Hạ huyết áp tư thế đứng – khi nào cần dùng thuốc?

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Hạ huyết áp tư thế đứng – khi nào cần dùng thuốc?TopVn – Hạ huyết áp tư thế đứng là một thể của huyết áp thấp, xảy ra khi bạn đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm.

Nếu hạ huyết áp tư thế đứng diễn ra thường xuyên, huyết áp giảm đáng kể, kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống thì luôn phải được điều trị thích hợp.

Huyết áp thấp là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương dưới 60mmHg (huyết áp bình quân là 120/80 mmHg). Hạ huyết áp tư thế đứng ở những người khỏe mạnh mà không có các dấu hiệu không mong muốn hoặc không có thương tổn thực thể các bộ phận thì chẳng cần điều trị. Tuy nhiên, những người có huyết áp giảm đáng kể và kéo dài so với bình thường nên luôn phải được đánh giá đầy đủ ngay khi khi không có triệu chứng, và can thiệp với những cách khác nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy hạ huyết áp tư thế đứng cũng có thể có thể cải thiện bằng phương pháp thay đổi cách sống hoặc dùng thuốc điều trị.

Triệu chứng phổ biến nhất của hạ huyết áp tư thế đứng gồm những: Cảm thấy đầu óc quay cuồng hay chóng mặt khi đứng lên sau khi ngồi hoặc nhìn mờ; yếu người; ngất xỉu; nhầm lẫn; buồn nôn… Những dấu hiệu này thường diễn ra ngay sau khi đứng lên và thường chỉ nối dài vài giây.

Nếu hạ huyết áp tư thế nhiều và kéo dài, cần được điều trị để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm (ảnh minh họa).

Nếu hạ huyết áp tư thế nhiều và kéo dài, cần được trị liệu để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm (ảnh minh họa).

Những ai dễ bị hạ huyết áp tư thế đứng?

Hạ huyết áp tư thế đứng thông dụng ở những người tuổi từ 65 trở lên; những người sử dụng thuốc trị liệu tăng huyết áp hoặc bệnh tim, như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn alpha, chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, khắc chế men chuyển hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh Parkinson, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc giãn cơ, thuốc chữa trị rối rắm cương dương và các chất ma túy dễ bị hạ huyết áp tư thế đứng; người mắc một số bệnh về tim, như bệnh về van tim, nhồi máu cơ tim và suy tim và bệnh Parkinson cũng dễ bị hạ huyết áp tư thế đứng; người đều đều tiếp xúc với nhiệt: Ở môi trường nóng làm đổ mồ hôi và cũng đều có thể gây mất nước, giảm huyết áp và kích hoạt hạ huyết áp tư thế đứng; người phải nằm trên giường 1 thời gian dài vì bệnh cũng có thể có thể yếu người, khi gắng gượng đứng lên, rất dễ dẫn đến hạ huyết áp tư thế đứng…

Và thuốc chữa trị

Có nhiều loại thuốc khác nhau để chữa trị chứng huyết áp thấp gặp trong hạ huyết áp tư thế đứng dựa trên lý do gây bệnh:

Fludrocortisone: Loại thuốc thuộc đội corticosteroid này hữu ích trong việc hạ huyết áp tư thế đứng nhờ vào việc kiểm soát lượng natri và chất lỏng trong cơ thể. Fludrocortisone cũng sẽ được cho như là thuốc chữa trị cho huyết áp thấp do mất nước, do có công hiệu làm tăng thể tích máu nên giúp tăng huyết áp.

Thuốc có tác dụng làm tăng hấp thu natri ở ống lượn xa, có thể tăng mẫn cảm của mạch máu với catecholamine. Tuy nhiên khi dùng thuốc này người bệnh cũng có thể gặp một số tác dụng phụ: Tăng huyết áp khi nằm, phù mắt cá, giảm kali, nhức đầu, suy tim hiếm khi xảy ra. Nếu gặp bất kể dấu hiệu nào bất thường trong qui trình sử dụng thuốc người bệnh cần kịp thời thông báo với bác sĩ điều trị cho minh. Khi sử dụng fludrocortisone kéo dài, người bệnh cũng có thể có thể cần bổ sung kali.

Midodrine: Thuốc duy nhất được Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận. Thuốc thường được cho là một loại thuốc điều trị huyết áp thấp cho các người bị tụt huyết áp tư thế mạn tính. Midodrine hoạt động bằng phương pháp hạn chế khả năng giãn của các mạch máu, do đó làm tăng huyết áp. Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng midodrine là phản ứng nổi da gà, ngứa, tăng huyết áp khi nằm, nhịp tim chậm, hỗn loạn tiêu hóa, bí tiểu. Người bệnh cần lưu ý: Không uống thuốc trong vòng 4 giờ trước khi nằm.

Pyridostigmine: Được sử dụng để cải thiện sức mạnh cơ ở người bệnh bị bệnh nhược cơ. Thuốc có công năng ức chế acetylcholinesterase, tăng dẫn truyền tâm thần ở hạch giao cảm. Pyridostigmine hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phá vỡ chất tự nhiên acetylcholine trong cơ thể (acetylcholine là cần có cho chức năng co bóp cơ bình thường). Do đó, pyridostigmine giúp làm giảm sự mệt mỏi, là triệu chứng phổ biến nhất của chứng huyết áp thấp. Khi dùng pyridostigmine người bệnh có thể gặp các phản ứng phụ như: Tăng tiết nước bọt, tăng nhu động, buồn nôn, nôn và co thắt dạ dày. Nếu có các dấu hiệu này người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ chữa trị để thầy thuốc có hướng xử trí thích hợp trong từng trường hợp cụ thể.

Các thuốc chữa trị chứng huyết áp thấp trong hạ huyết áp tư thế đứng cần được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tim mạch và đã được theo dõi chặt chẽ trong quá trình sử dụng để tránh mọi biến cố cũng có thể có thể xảy ra trong qui trình sử dụng thuốc. Người bệnh tuyệt đối không được tự tiện sử dụng hoặc tăng giảm liều 1 cách tùy tiện gây nguy hiểm tới sức khỏe.

BS. Thanh Hải

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Hạ huyết áp tư thế đứng

Bài viết Hạ huyết áp tư thế đứng – khi nào cần dùng thuốc? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo