Giải pháp tốt với chứng đau thắt lưng

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Giải pháp tốt với chứng đau thắt lưngTopVn – Đau vùng thắt lưng rất thường gặp trong lao động sản xuất, trong sinh hoạt và trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đau thắt lưng là nguyên do hay gặp nhất gây ốm đau và mất sức lao động ở những người dưới 45 tuổi; tỷ lệ đau thắt lưng hàng năm khoảng 5% dân số; 50% người đau dây lưng ở trong độ tuổi lao động. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, gây ra nhiều tổn thương cho hệ thống xương khớp và cột sống.

Nguyên nhân gây đau dây lưng

Có nhiều nguyên do gây nên đau vùng thắt lưng, trong đó bị yếu các cơ bảo vệ cột sống chống lại trọng lực (cơ lưng, cơ bụng, cơ vùng chậu hông) thường là nguyên nhân chủ yếu. Các cơ này duy trì và làm vững bền tư thế thẳng của cột sống, đồng thời giúp cột sống cử động nhịp nhàng theo vận động chung của cơ thể như đi lại, chạy nhảy, nâng đồ vật, tập thể dục, thể thao… Đau vùng dây lưng do hoạt động hàng ngày quá sức; bê, nâng vật nặng; động tác nhắc đi nhắc lại nhiều lần; ngồi hoặc đứng quá lâu; vận động không đúng tư thế.

Đau vùng dây lưng cũng có thể do các bệnh khớp khối u cột sống; viêm nhiễm như viêm đĩa đệm, viêm tủy xương, lao cột sống; bệnh mạch máu như phình động mạch chủ bụng, tụ máu ngoài màng cứng; bệnh về chuyển hóa như loãng xương, bệnh án trong ổ bụng và các cơ quan nội tạng… Tuy nhiên để chẩn đoán định vị nguyên do đau vùng thắt lưng còn là vấn đề phức tạp, người ta cho rằng có hơn 85% đau vùng dây lưng không có chẩn đoán xác định.

Cơn đau vùng thắt lưng.

Cơn đau vùng thắt lưng.

Nhận biết triệu chứng

Triệu chứng đầu tiên của loại bệnh là những cơn đau xuất phát nơi thắt lưng và lan dọc từ cột sống hoặc lan xuống một hoặc cả 2 chân. Các hoạt động cúi, nghiêng, nâng vác vật nặng, ho hoặc hắt hơi để cũng đều có thể khiến cơn đau tăng lên. Lưng cứng sẽ làm người bệnh khó khăn trong cử động, cần thời gian nghỉ ngơi mới đi lại vận động được

Khi các cơn đau đã trở thành mạn tính, người bệnh sẽ bị đau ê ẩm cả ngày, buổi sáng bị cứng xương, cản trở hoạt động đi đứng thường ngày.

Lời khuyên của thầy thuốc

Các phương pháp tự chăm sóc tại nhà có thể ảnh hưởng đến chữa trị các cơn đau bình thường hoặc cấp tính do căng cơ, cũng như giảm tác động của cơn đau nặng, mạn tính.

Nghỉ ngơi giai đoạn ngắn: Nhiều cơn đau dây lưng cũng có thể được cải thiện bằng sự việc tránh tạm thời các hoạt động mạnh. Không khuyến khích việc nằm nghỉ nhiều hơn vài ngày, vì không hoạt động quá lâu cũng có thể làm việc hồi phục khó khăn hơn.

Điều chỉnh hoạt động: Sống tích cực chủ động nhưng tránh các hoạt động và tư thế làm tăng đau. Ví dụ, nếu ngồi quá lâu trong xe ô tô hay tại bàn làm cách làm cơn đau tệ hơn, hãy cài đặt đồng hồ bấm giờ để đứng dậy mỗi 20 phút và tản bộ vòng quanh giãn người nhẹ nhàng. Nếu đứng khiến cho đau tệ hơn, tránh làm các công việc đòi hỏi đứng như rửa chén bát tại bồn rửa. Tránh, hay tối thiểu hóa các hoạt động và tư thế làm tệ hơn cơn đau sẽ giúp phòng ngừa hay giảm cơn co cứng lưng rất đau đớn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho chuyện chữa lành bệnh.

Liệu pháp nhiệt/đá: Nhiệt từ bồn tắm ấm, vòi sen, miếng dán điện, băng dán nhiệt có thể giúp giải trí cơ căng và cải thiện dòng máu. Tăng lưu lượng máu làm tăng dinh dưỡng và ôxy cần cho cơ bắp lành bệnh. Nếu đau dây lưng do viêm, túi chườm đá lạnh cũng có thể có thể được sử dụng để giảm sưng. Điều quan trọng là phải bảo vệ da khi chườm nước nóng hay lạnh để ngăn ngừa phá hủy mô. Liệu pháp nhiệt và đá đặc biệt hữu ích khi quay trở lại với hoạt động: Chườm ấm trước các hoạt động để thư giãn cơ, tạo sự dẻo dai và linh động tốt hơn, chườm lạnh sau hoạt động để giảm nguy cơ bị kích thích hay sưng từ các động tác thể dục.

Thuốc giảm đau không kê toa: Trong một số trường hợp, cũng đều có thể sử dụng thuốc giảm đau, nhưng cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc và chưa được lạm dụng thuốc.

Cách phòng ngừa đau thắt lưng hiệu quả: phân bố thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh ngồi quá lâu hay thường xuyên cúi người; dành nửa tiếng mỗi ngày tập thể thao vừa sức; kiểm soát cân nặng, tránh đặt thừa cân, gây sức ép nên cột sống lưng; đều đều kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát giác sớm bệnh.

Khi nhận ra các triệu chứng đau cột sống thắt lưng không rõ nguyên do và kéo dài, bệnh nhân nên đi khám ngay để được kiểm tra, chẩn đoán và có hướng chữa trị thích hợp. Đối với các trường hợp đau trầm trọng lan rộng tới chân và kèm các triệu chứng tê chân, mất khống chế cơ thể, người bệnh cần ngay tức thì đi khám vì này là dấu hiệu cảnh báo biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

BS. Ngọc Lan

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, đau thắt lưng

Bài viết Giải pháp tốt với chứng đau thắt lưng được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo