Giúp bạn ứng phó với cơn đau đầu ngày tết

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Giúp bạn ứng phó với cơn đau đầu ngày tếtTopVn – Đau đầu là một triệu chứng rất thường gặp và có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn có thể bị đau đầu trong những dịp lễ, Tết.

Theo TS. Bing Liao, nhà thần kinh học tại Houston Methodist (Mỹ), bản chất của kỳ nghỉ lễ đã làm tăng chừng độ căng thẳng, lo lắng trong mùa này, ví dụ: Lo sắm tết, do ăn nhiều thực phẩm ngọt hơn hay sự đảo lộn trong sinh hoạt… đặc biệt là với các người nhạy cảm hoặc những người có tiểu sử từ trước với những cơn đau đầu này. Vì vậy, mách bạn những cách nhỏ sau cũng đều có thể giúp giảm căng thẳng, tránh được những cơn đau đầu phá hỏng không khí vui đầu năm.

Hạn chế ăn đồ ngọt

Tết chúng ta thường hay mua sắm và tiêu thụ biết bao đồ ngọt như: Bánh kẹo, mứt, ô mai… Ăn quá độ đường không những dẫn tới béo phì, làm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch mà còn là tác nhân gây đau đầu. Vì vậy, cần hạn chế tiêu thụ đường và các thực phẩm chứa nhiều đường.

Cung cấp đủ nước

Trong những ngày tết chúng ta thường bận bịu mà quên uống nước thường xuyên, phối phù hợp với tiết trời lạnh, hanh khô… khiến cơ thể rất dễ bị mất nước, rất dễ bị làm xuất hiện những cơn đau đầu. Vì vậy, cần nhớ bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.

Giữ thói quen sinh hoạt

Trong những ngày Tết, chúng ta thường tham dự các cuộc tụ tập ăn uống, thức khuya hơn một chút, và ngủ dậy muộn hơn vào buổi sáng. Sự thay đổi này sẽ khiến ngắt quãng thời gian biểu ngủ hàng ngày và sẽ là nguyên do gây đau đầu ở những người nhạy cảm. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ bị đau nửa đầu thực hành thời gian ngủ đúng giờ (8 tiếng/đêm và lên giường đúng giờ hàng ngày) sẽ giảm 29% tần suất bị đau đầu và giảm 40% mức độ đau đầu. Do vậy, nếu muốn khoẻ mạnh hơn trong số ngày nghỉ tết, hãy thành lập thời gian biểu ngủ hợp lý và cố gắng thực hành theo càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn đã tập thể thao thường xuyên, thì hãy duy trì nó trong suốt kỳ nghỉ tết. Còn nếu ít khi tập thể dục, hãy cố gắng tập thể thao trong 20 phút, tản bộ 3 – 4 lần một tuần. Vì việc tập thể dục giúp giảm căng thẳng trong kỳ nghỉ và tránh tăng cân, giữ cho não và tim khỏe mạnh, tránh được những cơn đau đầu không mong muốn.

Ngoài ra, nên tránh mọi tác nhân gây đau đầu ví dụ như tập trung ở nơi đông đúc, các hoạt động ngoài trời, tránh một số thực phẩm như sô cô la, chất làm ngọt nhân tạo… vì đây cũng là những tác nhân gây đau đầu.

Để đối phó với cơn đau đầu, cần mang thuốc giảm đau bên mình, đặc biệt là khi tham dự các chuyến du lịch, đi xa. Hãy dùng đúng liều lượng theo chỉ định của thầy thuốc hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất.Vì nếu dùng ít hơn (thiếu liều) hoặc không sử dụng thuốc đầy đủ, nhất là với những cơn đau nửa đầu cũng có thể gây nên đau đầu hoặc thậm chí gặp tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc.

Dương Sơn

( (Theo Drug) )

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, đau đầu

Bài viết Giúp bạn ứng phó với cơn đau đầu ngày tết được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo