Dùng thuốc như thế nào cho đúng?

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Dùng thuốc như thế nào cho đúng?Việc chăm sóc sức khỏe cho người càng cao tuổi càng nhiều phức tạp, nhất là trong việc sử dụng dược phẩm. Hơn 50% số người cao niên đã không sử dụng dược phẩm như đã được hướng dẫn.

Nói theo phương pháp y học, sự sử dụng dược phẩm theo kiểu này coi là sự không tuân thủ (non-compliance) và sự không tuân thủ này gây tai hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng thuốc.

Sự sử dụng dược phẩm không đúng theo phía dẫn ở người cao tuổi càng gây nguy hiểm đến sức mạnh hơn nhóm người khác. Trước hết, nhóm người cao niên thường sử dụng nhiều thuốc hơn những nhóm người khác. 80% số người trên 65 tuổi trở lên đều có ít nhất 1 chứng bệnh kinh niên nào đó, cũng có thể có nghĩa là phải dùng một số loại dược phẩm trong 1 khoảng thời gian dài (thậm chí suốt quãng đời còn lại). Theo nhiều nghiên cứu thì sự không tuân thủ trong sử dụng thuốc càng tăng khi người bệnh đã sử dụng thuốc để trị liệu một chứng bệnh nào đó trong 1 khoảng thời gian quá lâu. Sự không tuân thủ trong sử dụng thuốc càng làm tăng khả năng xảy ra sự tương tác giữa dược phẩm với dược phẩm và giữa dược phẩm với thực phẩm với những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Hơn nữa, người cao tuổi rất dễ nhạy cảm với những tác phản ứng đi kèm của thuốc, một khi điều này xảy ra, những phản ứng đi kèm càng trở nên hiểm nguy hơn.

Dưới này là những sai lầm trong sử dụng dược phẩm thường xảy ra ở nhóm người cao tuổi và những phương hướng nhằm để né những sai lầm này.

Sử dụng thuốc đúng theo các gì được thầy thuốc kê đơn và hướng dẫn là một cách làm cực kì quan trọng để có được tính an toàn và hiệu quả. Sự sử dụng thuốc không đúng theo chỉ dẫn cũng có thể gây quá liều thuốc hoặc thiếu liều thuốc theo nhiều phương pháp và theo nhiều nguyên do khác nhau, chẳng hạn như sự ngưng sử dụng kháng sinh một cách đột ngột do người bệnh cảm thấy đã khỏe trở lại, điều đó sẽ làm cho vi khuẩn tránh bị diệt hoàn toàn và bệnh cũng có thể có thể quay trở lại, nhưng lúc này, con vi khuẩn “tái xuất giang hồ” này đã có thể trở thành một con vi khuẩn kháng thuốc.

Dùng thuốc như thế nào cho đúng?

Một sai lầm khác trong dùng thuốc ở người cao niên là dùng thuốc 2 lần (do quên), hoặc giữa gấp đôi sử dụng thuốc không đúng khoảng thời gian mà bác sĩ đã chỉ định. Cũng có nhiều bệnh nhân quá mệt mỏi đến nỗi… không buồn uống thuốc, cũng cũng có thể không chuẩn bị đủ thuốc đúng yêu cầu do tình cảnh tài chính cũng như không tìm ra phương tiện giao thông để đến nhà thuốc.

80% số người trên 65 tuổi trở lên đều có ít nhất 1 chứng bệnh kinh niên nào đó

 

Cũng có 1 số bệnh nhân tự quyết định gia giảm liều lượng thuốc vì nghĩ rằng… không luôn phải có phải dùng quá nhiều như thế. Vài người bệnh cứ dùng rồi ngưng rồi lại dùng một loại dược phẩm nào đó coi như là một sự… “trải nghiệm”. Ngược lại cũng đều có người bệnh tự tăng liều thuốc vì nghĩ rằng “càng nhiều thì sẽ càng tốt”.

Để sử dụng dược phẩm 1 cách an toàn, hiệu quả và đúng đắn thì người sử dụng thuốc cần thiết 1 kiến thức tối thiểu về những loại dược phẩm mà mình đang sử dụng, cần hiểu sự tương tác giữa dược phẩm với đồ ăn, thức uống (nhất là rượu bia) chẳng hạn như loại kháng sinh tetracycline chưa được dùng chung với sữa hoặc các mặt hàng được chế biến từ sữa chính vì tetracycline sẽ bị “vịn” bởi calcium có trong sữa và sẽ bị giảm tác động. Những loại dược phẩm trị đau khớp phải cần uống khi bụng no để không bị kích ứng dạ dày, hoặc là có biết bao loại dược phẩm sẽ “nổi loạn” khi được sử dụng chung với rượu.

Một vấn nạn thường xảy ra khi sử dụng dược phẩm ở nhóm người cao tuổi là một bệnh nhân thường đi khám ở nhiều thầy thuốc khác nhau. Mỗi bác sĩ cho một loại thuốc riêng, lúc uống chung sẽ gây nên sự tương tác thuốc. Hậu quả là chưa chữa được bệnh này đã rước thêm nhiều bệnh khác. Trong khi bác sĩ thì cứ chắc mẩm rằng người bệnh uống thuốc đúng như mình đã hướng dẫn mà không biết người bệnh đã hoặc đang dùng thuốc này với các loại thuốc khác.

Sự sử dụng dược phẩm sai thông dụng là… mượn toa của bệnh nhân khác để mua thuốc. Nên nhớ rằng thuốc ai lấy uống, thậm chí triệu chứng bệnh có trùng lặp nhưng nguyên nhân gây bệnh khác nhau và phương hướng điều trị cũng khác nhau. Cho dù chung bệnh, chung dấu hiệu nhưng đáp ứng với thuốc của mỗi người cũng tận gốc khác nhau.

Có nhiều bệnh nhân lớn tuổi rất… khó tính đến nỗi không thèm đi khám bệnh, tự tin vào khả năng tự chữa bệnh lý của mình và tự mua thuốc để dùng. Điều này cực kỳ hiểm nguy vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng, nếu không chết lập tức cũng “ôm” bệnh hậu dài lâu.

Dùng thuốc như thế nào cho đúng? Nên sử dụng hộp chia thuốc để né uống nhầm

Có biết bao cách nhằm giúp người cao niên sử dụng thuốc 1 cách an toàn và hữu hiệu bằng cách thông báo cho thầy thuốc biết tất cả những loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng, cho dù là các thuốc được kê từ bác sĩ khác, từ nha sĩ, từ lương y…

Cần thông báo ngay cho thầy thuốc hoặc dược sĩ biết khi nhận thấy những dấu hiệu lạ sau khi sử dụng thuốc. Người sử dụng cùng lúc nhiều lọai thuốc hoặc sử dụng một loại thuốc trong thời gian dài cần phải đòi hỏi thầy thuốc thẩm định lại.

Khi một loại thuốc mới được kê toa (loại thuốc mà bệnh nhân chưa lúc nào sử dụng), bệnh nhân càng phải hỏi rõ thầy thuốc các tin tức về thuốc như điều kiện bảo vệ thuốc, tương tác thuốc, tác dụng phụ và nhưng điều càng nên làm khi phản ứng phụ hoặc sự tương tác thuốc xảy ra.

DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (Australia)

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Dùng thuốc thế nào cho đúng, dùng thuốc đúng cách, sai lầm khi dùng thuốc, người cao tuổi dùng thuốc

Bài viết Dùng thuốc như thế nào cho đúng? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo