Hành trình của một viên thuốc

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Hành trình của một viên thuốcNếu cuộc đời của thuốc đưa đến kết quả phòng, chữa, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể thì rõ ràng thuốc là bạn hữu thân quý của ta.

 

Thuốc được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào?

Khi thuốc theo máu đi mọi nơi và đến gan thì được chuyển hóa. Gan là bộ phận chính cho việc chuyển hóa thuốc. Rất nhiều thuốc được chuyển hóa tại gan nhờ các enzym (men) chuyển hóa thuốc làm nhiệm vụ chuyển hóa.

Gan luôn xem thuốc là độc tố và chuyển hóa thuốc thành các chất chuyển hóa không còn độc, dễ tan nội địa để thận loại chất đó qua nước đái rời khỏi cơ thể.

 

Hành trình của một viên thuốc

 

Đôi khi gan chuyển hóa thuốc thành chất chuyển hóa có độc tính, ví dụ paracetamol. Paracetamol là thuốc đỡ đau hạ sốt, được chuyển hóa chủ đạo ở gan. Chuyển hóa paracetamol được xúc tác bởi enzym chuyển hóa thuốc xem là cytochrom P450, hình thành chất chuyển hóa trung gian là N-acetyl benzoquinoneimin. Khi sử dụng với liều thông thường, chất này sẽ nhanh chóng được khử độc tính bởi glutathion (do gan tiết ra) và thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, khi sử dụng liều quá cao, không đủ glutathion khử độc tính, lượng N-acetyl benzoquinoneimin tạo thành tăng lên, thâm nhập vào tế bào gan, gây hoại tử gan. Chính vì vậy, tuyệt đối chưa được sử dụng quá liều paracetamol để trị cảm sốt.

Gan thải trừ thuốc bên trong cơ thể bằng phương pháp chuyển hóa, thận thải trừ thuốc ra khỏi cơ thể bằng cách bài tiết qua nước tiểu

 

Sau khi chuyển hóa ở gan, ngoài thải trừ qua con đường tiểu, các chất chuyển hóa của thuốc còn được thải trừ qua mật để theo phân ra ngoài. Có nhiều thuốc còn được chuyển hóa thêm ở ruột và sẽ có tái hấp thu vào máu để thải trừ qua thận.

Enzym chuyển hóa một thuốc ở gan cũng có thể có thể bị khắc chế (làm cho mất tác dụng) hoặc cảm ứng (làm cho tăng tác dụng) bởi thuốc dùng chung. Vì vậy, người ta rất lưu ý vấn đề tương tác thuốc ở giai đoạn chuyển hóa thuốc. Như kháng sinh erythromycin ức chế enzym chuyển hóa thuốc trị hen suyễn theophylin dẫn đến nồng độ theophylin cao hơn trong máu. Điều này có nghĩa bệnh nhân sẽ bị tăng độc tính của theophylin nếu dùng chung với erythromycin. Ngược lại, kháng sinh rifampicin gây cảm ứng enzym chuyển hoá thuốc “tránh thai đường uống” và dẫn tới giảm nồng độ thuốc tránh thai, đôi lúc làm mất tác dụng tránh thai nếu hai thuốc này dùng chung. Các thuốc vừa kể phải uống cách xa trong vòng thời gian cần thiết.

Khi giảm sút chức năng gan, chuyển hóa các thuốc bị suy giảm. Điều này cũng đều có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ thuốc trong máu gây độc. Vì vậy, trong trường hợp suy giảm chức năng gan bác sĩ tránh dùng các thuốc chuyển hóa qua gan hay phải hiệu chỉnh liều thuốc dùng thấp hơn bình thường.

Thuốc được thải trừ ra khỏi cơ thể như thế nào?

Các cơ quan chính liên quan đến việc loại bỏ thuốc là gan và thận. Về cơ bản, những cơ quan này sẽ sàng lọc ra các thuốc được tính là độc hại. Gan sẽ chuyển hóa tức phá tan thuốc thông qua một chuỗi các phản ứng hóa học và sinh vật học phức tạp tạo thành các chất chuyển hóa. Những chất chuyển hóa cũng có thể có thể độc hại cần phế thải này được trữ trong gan cho tới khi chúng sẵn sàng được chuyển đến thận. Trong thận, các chất chuyển hóa lại được xử lý kỹ hơn và loại bỏ khỏi cơ thể thông qua tiểu tiện.

Có thể nói, một chức năng của gan và thận là thải trừ thuốc. Gan thải trừ thuốc bên trong cơ thể bằng phương pháp chuyển hóa, còn thận thải trừ thuốc ra khỏi cơ thể bằng phương pháp bài trừ qua nước tiểu. Gan thận là cơ quan thải trừ thuốc chính của cơ thể. Nhiều thuốc còn được thải trừ qua con đường tiêu hóa (qua phân), da (qua mồ hôi), phổi (hơi thở), sữa, tóc. Người ta đã phát hiện độc chất asen (thạch tín) trong tóc của Napoléon sau 150 năm chôn ông để kết luận là ông bị đầu độc!

Khi chức năng cơ quan thải trừ (gan thận) bị suy giảm thì thuốc bị tích lũy lâu trong cơ thể và nguy cơ bị độc tính lớn hơn. Cũng giống như suy gan, trong tình huống suy thận rất cần giảm liều thuốc dùng.

Tóm lại, khi thuốc vào trong cơ thể, nó có cuộc hành trình bắt đầu từ “sinh” là bắt đầu hấp thụ vào vào cơ thể, “lão, bệnh” là phân bố, chuyển hóa, và cuối cùng “tử” là sự thải trừ nó ra khỏi cơ thể. Điều quan trọng là ta dùng thuốc như ra sao giúp hành trình của thuốc suôn sẻ an toàn, không khiến nên cái coi là tai biến do thuốc xảy ra cho ta.

PGS.TS.DS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Hành trình của một viên thuốc

Bài viết Hành trình của một viên thuốc được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo