Giải pháp mới cho điều trị ung thư

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Giải pháp mới cho điều trị ung thưTopVn – Hiện nay, trong điều trị ung thư đã có rất nhiều phương pháp trị liệu như xạ trị, hóa trị và phẫu thuật, tuy nhiên các phương pháp này đều có rất nhiều nhược điểm và tỷ lệ chữa thành công chưa cao.

Vậy chúng ta đã có các hướng đi nào trong nghiên cứu phát triển các thuốc chống ung thư? Công nghệ nano ra đời đã tạo ra một kỷ nguyên mới trong công nghệ bào chế dược phẩm nói chung và thuốc chữa trị ung thư nói riêng khi đưa các dược chất về kích cỡ nanomet và tạo ra những đặc tính ưu việt hơn các dạng dùng thông thường.

Ung thư là một bệnh liên quan đến sự đi lên của tế bào bất thường. Ngày nay, ung thư là lý do gây tử vong đứng hàng thứ 2 trên toàn cầu sau bệnh tim mạch, tỷ suất người chết hàng năm ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. May mắn thay, tiến bộ trị liệu các dòng bệnh ung thư được cập nhật với vận tốc chóng mặt. Nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đang sống lâu bền hơn hoặc được chữa khỏi.

Gần đây khi ứng dụng công nghệ nano trong y dược học đã tạo ra cuộc cách mạng hóa trong việc tiếp cận chăm bẵm sức khỏe nói chung và điều trị ung thư nói riêng. Công nghệ nano trong chữa trị ung thư là một lĩnh vực nghiên cứu toàn diện và tương đối mới lạ khi phối hợp các ngành khoa học cơ bản như sinh học, hóa học, với kỹ thuật và y học.

Công nghệ nano bao gồm sự hội tụ của nhiều lĩnh vực khoa học, chẳng những y khoa mà còn cả vật lý, hóa học, hóa sinh và sinh học phân tử. Nó khám phá các đặc tính và thuộc tính vật lý chưa được khám phá ngày trước (quang học, điện tử từ tính, xúc tác). Công nghệ nano đem lại lợi ích thực lực đáng kể so với việc thiết kế công thức thuốc thông thường, làm thay đổi dược động học và phân phối, cải thiện hiệu quả và giảm tác dụng phụ. Kích thước và tính chất bề mặt liên quan đến hạt nano giúp tăng cường tính di động, khả năng di chuyển và giam giữ của thuốc, làm tăng khả năng hướng đích có chọn lọc trong mô khối u. Công nghệ nano với sự tiến bộ trong việc xây dựng các hạt nano đa phần tử giúp mở rộng chức năng cho hình ảnh đồng thời và phân phối thuốc. Các hạt nano là các hạt keo rắn không trùng lặp về kích thước từ 10nm đến 400nm. Chúng bao gồm các chất cao phân tử trong đấy tác nhân phản ứng (vật liệu hoạt tính sinh học hoặc thuốc có hoạt tính dược lý) được gói gọn hoặc hòa tan, hoặc gắn vào chất hoạt động được gắn hoặc hấp phụ.

Giải pháp mới cho điều trị ung thư Công nghệ nano – Biến những điều chẳng thể thành có thể

Tại Việt Nam, đi kèm sự đi lên của toàn cầu và để có được 1 cách thức mới, cách mạng trong nghiên cứu ung thư, Viện Ung thư Quốc gia đã khởi xướng một liên minh về công nghệ nano trong ung thư. Trong thập kỷ hiện tại nghiên cứu cơ bản theo định hướng phần mềm về nanomeesine đã nhanh chóng phát triển ở Việt Nam. Công vấn đề này hướng tới các chủ đề khoa học sau: Biomedical sử dụng PLA-TPGS và PLA-PEG, thuốc chống ung thư dựa trên dendrimer, hệ thống nano phân phối thuốc đặc biệt, sử dụng Nano Curcumin khác nhau trong ứng dụng y sinh, phần mềm y sinh của nano composites hydrogel, cảm biến sinh học và phương pháp sinh học, độc tính và hoạt động chống khuẩn khác nhau của các hạt nano. Kết quả khoa học nhận được đã chứng tỏ mặc dù nghiên cứu cơ bản theo định hướng phần mềm của Việt Nam về nanomeesine bắt đầu chỉ phát triển trong thập kỷ này nhưng nó đã đạt được những thành công rất hứa hẹn.

Cụ bộc lộ nay, tại Việt Nam, Vietlife Nano đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ nano đã phần mềm cách này trong chữa trị ung thư và đạt được rất nhiều thành quả đáng chú trọng khi cho ra đời dòng mặt hàng Vietlife Antican kết hợp công nghệ nano với những dược chất sẵn có tại Việt Nam giúp hỗ trợ sức khỏe cho người bệnh ung thư. Đặc biệt hơn, như chúng ta đều biết, Việt Nam nằm trong vùng địa lý thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho dược chất phát triển. Chính vì thế, kết hợp y khoa cổ truyền và công nghệ nano chính là cơ hội cực kì tiềm năng cho nền dược phẩm quốc gia.

Nam dược cổ truyền được chế tác phần lớn từ cây cỏ. Để nâng lên khả năng điều trị bệnh, Y học phương Tây đã sử dụng công nghệ tách chiết những thành phần phytochemical, tiêu biểu như tách chiết curcumin từ cây nghệ vàng, artemisinin từ cây Thanh hao hoa vàng, rutin từ nụ hoa Hòe. Những phytochemical này còn có dược tính rất mạnh, nhưng khả năng hòa tan nội địa thấp, sinh khả dụng thấp, thiếu sự tương xứng về liều đáp ứng, sự kết tủa chẳng thể kiểm soát, việc sử dụng dung môi quá nhiều, sự yêu cầu điều kiện khắt khe để hòa tan (môi trường trung tính hoặc có tính axit) và không tương hợp sinh học với người bệnh là một số trong các trở ngại chính cản trở hữu hiệu của phytochemical.

Để khắc phục những không tiện trên, hệ thống phân phối thuốc dựa trên công nghệ nano đã được chứng tỏ là phương pháp uy tín và đầy hứa hẹn nhất. Để tăng cường sinh khả dụng của các thuốc có cân nặng phân tử cao, giờ đây tận gốc có thể phân phối các thành phần dược phẩm hoạt động dưới dạng các hạt kích cỡ nano từ 10 đến 1000 nm. Hệ thống phân phối thuốc công nghệ nano đã được chứng tỏ là một phương pháp hiệu quả nhất để phân phối thành công các loại thuốc không tan được với sinh khả dụng được tăng cường. Có thể nói rằng, so với thế giới, thì công nghệ nano dược phẩm Việt Nam đã đi bước dài không kém kém trên con đường chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư.

DS. Ngân Anh

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, điều trị ung thư

Bài viết Giải pháp mới cho điều trị ung thư được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo