Hiếm gặp: Lần đầu tiên BV Việt Đức thay khớp háng hai bên cùng một lúc cho cụ ông 92 tuổi

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Hiếm gặp: Lần đầu tiên BV Việt Đức thay khớp háng hai bên cùng một lúc cho cụ ông 92 tuổiCổ xương đùi là phần yếu nhất của khớp háng, chịu lực chính cho trọng lượng cơ thể, thông thường người bệnh bị gãy 1 bên khớp háng. Gãy 1 bên khớp háng đã là tổn thương rất nặng nề, đặc biệt lại là đối với người già, trường hợp này người già trên 92 tuổi, gãy đồng thời cả hai bên khớp háng. Đây là một trường hợp hiếm gặp. Trên thế giới, y văn cũng cực kỳ hiếm gặp.

Ngày 5/8/2019, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Phó viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho thấy các thầy thuốc vừa tiến hành phẫu và một lúc thay khớp háng 2 bên cho cụ ông đã 92 tuổi, do tai nạn sinh hoạt, bị ngã và gãy cổ xương đùi cả hai bên. Đây là lần thứ nhất tiên các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân cùng lúc cả 2 bên khớp háng.

“Cổ xương đùi là phần yếu nhất của khớp háng, chịu lực chính cho khối lượng cơ thể, thông thường bệnh nhân bị gãy 1 bên khớp háng. Gãy 1 bên khớp háng đã là tổn thương rất nặng nề, đặc biệt lại là đối với người già, trường hợp này người già trên 92 tuổi, gãy đồng thời cả hai phía khớp háng.  Đây là một trường hợp hiếm gặp. Trên thế giới, y văn cũng tương đối là hiếm gặp. “- PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết.

Cũng theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh, đây là một tổn thương dẫn đến xương chẳng thể liền lại được, bệnh nhân không thể ngồi dậy, đứng dậy hay đi lại được mà phải nằm 1 chỗ sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như: loét lưng, loét mông, loét gót ở những vùng tì đè; đại đi tiểu khó khăn, bệnh nhân phải để xông tiểu sẽ nhiễm trùng tiết niệu; nằm 1 chỗ không vận động sẽ ứ trệ tuần hoàn, nguy cơ tạo thành các cục huyết khối trong lòng mạch (thuyên tắc tĩnh mạch sâu), nếu các cục này di chuyển lên não dẫn đến tai biến mạch não, di chuyển vào tim gây nhồi máu cơ tim, di chuyển lên phổi gây tắc động mạch phổi. Người già gãy cổ xương đùi như thế này nếu không được phẫu thuật sớm thì chắc chắn sẽ tử vong do các biến chứng gây ra.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cùng các tập sự thực hiện ca phẫu thuật thay đồng thời 2 khớp háng cho cụ ông 92 tuổi

14h ngày 5/8, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai thay cùng lúc cả 2 bên khớp háng cho bệnh nhân. Nếu thay từng bên một, bệnh nhân bắt buộc phải chờ thêm 1, 2 tuần khi một bên sau phẫu thuật đã ổn định, như vậy thời gian chăm sóc sẽ kéo dài, người bệnh vẫn đau đớn và phải chống đỡ với các biến chứng do nằm lâu.

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thay khớp háng cả hai bên đối với bệnh nhân lớp trẻ đã là một thách thức rất lớn vì yêu cầu mổ rất nhanh, gây tê hồi sức đảm bảo, trang thiết bị đầy đủ, theo dõi và hồi sức hậu phẫu chu đáo và cẩn thận mới đáp ứng an toàn cho người bệnh. Vì vậy, để phẫu thuật thành đạt thay khớp háng cả 2 bên cùng 1 lúc cho cụ ông đã 92 tuổi, các thầy thuốc phải triển khai hội chẩn liên chuyên khoa, đảm bảo nhiều yếu tố: gây mê, hồi sức trước, trong và sau mổ; dự trù máu, dịch truyền, trị liệu các bệnh nội khoa kết hợp như tim mạch, đái tháo đường…

“Các thầy thuốc đã dùng cách thức thay khớp háng bán phần không xi măng với kỹ thuật đường mổ nhỏ, ít xâm lấn, vết mổ chỉ từ 4-5cm (đường mổ rất ngắn), gây tê ngoài màng cứng, đỡ đau ngoài màng cứng. Người bệnh trong mổ vẫn tỉnh táo, ít đau, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chăm bẵm hậu phẫu đơn giản hơn. Ca phẫu thuật nối dài trong một giờ đồng hồ”- PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết.

Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được theo dấu và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Dự kiến, sau 1 ngày phẫu thuật bệnh nhân cũng có thể ngồi dậy được, sau 2 ngày phẫu thuật bệnh nhân cũng có thể tập đi sớm với sự hỗ trợ của nạng/khung trợ đỡ.

Thái Bình

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Bệnh viện Việt Đức,y văn thế giới,PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh,khớp háng,thay cũng lúc 2 khớp háng cho cụ ông 92 tuổi

Bài viết Hiếm gặp: Lần đầu tiên BV Việt Đức thay khớp háng hai bên cùng một lúc cho cụ ông 92 tuổi được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo