Hiểu và dùng đúng collagen

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Hiểu và dùng đúng collagenHiện nay các sản phẩm chứa collagen được quảng cáo rất rầm rộ nhằm lôi cuốn người tiêu dùng. Thực hư công dụng của collagen?

Theo quảng cáo trên các phương tiện truyền thông và internet, mỗi ngày chỉ cần uống vài gói chế phẩm collagen sẽ giúp chị em lớp trẻ có nước da sáng mịn, săn chắc, còn các chị “có tuổi” sẽ loại được vết nhăn quanh trán, khóe mắt, miệng và cổ, tay, mông  ngực, gò má… sẽ không bị chảy sệ. Thậm chí, nhiều quảng cáo khiến cho có sự hiểu lầm là collagen là thần dược có thể “cải lão hoàn đồng”! Cũng trên mạng và qua mua bán trao tay, người ta phóng đại tác dụng làm sáng da “tuyệt vời” của các chế phẩm tiêm chích chứa vitamin C phối hợp với collagen (chế phẩm có tên Biome G Alpha, Aqua skin EGF-Whitening…).

Trước hết ta cần biết collagen là gì?

Collagen thực chất là protein (tức chất đạm) dạng sợi  có ở mô liên kết của các động vật có vú. Riêng ở người, collagen chiếm đến hơn 25% tổng lượng protein có trong cơ thể. Chức năng của nó là kết nối các mô trong cơ thể với nhau, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong cách làm các vết thương mau lành. Trong ngành y, collagen là phần tử trong các vật liệu dùng cầm máu khi mổ xẻ, dùng để làm sửa và khâu vết mổ, dùng để làm da nhân tạo trị bỏng, dùng tiêm vào da sửa sẹo. Collagen còn được dùng trong lĩnh vực dược thông qua chất gelatin mà nó phân giải tạo thành, dùng tạo vỏ nang đựng thuốc (thường coi là viên nang hay viên nhộng). Thông thường collagen được lấy từ da heo hoặc bò. Đặc biệt, nếu lấy từ da bò (từ bò mới sinh) phải thông qua kiểm tra chất lượng rất gắt gao để phòng ngừa bệnh bò điên (BSE: bovine spongiform encephalopathy) truyền nhiễm cho người.

 

Collagen giúp trẻ hóa da hay không vẫn còn đang được nghiên cứu

Collagen giúp trẻ hóa da hay không vẫn còn đang được nghiên cứu

 

Đối với con người, collagen có nhiều ở lớp hạ bì của da giúp da vừa căng vừa đàn hồi. Ta cần lưu ý, collagen ở da được tổng hợp bên trong cơ thể từ nguồn dinh dưỡng mà cơ thể hấp thu qua thực phẩm dùng đầy đủ và thăng bằng dưỡng chất hằng ngày. Khi người càng lớn tuổi, lượng collagen được cơ thể tổng hợp ít dần đi khiến tuổi càng cao thì da càng khô và nhăn dần. Từ đó, nhiều người nghĩ đơn giản “nếu thiếu thì bù” và cho là nếu uống chế phẩm collagen hoặc dùng mỹ phẩm chứa collagen bôi lên da sẽ cho nước da tươi mịn, săn chắc. Tuy nhiên, nếu uống hay bôi collagen thì chắc chắn sẽ không có công hiệu “thần kỳ” như mong muốn đâu. Bởi vì uống collagen thì không khác ăn thịt, cá vì collagen sẽ tiêu hóa ở dạ dày – ruột tạo các axít amin và các axít amin có được cơ thể tổng hợp hình thành collagen ở da giúp trẻ hóa da mặt thì cho tới nay chưa hiện diện chứng cứ khoa học xác nhận. Còn dùng collagen bôi lên da mặt, việc hấp thụ collagen nguyên chất chắc chắn là không xảy ra, nếu có đóng vai trò nào đó cho da thì collagen chỉ có công dụng dưỡng ẩm (tức giúp giữ nước ở da) giúp da khỏi bị khô, thế thôi. Hiện nay cũng vẫn chưa hiện hữu nghiên cứu xác nhận bất kỳ tác dụng thần kỳ nào của collagen khi bôi lên da mặt.

Collagen có an toàn không?

Vì là chất đạm có trong thiên nhiên nên dùng collagen bằng đường uống nó cũng khá an toàn với điều kiện chế phẩm ấy phải sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (như sản xuất collagen từ da bò phải loại trừ tuyệt đối bệnh BSE). Vì các chế phẩm dùng nhiên liệu chẳng cần là collagen của người mà lấy từ các động vật khác nên có nguy cơ gây phản ứng dị ứng lúc uống (phản ứng dị ứng là rối loạn diễn ra khi cơ thể chạm với “chất lạ” mà nó không chịu dung nạp). Đã có trường hợp có một số người phải nằm viện để chữa trị các nốt sưng đỏ, bọng nước trên da do uống collagen. Đối với những chế phẩm bôi ngoài da mặc dù chế phẩm đạt chỉ tiêu chất lượng vẫn cũng có thể có thể bị dị ứng da (ngoài collagen là “chất lạ”, nên lưu ý tất cả những chế phẩm xem là mỹ phẩm như: sữa rửa mặt, bột, kem dưỡng da…đều chứa các hóa chất dùng bảo quản là các chất gây dị ứng rất cao). Đặc biệt, nếu dùng collagen bôi ngoài da không đúng cách, không phù hợp cơ địa, hay dùng chế phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng có thể bị tai biến như viêm nhiễm da hoặc viêm da dị ứng toàn thân. Có lời dặn chung cho dùng mỹ phẩm bôi lên da, nếu bôi chế phẩm collagen, trước mắt nên bôi vùng da nhỏ trên mặt trong cánh tay trong thời gian 24 giờ, nếu không bị phản ứng đỏ, ngứa da thì cũng có thể có thể dùng.

Còn phối hợp vitamin C với collagen và một số chất khác hiện giờ vẫn không có nghiên cứu khoa học kiểm chứng việc dùng tiêm tĩnh mạch hay tiêm bắp có công dụng “thần kỳ” là làm trắng da, đẹp da. Chỉ thấy sự kết hợp dùng đường tiêm chích chỉ có nguy cơ thật lớn là bị tai biến do tiêm chích, trong đấy có phản ứng rất nặng là sốc phản vệ gây chết người.

 

Lời khuyên của bác sĩ
Nếu điều kiện kinh tế cho phép muốn dùng thêm collagen cũng sẽ được (chỉ uống chứ tuyệt đối không tiêm chích), nhưng không nên xem đó là “thần dược” mà gạt bỏ các các biện pháp có lợi cho sức khỏe. Đó là: nên ăn uống đầy đặn và thăng bằng dưỡng chất (nên ăn nhiều trái cây rau củ), tập thể dục đều đặn, nghỉ ngơi, ngủ đầy đủ, sống lạc quan, tâm lý thoải mái, tránh muộn phiền lo âu.

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, collagen

Bài viết Hiểu và dùng đúng collagen được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo