Hậu quả của việc lạm dụng thuốc giảm đau opioid!

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Hậu quả của việc lạm dụng thuốc giảm đau opioid!Thuốc giảm đau opioid mang lại ảo giác khoái cảm cho người sử dụng. Lúc đầu, người bệnh sử dụng thuốc opioid để làm giảm cơn đau nhưng dần dần tìm kiếm ảo giác do thuốc mang lại.

Vào ngày 13/7/2017, Bộ Tư Pháp Mỹ đã buộc tội 412 chuyên viên y tế (bác sĩ, dược sĩ, y tá) lạm dụng cung cấp thuốc giảm đau opioid, gây thiệt hại 1,3 tỉ USD và làm gia tăng tỉ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều.

Tìm hiểu về thuốc đỡ đau opioid

Thuốc opioid thuộc nhóm thuốc kê toa và thường được các bác sĩ chỉ định trong chữa trị giảm đau do chấn thương hay do phẩu thuật hoặc trong số bệnh án mãn tính như ung thư.

Thuốc opioid được chia làm 2 nhóm: nhóm có xuất xứ tự nhiên chiết xuất từ thuốc phiện ( opium, morphin, codein) và nhóm có nguồn gốc tổng hợp ( hydrocodon, heroin, fentanyl, tramadol…).

Khi vào cơ thể, thuốc opioid sẽ liên kết với những thụ thể opioid tập trung nhiều ở hệ thống thần kinh trung ương, ngoại biên và đường tiêu hóa… Tác động giảm đau của thuốc opioid là làm giảm phản ứng đau của cơ thể do giảm truyền các tín hiệu đau đến não và tăng ngưỡng chịu đau của cơ thể.

Hậu quả của việc lạm dụng thuốc giảm đau opioid! Thuốc opioid  có thể gây  chóng mặt,  buồn nôn

Thuốc opioid cũng đều có thể gây ra các tác dụng phụ:

Buồn ngủ (tránh sử dụng cho người lái xe, vận hành máy móc…).

Chóng mặt, buồn nôn.

Suy hô hấp.

Táo bón.

Gây hưng phấn, ảo giác…

Hậu quả của việc lạm dụng

Khi người bệnh lạm dụng thuốc đỡ đau opioid trong một khoảng thời gian dài để tìm ảo giác khoái cảm sẽ đưa đến nguy cơ nghiện thuốc. Người nghiện thuốc không cưỡng lại được sự thôi thúc sử dụng thuốc để mãn nguyện con thèm thuốc, bất chấp các tai hại do thuốc gây ra và sẽ dẫn đến trạng thái dùng thuốc quá liều gây ra tử vong!

Các thuốc opioid tổng hợp như heroin, fentanyl, tramadol… là những loại thuốc đang ngày càng bị lạm dụng do có hoạt tính mạnh. Fentanyl có hoạt tính mạnh gấp 50 lần heroin và gấp 100 lần morphin, được coi là một loại “hàng nóng” do các băng nhóm tội phạm ma túy lén lút dẫn vào nước Mỹ để cung cấp cho người nghiện. Ngoài ra, nhiều tổ chức mua bán ma túy móc nối với các chuyên viên y tế, lạm dụng việc kê toa và phân phối thuốc opioid đến người nghiện.

Các thuốc opioid trước đây chỉ được chỉ định điều trị đỡ đau trong giai đoạn cuối của các bệnh lý ung thư

 

Các thuốc opioid ngày xưa chỉ được chỉ định điều trị giảm đau trong thời kì cuối của các bệnh án ung thư. Nhưng hiện nay, nhóm thuốc này đã được mở rộng trong chỉ định điều trị các cơn đau mãn tính như đau lưng, viêm khớp… Đây là nguyên do chủ đạo gây nên việc sử dụng các thuốc opioid ngày càng nhiều, đến mức lạm dụng thiếu khống chế và làm gia tăng tỉ lệ tử vong ở nước Mỹ.

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), nước Mỹ đang trải qua “một cơn đại dịch” với tình trạng gia tăng tỉ lệ tử vong do lạm dụng thuốc opioid. Và đây được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho các người Mỹ dưới 50 tuổi!

CDC cho thấy tỉ lệ tử vong do lạm dụng thuốc giảm đau opioid đã tăng gấp 4 lần trong vòng 20 năm qua. Đặc biệt trong vài năm gần đây đã có sự gia tăng nhảy vọt tỉ lệ tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau opioid:

– Năm 2014 có 47.055 trường hợp tử vong.

– Năm 2015 có 52.000 trường hợp tử vong.

– Năm 2016 lên đến 59.000 – 65.000 tình huống tử vong!

CDC đã gióng lên một hồi chuông báo động không những ở nước Mỹ mà cho toàn thế giới, về một “đại dịch” gia tăng tỉ lệ tử vong do lạm dụng thuốc giảm đau opioid. Hệ thống y tế nước ta cũng cần được phải có những biện pháp quản lý chặt chẽ các thuốc gây nghiện, đặc biệt là với nhóm thuốc đỡ đau opioid, góp phần phòng chống hiệu quả đối với “đại dịch” này.

DS. MAI XUÂN DŨNG

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, giảm đau,thuốc,thuốc giảm đau opioid

Bài viết Hậu quả của việc lạm dụng thuốc giảm đau opioid! được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo