạm dụng để tránh vi khuẩn nhờn thuốc

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Đừng lạm dụng để tránh vi khuẩn nhờn thuốcTopVn – Viêm đường hô hấp là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, nhất là khi trời trở lạnh.

Chính vì thế mà các thuốc kháng sinh trong đó có cefaclor tôi lại đắt hàng như tôm tươi. Khi vào cơ thể, cefaclor sẽ chiến đấu với vi khuẩn bằng phương pháp ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn và tiêu diệt chúng, không cho chúng sinh sôi nảy nở, giúp lui bệnh.

Cefaclor (thuộc nhóm cephalosporin thế hệ 2) chỉ được sử dụng khi có kết quả khám bệnh và kê đơn của thầy thuốc và nên dùng khi các kháng sinh thường thì thất bại. Như vậy, người bệnh không nên tự tiện dùng.

Thế nhưng trên thực tế thì người bệnh vẫn có thói quen khi bị các trạng thái trên hay tự ý mua thuốc về  tự trị liệu cho mình: Có thể mua theo đơn thuốc cũ hoặc mua theo sự mách bảo… Khi uống thuốc, bệnh nhân lại không tuân thủ liều dùng (tự ý tăng, giảm liều) và thời gian dùng (dùng ít hơn hoặc dài hơn) qui định… Điều này đích thực hiểm nguy nhưng bệnh nhân lại không hiểu hết về sự nguy hiểm này. Đó là: Dùng không đúng thuốc, bệnh sẽ không khỏi mà còn gây tiêu tốn hoặc gặp bất lợi do thuốc gây ra mà ban da và tiêu chảy là hai bất lợi thường gặp nhất. Bên cạnh đó, 1 loạt triệu chứng cực khó chịu như: buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị cũng cũng có thể xảy ra. Nặng hơn là các phản ứng phản vệ, hội chứng Lyell, ban da mụn mủ toàn thân… Tình trạng này nếu diễn ra sẽ rất nguy hiểm nếu không được cứu chữa kịp thời. Nguy hiểm hơn nữa, khi dùng cefaclor nói riêng và các thuốc kháng sinh nói chung một cách bừa bãi, lạm dụng sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc. Nghĩa là chúng tôi bị vi khuẩn kháng lại khiến cho tác dụng chữa bệnh sẽ yếu đi hoặc mất tác dụng. Lúc này, ngay khi những nhiễm khuẩn thường thì nhất, ví như một vết xước nhỏ gây nhiễm trùng, bệnh nhân cũng có thể tử vong.

Cuộc sống không bệnh tật là một điều lý tưởng của con người. Thế nhưng thực tế, điều lý tưởng ấy không bao giờ có được. Các loại vi khuẩn luôn rình mò cơ thể nhân loại thừa cơ để đột nhập gây bệnh. Vì vậy, khi bị bệnh, bệnh nhân cần đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

DS. Trần Thị Bích

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, lạm dụng thuốc

Bài viết Đừng lạm dụng để tránh vi khuẩn nhờn thuốc được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo